Điện thoại màn hình bẻ cong xuất hiện lần đầu tại CES 2019

Cuối cùng cũng có cơ hội chạm tay vào Royole Flexpai, điện thoại thông minh màn hình gấp lại đầu tiên trên thế giới, tôi không thể ngừng ám ảnh về khung cao su khi tôi mở và đóng nó. Tôi lo lắng rằng tôi sẽ phá vỡ nó, nhưng hai nửa bị kẹt vào vị trí thông qua nam châm. Việc xem hệ điều hành Android được uốn cong trên màn hình khiến tôi bị thu hút.

Royole Flexpai

Công bằng mà nói, điện thoại tôi đã dùng thử chưa phải là một thiết bị sẵn sàng thương mại và kỹ sư Royole, người đã cho tôi xem điện thoại cho biết các bản cập nhật đang được phát triển.

Nhưng trải nghiệm vụng về đầu tiên đó đã nhấn mạnh một số lỗi ngày càng tăng mà điện thoại thông minh linh hoạt có khả năng chịu đựng khi chúng ra mắt trong năm nay. Ý tưởng về một thiết bị mà bạn mở rộng ra, hoặc cuộn lên để bỏ vào túi, là thứ của những bộ phim khoa học viễn tưởng, thứ mà tôi đã lớn lên tưởng tượng. Chỉ, nó là thật bây giờ, và nó mở ra cánh cửa cho các loại thiết kế mới vượt ra ngoài tấm nhựa hoặc kim loại nhàm chán.

“Hãy nhớ khi chúng tôi đi từ bàn phím đến màn hình”, CEO Hans Vestberg của Verizon nói trong một cuộc phỏng vấn vào thứ Hai tại CES 2019. “Nó rất lớn. Sự đổi mới đã đi kèm với nó.”

Vestberg từ chối bình luận về việc Verizon sẽ bán một chiếc điện thoại có thể gập lại.

Lần đầu tiên tôi thấy FlexPai của Royole tuần này tại CES, LG cũng cho ra mắt một chiếc tivi OLED 65 inch cuộn lại thành một hộp. Và sau đó là “thác nước LG” tuyệt đẹp được hình thành từ hàng chục màn hình cong ở lối vào gian hàng của nó.

Màn hình có thể lật đã được thổi phồng từ lâu, nhưng Samsung đã đặt một số chất phía sau sự cường điệu vào tháng 11 năm ngoái khi nó cho thấy một điện thoại thông minh Galaxy có thể gập lại. Vào tháng 10, Huawei, nhà sản xuất điện thoại thông minh số 2 trên thế giới, đã xác nhận rằng họ đang làm việc trên một thiết bị tương tự. Tại CES, một số nhà sản xuất điện thoại đã nói chuyện với tôi về trải nghiệm của họ.

Điện thoại bẻ cong màn hình của LG

Nhưng một thiết kế mới cũng có thể có nghĩa là giao diện mới, và điều đó có thể chứng minh các thiếu sots và lỗi. Một số nhà cung cấp điện thoại đã nói về thách thức làm cho một chiếc điện thoại có thể uốn cong có thể xử lý việc sử dụng hàng ngày, trong khi những người khác lưu ý rằng phần mềm và giao diện theo yêu cầu của thiết kế mới có thể phức tạp. Google cho biết họ sẽ hỗ trợ các điện thoại có thể gập lại trong phiên bản Android tiếp theo, nhưng cách đó gần một năm.

Trong khi tôi thực sự hào hứng với điện thoại linh hoạt, tôi cũng hoài nghi. Nếu các thiết bị có thể gập lại đại diện cho một cuộc cách mạng trong thiết kế, những gì chúng ta thấy trong năm 2019 sẽ là bước khởi đầu.

Samsung Galaxy X hay Galaxy F?

“Năm 2019 là sự pha trộn hoàn hảo giữa sự quan tâm của người tiêu dùng đối với những tiến bộ công nghệ và công nghệ này”, Suzanne de Silva, giám đốc tiếp thị và chiến lược sản phẩm của Samsung Electronics, nói trong một cuộc phỏng vấn với CNET.

Galaxy X hoặc Galaxy F được đồn đại dự kiến ​​sẽ xuất hiện tại sự kiện Unpacked của Samsung vào tháng 2, ngay cả khi trọng tâm sẽ là trên điện thoại thông minh Galaxy S10 hàng đầu. Không giống như Flexpai, có màn hình gập ở bên ngoài, màn hình linh hoạt của Samsung sẽ ở bên trong và thiết bị sẽ đóng lại giống như vỏ sò. (Ngoài ra còn có một màn hình nhỏ hơn, tiêu chuẩn hơn ở bên ngoài.)

De Silva gọi đó là một kỳ công về kỹ thuật, lưu ý rằng điện thoại có một cột sống khớp nối cho phép nó mở và đóng trơn tru như một cuốn sách. Khi FlexPai được gập lại, vẫn có một khoảng trống khó chịu ở giữa, như trong máy tính xách tay Microsoft Surface Book.

Màn hình ngắn của Samsung cho thấy chiếc điện thoại có thể gập lại của nó cho thấy một màn hình lớn, linh hoạt ở bên trong, cộng với một màn hình nhỏ hơn ở bên ngoài.

Samsung

Nhưng cũng quan trọng như phần cứng là phần mềm và có một trải nghiệm sử dụng tốt nhất. Tuy nhiên, đã có một lịch sử hỗn hợp với phần mềm và trải nghiệm người dùng. Một phần trong tôi lo lắng về những thách thức của một kế hoạch thiết kế hoàn toàn mới.

De Silva cho biết Samsung đang tập trung vào phần mềm, bao gồm khả năng chạy ba ứng dụng cùng lúc và thực hiện điều hướng bằng một tay ngay cả với màn hình lớn hơn.

Người dùng phải cẩn thận hơn.

“Mặc dù rõ ràng mọi người sẽ thích một chiếc điện thoại nhỏ có màn hình lớn, cho đến khi chúng tôi nhìn thấy những chiếc điện thoại này, sẽ không rõ liệu người tiêu dùng có sẵn sàng chấp nhận sự đánh đổi mà các yếu tố hình thức mới chắc chắn mang lại hay không”, Avi nói. Greengart, một nhà phân tích tại Global Data.

Cách mạng hay mánh lới quảng cáo?

Dù thành công hay thất bại, việc Samsung gia nhập thế giới điện thoại có thể gập lại sẽ tạo ra ảnh hưởng. Nhượng quyền Galaxy Note thực hiện lớn hiển thị một điều. Điện thoại Galaxy có thể gập lại có thể kéo phần còn lại của ngành công nghiệp vào khu vực này.

Ngoài Samsung và Huawei, các nhà sản xuất điện thoại tại triển lãm đã nói về những thách thức của việc sử dụng màn hình linh hoạt. TCL của Trung Quốc, công ty sản xuất điện thoại thông minh BlackBerry và Alcatel, cho biết họ sẽ tạo ra một thiết bị linh hoạt vào năm 2020, có thể là điện thoại. Nó có sự giúp đỡ của nhà sản xuất màn hình riêng, China Star Optoelect Electronic Technology, sản xuất màn hình cho điện thoại và TV.

“Các tiện ích trong nhà mang lại cho chúng tôi một lợi thế”, Stefan Streit, tổng giám đốc tiếp thị toàn cầu của TCL cho biết.

LG, cũng có một công ty chị em hoạt động trên màn hình, đã chơi với khu vực này.

“Bạn đã thấy TV có thể cuộn của chúng tôi”, Giám đốc Công nghệ IP của LG cho biết. “Bạn có thể cho rằng chúng ta có thể làm nhiều hơn ở đó.

Những người hoài nghi ở khắp mọi nơi

Nhưng Park đã không cam kết bất kỳ thời gian nào trên điện thoại có thể gập lại. Ông cũng đặt ra một số nghi ngờ về khả năng chống hao mòn của một thiết bị như vậy.

“Tôi không nghĩ có ai có giải pháp 100 phần trăm vào thời điểm này”, Park nói.

Royole nói rằng điện thoại của họ đã được thử nghiệm 200.000 lần uốn cong và đã được đặt hàng trở lại.

Một giám đốc điều hành từ một nhà sản xuất điện thoại khác không muốn xác định lưu ý rằng việc bẻ cong điện thoại với màn hình ở bên ngoài (phương pháp FlexPai) dễ dàng hơn nhiều so với bên trong (phương pháp Samsung). Công ty của người đó vẫn đang nghiên cứu vấn đề độ bền của tùy chọn gập bên trong.

“Có rất nhiều việc phải làm trước khi nó trở nên thân thiện với người tiêu dùng”, giám đốc điều hành cho biết

Patrick Moorhead, một nhà phân tích tại Moor Insights, hy vọng 5 đến 10 công ty sẽ công bố một thiết bị có thể gập lại và ông nói rằng ông rất ấn tượng với những gì ông nhìn thấy tại CES. “Tôi đang mong đợi các thiết bị chất lượng cao hơn nhiều vào tháng 2” tại triển lãm thương mại của Đại hội Thế giới Di động, ông nói.

Giám đốc tài chính của MediaTek David Ku, tương tự, đã hoài nghi về triển vọng của điện thoại có thể gập lại ở Trung Quốc vì chi phí tiềm năng. “Tôi sẽ nói rằng phải mất vài năm nữa,” ông nói.

Với tất cả sự tập trung vào 5G trong năm nay, điện thoại linh hoạt có thể kết thúc như một hành động phụ cho đến khi công nghệ mạng mới này hoàn thiện.

“Năm 2019 là khoảng 5G và thiết kế hiển thị đầy đủ”, Wayne Lam, một nhà phân tích tại IHS cho biết. “Tôi sẽ nói rằng thị trường sẽ không thực sự thú vị cho đến năm 2020.”

CNET’s Shara Tibken và Lynn La đã đóng góp cho câu chuyện này.