Máy bay không người lái đang được phát triển với những công nghệ không ngờ đến

Như chúng ta đều biết máy bay không người lái mang theo công nghệ rất tuyệt, nếu bạn có cơ hội tham quan một triển lãm công nghệ hoặc thậm chí xem các trang web thú vị như Airvuz hoặc trên Youtube, bạn có thể thấy rất nhiều ứng dụng cho máy bay không người lái rất thú vị.

Công nghệ máy bay không người lái bắn tơ nhện

Mặc dù có thể không ấn tượng như các bộ phim khoa học viễn tưởng, nhưng thật dễ dàng để hình dung mọi thứ sẽ diễn ra. Máy bay không người lái có thể sử dụng các công cụ để làm những việc mà chúng ta không thể làm được dễ dàng.

Được phát triển bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Hoàng gia Luân Đôn của Vương quốc Anh, đó là một máy bay không người lái DJI Matrice 100 đã được sửa đổi, hoàn chỉnh với mô-đun từ tính và khả năng bắn tơ mạng nhiện. Khi SpiderMAV tìm thấy một bề mặt từ tính ở dưới, nó bắn ra một dòng sợi polystyrene kiểu nhện, và sau đó sử dụng nó để treo lơ lửng khi tắt động cơ.

Đây là một ứng dụng thú vị nơi máy bay không người lái được thiết kế để hoạt động giống như những con chim di cư. Chúng bay một lúc, sau đó hạ cánh hoặc nghỉ ngơi trên những vùng nước như hồ, nghỉ ngơi rồi lại cất cánh. Máy bay không người lái có pin hạn chế và kết quả là phạm vi bị thu hẹp.

Một máy bay không người lái có thể hạ cánh trên tường

Một máy bay không người lái khác được tạo ra bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Sherbrooke của Canada, (S-MAD) là một máy bay không người lái cánh cố định lấy cảm hứng từ loài sóc có khả năng hạ cánh và cất cánh từ bề mặt thẳng đứng.

Bạn có thể hình dung công nghệ ứng dụng này sẽ được sử dụng trong các ứng dụng như các chuyến bay dài, hoặc có thể bạn có thể chỉ đứng nhìn khi bạn muốn máy bay không người lái của bạn có hoạt động trở lại mà không phải bay trở về vị trí xuất phát để thay pin.

Bằng cách hạ cánh trên các bức tường, ý tưởng là S-MAD có thể sạc lại đều đặn hoặc thực hiện bay giám sát trong thời gian dài. Không chỉ là ý tưởng bất thường, mà công nghệ cần thiết để hạ cánh trên tường mà không bị vỡ thành từng mảnh là khá ấn tượng.

Một máy bay không người lái bạn có thể lái

Từ “máy bay không người lái” thường được sử dụng đồng nghĩa với UAV, còn gọi là Máy bay không người lái. Đó không phải là trường hợp chính xác với cái gọi máy bay không người lái nhưng lại dành để chuyên chở hàn khách. Được thiết kế với cabin cho hai hành khách và được điều khiển bằng màn hình cảm ứng, Chiếc máy bay này cần tới 16 cánh quạt để có thể vận hành.

Thay vì điều khiển nó, ý tưởng là người dùng sẽ vẽ tuyến đường của họ trên bản đồ. Máy bay không người lái sau đó sẽ đưa chúng đến đó, với công nghệ lái tự động đảm bảo rằng không có gì bị va chạm trên đường bay. Không có thông tin về việc khi nào nó sẽ được triển khai, hoặc nó sẽ có giá bao nhiêu, nhưng chỉ cần biết rằng các dạng máy bay tương tự đang được phát triển trong tương lai gần nhất.

Máy bay không người lái nhanh nhất thế giới

Máy bay không người lái này không bình thường theo nghĩa là nó bám vào tường, bắn tơ nhện hoặc bất kỳ sáng kiến ​​kỳ quặc nào khác trong danh sách này, nhưng vì nó nhanh,thực sự nhanh chóng. Trong khi máy bay không người lái thông thường có khả năng đạt tốc độ khoảng 40 dặm / giờ, thì chiếc Racer RacerX của Drone Racing League năm ngoái đã lập kỷ lục tốc độ máy bay không người lái mới là 163,5 dặm / giờ.

Để đặt nó trong bối cảnh, đó là khoảng một phần năm tốc độ âm thanh. Thật ấn tượng, DRL RacerX thực sự đã đạt được tốc độ tối đa 179,6 dặm / giờ, nhưng do quá trình tính trung bình quyết định cách ghi lại kỷ lục Guinness thế giới, điều này không được tính là điểm số cuối cùng.

Sử dụng làm trạm phát thông tin liên lạc

Máy bay không người lái có thể sử dụng trong quân đội. Đây là một ví dụ khác.

Dự định triển khai quân sự, TIKAD là một máy bay không người lái nặng 110 pound được thiết kế để thể hiện rất nhiều vũ khí bán tự động cùng với súng phóng lựu 40mm.

Được tạo ra như một dự án nghiên cứu tại Đại học Bắc Texas, dự án máy bay không người lái sáng tạo này dự định hoạt động một tòa tháp di động để sử dụng trong các khu vực thảm họa khi hệ thống liên lạc không hoạt động. Mang theo một trạm cơ sở di động như một trọng tải, máy bay không người lái có khả năng cung cấp vùng phủ sóng di động lên đến hai km.

Nếu nó được nhân rộng, như các nhà nghiên cứu nghĩ rằng nó có thể, nó có thể cung cấp vùng phủ sóng di động tạm thời cho một thành phố có dân số hơn 100.000 người. Trong nhiệm vụ khắc phục hậu quả của một thảm họa tự nhiên, thì đây chính là ứng dụng tuyệt vời nhất!

Một máy bay không người lái có thể bay trong cả năm, không ngừng nghỉ

Trong khi một máy bay không người lái thông thường có thời gian bay lên tới 20 phút, các công ty tiên tiến của Anh BAE Systems và Prismatic đang phát triển một máy bay không người lái siêu nhẹ, độ cao có thể đạt được thời gian bay tới 12 tháng!

Được gọi là PHASA-35, nó là một máy bay không người lái có sải cánh dài 35 mét sử dụng kết hợp công nghệ pin có tuổi thọ cao và pin mặt trời siêu nhẹ. Chiếc máy bay đã được phát triển trong hai năm qua, và một phiên bản với kích thước chỉ bằng ¼ kích thước thực đã được bay thử nghiệm vào năm 2017.

Đội ngũ đằng sau nó hiện đang hy vọng điều thực sự sẽ sẵn sàng cho các chuyến bay thử nghiệm của hai nguyên mẫu sản xuất vào khoảng nửa cuối năm 2019.

Ngoài ra còn có các máy bay không người lái bay đường dài khác sử dụng năng lượng thay thế như BSHARK sử dụng hydro hoặc SilentFalcon sử dụng năng lượng mặt trời.