Cảm nhận nhanh và đánh giá: Bronco Models – 1/35 Zil-131V Tractor Truck (Người ráp Paul Lee)

  • Hưng Dương
  • Tháng Bảy 12, 2018
  • Chức năng bình luận bị tắt ở Cảm nhận nhanh và đánh giá: Bronco Models – 1/35 Zil-131V Tractor Truck (Người ráp Paul Lee)
Mô hình Zil-131V

Đây là bài viết đánh giá quá trình láp ráp mô hình mẫu Zil-131V Tractor Truck Tỷ lệ 1/35 của hãng sản xuất Bronco Models với người ráp là Paul Le.

mô hình Zil-131V
Vỏ hộp Zil-131V
  • Sản phẩm: Xe tải đầu kéo Zil-131V
  • Hãng sản xuất: Bronco Models
  • Tỷ lệ: 1/35
  • Chất liệu: Chi tiết nhựa – Vỏ cao su – Các chi tiết photo-etch

Zil-131 là phiên bản quân sự của đời Zil-130 và được xuất hiện lần đầu vào năm 1967. Với việc được sản xuất rộng rãi, chiếc Zil-131 đã được tin tưởng sử dụng và sản xuất rộng rãi khắp nói trên thế giới từ những năm 1967 đến 1994, và vẫn còn được phục vụ đến nay.

Hãng Bronco đã từng sản xuất phiên bản xe chở hàng và bây giờ là phiên bản 131V, với toa hàng được kéo phía sau. Thường được kéo theo phía sau là tên lửa SA-2 Guideline SAM, thật ngạc nhiên khi hãng Bronco đã không có cho thêm vào đây những có thể là được ra mắt vào dịp khác.

mô hình Zil-131V
Zil-131V và tên lửa SAM

Quá trình lắp ráp được bắt đầu với khung gầm, và đối với những người đã quen thuộc với các chi tiết của hãng Bronco, đây là một trong những thế mạnh của mô hình Bronco. Khi các hãng sản xuất khác cho bạn một khung gầm ráp sẵn thì Bronco cho bạn 4 phần nhỏ hơn để có thể dán keo lại và sau đó ráp cùng với các chi tiết nhỏ hơn khác để tạo ra một khung gầm hoàn chỉnh. Cho bạn biết thêm là các chi tiết được ráp lại với nhau một cách hoàn hảo và khít. Cho bạn sự thoải mái khi bạn lắp ráp với hàng nghìn chi tiết khác. Tuy nhiên, phải kiểm tra các chi tiết phụ phải được hoàn chỉnh mới có thể tiếp tục quá trình ráp. Vì một chi tiết nhỏ bị sai sót có thể dẫn đến sai cả một liên kết khác.

Mô hình Zil-131V
Khung gầm xe Zil-131V

Giờ đến phần chi tiết động cơ. Nhắc lại, có rất nhiều chi tiết nhỏ nhưng hãng Bronco đã làm rất tốt các chi tiết này dù chỉ bằng nhựa. Một vài chi tiết PE được dùng ở phần này mà không được sử dụng bằng nhựa dù chỉ là một nếp gấp xếp nhỏ đơn giản. Lúc này người ráp chưa ráp bộ tản nhiệt và điều đó sẽ được giải thích ở phần tiếp theo.

Mô hình Zil-131V
Chi tiết động cơ Zil-131V

Động cơ với các chi tiết sắc xảo và cũng là phần được chú tâm nhiều nhất nên người ráp quyết định bắt đầu sơn ngay tại đây. Anh bắt đầu sơn và phủ cho động cơ một lớp màu sơn nhôm xám bóng sáng lên toàn bộ bề mặt bộ phận. Tay ráp đã cho một lớp wash màu dầu đen pha loãng với mục đích làm nổi bật các đường nét. Và nhân vật chính đó chính là màu A.Mig 1407 Engine Grime. Đây là màu dầu enamel được người ráp cho biết được dùng cho tất cả mô hình có chi tiết động cơ. Màu làm cho chi tiết động cơ nhìn “cũ” hơn và chân thật hơn.

Nội thất của buồng lái là chi tiết tiếp theo và cho đến nay vẫn chưa có sự cố gì trong suốt quá trình ráp. Tấm che nắng được làm PE được cho kèm theo nếu bạn muốn hạ xuống. . Decals phủ toàn bộ mặt đồng hộ thiết bị trên xe. Dù nó rất mỏng và phẳng lì nhưng cũng khó nhận ra khi ráp toàn bộ lại với nhau.

Mô hình Zil-131V
Buồng lái gần hoàn chỉnh của Zil-131V

Bộ phận tản nhiệt ban đầu được gắn liền với động cơ. Với ống làm mát là điểm gắn kết duy nhất cho bộ tản nhiệt. Không thể tránh khỏi là bộ phận tản nhiệt sẽ rơi ra. Điều này làm cho người ráp nảy ra ý tưởng là đính kèm nó vào thân ban đầu.

Qua được phần khó nhất. Nhìn lại thì mô hình đã bắt đầu được nhìn đẹp hơn với phần sơn lót thêm một nước lần nữa và lần này cùng với các chi tiết nhỏ đi theo và không có vấn đề gì cả. Có một khung PE đi quanh hai thùng nhiên liệu, nhưng người ráp đã can thiệp vào cho phù hợp của các thùng nhiên liệu ở giữa các khung của chúng nên ở phía bên khung xe đã được tháo bỏ đi.

Mô hình Zil-131V
Buồng lái đươc ráp với chi tiết khung gầm

Mãi đến sau này, người ráp mới biết rằng mình có thể cắt những phần mặt bên ngoài của khung và gắn chúng vào mặt bên ngoài của bình nhiên liệu nhưng vẫn ổn.

Đối với tất cả các bộ phận PE mà Bronco cung cấp trong bộ, đây là bộ phận duy nhất có bộ phận thay thế bằng nhựa và trong khi tất cả các bộ phận PE khác khá đơn giản để sử dụng, điều này có thể giúp giảm thiểu những “niềm vui” của PE và người ráp đang đề cập đến các khung bảo vệ đèn pha. Một khuôn được cung cấp cho bạn để uốn cong dải chi tiết PE thành hình dạng của khung, và người ráp cũng sử dụng khuôn để uốn cong hình “#” của chi tiết PE để vừa với khung. Các chi tiết thay thế bằng nhựa rõ ràng sẽ dày hơn khi được ráp và cũng cần đến những kỹ năng cắt tỉa chi tiết tinh tế.

Trong giai đoạn ráp thì sẽ rất ngớ ngẩn nếu không bắt đầu sơn nội thất. Để được bắt đầu, người ráp sử dụng màu Vallejo’s Russian Green 4BO paint set, và bắt đầu thì trong phần hướng dẫn ở phía sau set màu có hướng dẫn là lúc đầu là màu sơn phủ bề mặt bằng mà xanh lá và sau đó là đi vào các hốc tối và đi shades nhẹ nhàng.

Mô hình Zil-131V
Chi tiết buồng lái sau khi được sơn

Khung xe được cho là màu đen nhưng người ráp đã chọn để bắt đầu nó với màu xám đậm cho tăng thêm hiệu ứng và sau đó thêm vài giọt màu trắng để làm sáng màu cho các bề mặt tiếp xúc nhiều hơn, mặc dù hầu hết các bề mặt trên sẽ được che mất đi.

Mô hình Zil-131V
Các chi tiết phụ được ráp lên thân xe và sơn hoàn chỉnh

Vỏ xe được làm bằng cao su và có đường chỉ rất lớn ở giữa. Chi tiết này rất khó để loại bỏ ra. Bắt đầu với brushing khô để làm nổi lên các chi tiết cũng như tăng thêm hiệu ứng với màu Vallejo’s dark rubber và weathering vỏ xe bằng cách sử dụng Abteilung’s Basic Earth cuối cùng là pha loãng với dung dịch làm loãng tạo ra một lớp áo xung quanh. Sử dụng tăm bông để đi trên các vùng gai lớn trên vỏ xe để hiện rõ lên các chi tiết bụi bẩn khi di chuyển trên đường nhưng phải giữ lại được lớp bụi ở các khe.

Tuy xe được ráp với chủ đề được sử dụng ở thời bình. Lẽ ra không cần thiết sử dụng phương pháp trên nhưng người ráp vẫn sử dụng như tăng thêm hiệu ứng đẹp và chân thật hơn

Với chi tiết buồng lái và được ráp với khung xe, chiếc Zil-131V cuối cùng cũng được hoàn thành. Mặc dù thời gian hoàn thành rất ngắn nhưng việc có chi tiết sắc xảo có các bộ phận quan trọng cũng đủ để làm cho người chơi cảm thấy hài lòng.

Mô hình Zil-131V
Toàn cảnh chiếc Zil-131V khi được hoàn chỉnh

Đây là một bộ Bronco điển hình thậm chí còn phức tạp hơn bởi thực tế là bạn có được nhiều bộ liên quan của toàn bộ chiếc xe để đặt lại chung với nhau. Cùng với phong cách chi từng chi tiết nhỏ của hãng Bronco cho từng phần, và việc sử dụng các chi tiết PE lúc cần thiết. Được đề xuất cho các nhà xây dựng có kinh nghiệm. Đây là bộ mô hình với phong cách ráp ấn tượng và rất phù hợp cho các tay ráp.

Hình ảnh khi hoàn thiện

Mô hình Zil-131V
Toàn thân xe Zil-131V sau khi hoàn chỉnh
Mô hình Zil-131V
Toàn thân xe Zil-131V sau khi hoàn chỉnh
Mô hình Zil-131V
Các chi tiết trên xe thật sắc sảo

Cảm ơn các bạn đã đọc !

-HD-