Quay phim bằng flycam và các vấn đề cần quan tâm

Đây là những lời khuyên về những kinh nghiệm cho việc quay phim trên không bay không bằng máy bay điều khiển từ xa hàng đầu được tổng hợp gồm các kỹ thuật bay và các dạng thao tác dễ dàng để làm theo và qua đó là với một số thực hành sẽ giúp việc quay phim trên không của bạn sẽ cải thiện đáng kể.

Việc quay phim trên không tuyệt vời không chỉ là việc biết các cài đặt thông số máy ảnh như cân bằng trắng, tốc độ cửa trập, khẩu độ và cài đặt ISO.

Để có được video trên không tuyệt vời, bạn cần lên kế hoạch chuyến đi, kiểm tra thiết bị của mình và trực quan hóa loại video hoặc ảnh bạn muốn chụp. Bài đăng này bao gồm tất cả những điều trên và hơn thế nữa với một số video quay tuyệt vời trên không.

Mavic 2 Pro và Mavic 2 Zoom
Không ảnh luôn là một trong những trải nghiệm tốt nhất

Luôn học hỏi và thực hành nhiều lần

Đọc nhiều lần các tài liệu như vậy cũng có thể giúp cho bạn về việc quay phim trên không và lẫn dưới mặt đất. Biết mọi thứ về máy ảnh của bạn trong ra ngoài. Nếu bạn có các khóa học trong ngành nhiếp ảnh, đó cũng là một cách tuyệt vời để xây dựng kiến thức của bạn. Sau đó, hãy thực hành những gì bạn học và không ngại quay phim với các cài đặt thông số và kỹ thuật khác nhau. Thật tuyệt vời khi để xem các video hàng đầu khác từ các trang mạng xã hội để có thêm kinh nghiệm về việc này và có được một cảm giác cho các kỹ thuật quay phim đã được sử dụng nhanh chóng. Đừng quên tận hưởng những trải nghiệm từ những chuyến đi.

Lên kế hoạch và đóng gói hành lý đúng

Nếu như bạn đã có đầu tư một chiếc máy bay điều khiển từ xa mạnh mẽ với camera 4K chất lượng cao thì bạn đã có thể có nhiều cơ hội tiếp cận với các trải nghiệm mới. Tuy nhiên, nó có thể cũng chưa chắc chắn rằng bạn có thể tại ra những sản phẩm tốt nhất. Nếu bạn không có kế hoạch, không đầy đủ các kỹ thuật thì đó cũng là sự lãng phí của cả thời gian và tiền bạc của bạn. Không có gì tệ hơn là để quên một trong các thiết bị quan trọng hoặc nhận ra một cái gì đó không bị cần thiết.

Yuneec Typhoon Q500
Yuneec Typhoon Q500 và hộp đựng cứng cáp

Các câu hỏi bạn cần hỏi để chuẩn bị;

Tôi sẽ quay phim gì – cảnh quan, con người hay sự kiện, v.v.

Điều kiện ánh sáng – suy nghĩ về các cài đặt thông số máy ảnh, bộ kính lọc, đường bay và góc bay tốt nhất trên máy bay của bạn.

Thời tiết – Nếu trời nhiều gió hoặc có nhiều bụi, thì có thể tốt nhất là hủy và bay lại trong một ngày khác. Cũng giống như khi trời mưa. Hầu hết các máy bay điều khiển từ xa không thể bay trong mưa vì các thiết bị điện tử sẽ bị ướt và hư hỏng. Nếu trời nắng, bạn cần phải mang theo bóng râm để núp bóng khi đứng điều khiển từ xa.

Lập kế hoạch, hình dung và suy nghĩ về ảnh của bạn sẽ cho phép biết chính xác những gì bạn đang tìm kiếm khi bạn vận hành việc bay. Bạn sẽ có nhiều thời gian để bay về việc tìm kiếm phong cảnh hay ảnh chụp tốt nhất. Điều này cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian bay và pin có giá trị.

Thiết bị – Tất cả mọi thứ được sạc đầy và đóng gói một số phụ tùng. Kiểm tra để đảm bảo máy bay điều khiển từ xa, điều khiển từ xa, máy ảnh, điện thoại di động hoặc máy tính bảng của bạn đều được sạc đầy. Kiểm tra để đảm bảo rằng máy bay điều khiển từ xa của bạn không có thiết bị hư hỏng hoặc bị cong từ chuyến bay vận chuyển. Gói riêng các bộ sạc pin, cánh quạt dự phòng, cánh quạt, động cơ và công cụ, v.v.

Nếu bạn lái xe một quãng đường dài đến điểm đến quay phim trên không, đừng quên kiểm tra xe của bạn. Kiểm tra dầu, nước và bánh xe dự phòng có đầy đủ áp lực, vv

Mang đầy đủ hành trang cần thiết – Rất khó để quay video trên không một cách thoải mái với một chiếc dạ dày đang đói..

Thư giãn và tập trung

Khi chụp ảnh trên không, bạn cần phải tập trung hoàn toàn vào máy bay và máy ảnh của mình. Nếu, trong tâm trí của bạn, bạn đang nghĩ về ánh sáng, hay những việc khác xung quanh bạn thì bạn sẽ bị phân tâm trong việc quay phim của bạn. Nếu bạn bị phân tâm ngay trước các khi chuyến đi của bạn thì cũng khác dễ dàng để bạn để quên một món gì quan trọng.

Viết ra một danh sách kiểm tra và đánh dấu nó khi bạn đóng gói. Làm như vậy thì bạn sẽ không đánh quên một dụng cụ cần thiết nào…

Bay và quay một cách chậm rãi

Mọi người đều thích bay nhanh với mọi thước phim. Trừ khi bạn đang quay phim và theo dõi một sự kiện thể thao, sau đó để có được thước phim trên không đầy đủ và tốt nhất, hãy bay thật đẹp và chậm chạp. Điều này cho phép người xem vô thức và bị thu hút tâm trí vào tất cả các chi thiết của hình ảnh mà không cần phải xem cho qua vội. Quay phim trên không với tốc độ chậm là kỹ thuật điện ảnh cực kỳ tốt thường bị bỏ qua.

Điều khiển đúng cách

Hãy bay nhẹ nhàng, chậm rãi, lướt nhẹ nhàng và quan trọng là phải thư giãn trong chuyến bay của bạn đang cầm bộ điều khiển từ xa. Điều này cho phép thiết bị ổn định máy bay điều khiển từ xa của bạn hoạt động tốt nhất. Tăng tốc và giảm tốc dần dần.

Bây giờ, IMU và công nghệ ổn định con quay hồi chuyển đã được cải thiện rất nhiều trong vài năm qua vì vậy việc bay nhanh và sau đóng dừng gấp cũng sẽ mang lại cho bạn video trên không rất ổn định. Nhưng để có được video trên không tốt nhất mà không có hiệu ứng jello hoặc vấn đề về rung lắc quá nhiều thì hãy bay trơn tru bằng cách sử dụng chuyển động được kiểm soát của cần điều khiển. Điều này sẽ đảm bảo cho bạn cảnh quay trên không tốt nhất.

Sử dụng các tính năng thông minh

Tất cả các máy bay điều khiển từ xa chất lượng cao mới nhất từ các nhà sản xuất như DJI, 3DR, Yuneec và Walkera đều có chế độ bay thông minh. Các chế độ này như Orbit, Waypoint Navigation, Points of Interest và Follow Me cho phép máy bay điều khiển từ xa bay tự động trong khi bạn tập trung vào máy ảnh và quay phim. Bạn không phải lo lắng về việc lái máy bay điều khiển từ xa với các chế độ trên máy bay này. Vì vậy, nếu bạn có một chiếc máy bay điều khiển từ xa đời cũ thì có lẽ đây cũng là thời gian tốt nhất cho một chiếc máy bay điều khiển từ xa với đầy đủ các chức năng như trên với giá cả đã mềm hơn trước đây rất nhiều.

Mavic 2 Pro và Mavic 2 Zoom
Mavic 2 Pro và Mavic 2 Zoom với nhiều tính năng hoàn toàn mới

Học hỏi từ các tài liệu và các thước phim mẫu

Xem ảnh chụp từ trên không được chụp bằng cách xem các video cảnh quan được quay bằng máy bay điều khiển từ xa khác nhau trên YouTube. Bạn cũng có thể xem ảnh rất đẹp từ thư viện không ảnh của National Geographic.

Quay ngược – trong khi chiếc máy bay điều khiển từ xa của bạn đang bay ngược lại, sau đó dần dần thả xuống nhưng vẫn tiếp tục quay phim.

Bay ngang – đây là một cách tuyệt vời để tiết lộ chi tiết hơn trong các cảnh quan lớn.

Góc của gimbal – Nhiều máy bay điều khiển từ xa được trang bị với gimbal 3 trục. Vì vậy, bạn có thể bay về phía trước, ngang và đồng thời chỉnh hướng góc gimbal của bạn theo một phía nhất định. Ví dụ, nghiêng gimbal / camera thẳng xuống khi bạn bay thẳng đứng lên.

Bay theo quỹ đạo – Đây là một kỹ thuật quay phim tuyệt vời trên không. Bạn có thể tìm hiểu quỹ đạo bằng cách sử dụng các cần điều khiển trên bộ điều khiển từ xa. Hoặc nếu bạn có một trong những chiếc máy bay mới nhất như Phantom 4, Yuneec Typhoon H và 3DR SOLO thì Orbit là chế độ máy bay tự trị. Bạn cũng có thể quay quanh bất kỳ đối tượng hoặc khung cảnh nào bằng cách sử dụng Point Of Interest và Waypoints.

Mặt trời mọc và hoàng hôn – Quay phim trên không vào những thời điểm này có thể cho bạn những bức ảnh nổi bật thực sự. Hiệu ứng ánh sáng và bóng tối khác với vào giữa buổi sáng và buổi chiều. Đọc càng nhiều thông tin về máy ảnh cho bình minh và hoàng hôn. Quay phim hoàn hảo vào những thời điểm này và cảnh quay trên không của bạn sẽ tuyệt đẹp.

Theo dõi thời tiết trước khi bay

Thời tiết là một ảnh hưởng lớn đến quay phim trên không. Điều kiện lý tưởng là những ngày trời trong hoặc có mây với rất ít gió. Dưới đây là một số mẹo.

Tránh bay và quay phim trong điều kiện mưa, sương mù và thời tiết tầm nhìn kém. Vào những ngày rất lạnh, dụng cụ của bạn cũng có thể đóng băng đặc biệt là ở vị trí cao.

Gió mạnh và điều kiện giông to là một vấn đề lớn đối với quay phim trên không. Nó có thể gây rung lắc máy ảnh cũng như thổi bay cả chiếc máy bay của bạn. Khi ấy hãy bay bằng tay với cần điều khiển trên bộ điều khiển từ xa của bạn.

Nếu bạn thực sự cần quay phim trong điều kiện gió, hãy bay bằng các chế độ bay tự động như điều hướng mặc định sẵn. Điều này sẽ cung cấp cho bạn cơ hội tốt nhất của sản phẩm phim trên không mịn ngay cả trong điều kiện gió. Hệ thống máy bay điều khiển từ xa của bạn sẽ bay trong sự ổn định nhất suốt dọc theo con đường waypoint đã được đánh dấu. Liên tục kiểm tra GPS, IMU và Gyro của nó. Bộ điều khiển máy bay sẽ tiếp tục định vị lại máy bay điều khiển từ xa hàng trăm lần mỗi giây. Đó là công nghệ tuyệt vời.

những lưu ý khi đi du lịch cùng flycam
Lên kế hoạch bay tốt sẽ tạo ra những hình ảnh đẹp

Tổng kết

Như trên đã là các bài học cho những gì cần thiết để quay phim bằng máy bay điều khiển từ xa. Vì bỏ qua các phương pháp trên thì sẽ có thể gây cho bạn nhiều rắc rối. Và chúng sẽ rất là  tốn kém và toàn bộ rắc rối của việc sửa chữa nó không bao giờ là hứng thú cho bạn trong suốt cả chuyến đi. Bạn cũng có thể đánh mất chiếc máy bay điều khiển từ xa của.

Dưới đây là một vài tình huống mà sẽ ảnh hưởng bạn suốt quá trình quay phi,.

Bay trong rừng và rừng – Đóng gói với cây và bụi cây, nó có thể rất dễ dàng để cắt bởi cánh quạt. Nếu máy bay điều khiển từ xa của bạn mất kết nối với điều khiển từ xa của bạn, thì bạn sẽ gặp rắc rối.

Bay trong khu vực cấm bay – Nhiều nơi trên thế giới rất phù hợp cho việc quay phim trong số này là khu vực cấm bay vì các lý do an toàn. Vì vậy, điều quan trọng là phải tìm hiểu rõ ràng trước khi bay.

Thời tiết xấu – Như đã đề cập, không bao giờ bay trong điều kiện mưa, sương mù, điều kiện thời tiết không có tầm nhìn tốt và rất gió.