5 cách Apple, Samsung và Google cần đẩy mạnh cho camera điện thoại của họ vào năm 2019

Apple đang cho thấy họ đang dẫn đầu về mảng camera phone

Camera trên điện thoại của bạn hiện nay chụp ảnh khá đẹp. Dường như ngay lập tức, nó có thể ghi hình lại mọi thứ ví dụ như một cột mốc quan trọng trong cuộc đời của con bạn, một đêm đi chơi với bạn bè hoặc món ăn đặc biệt hấp dẫn trước mặt bạn.
Công nghệ camera trên điện thoại đã làm cho những gã khổng lồ nhảy vào công cuộc đổi mới chỉ trong một vài năm. Có rất nhiều điện thoại chụp ảnh nổi bật. Huawei P20 Pro và Mate 20 Pro sử dụng 3 camera phía sau; Samsung Galaxy S9 và Note 9 có khẩu độ khép cơ học; Google Pixel 3 được trang bị cơ AI và iPhone XR và XS làm kinh ngạc. Nhưng gần như tất cả các điện thoại này đều thiếu trong một lĩnh vực: video.
Điện thoại có thể tạo ra những bức ảnh đáng kinh ngạc và hưởng lợi từ các tính năng hấp dẫn như chế độ chân dung. Nhưng video quay trên điện thoại vẫn bị tụt hậu đáng kể về chất lượng hình ảnh, dải ảnh động và hiệu suất ánh sáng yếu.
Đã đến lúc video từ điện thoại của chúng ta đạt được mức chất lượng tương đương với ảnh chụp. Dưới đây là một số cách các công ty có thể cải thiện cách điện thoại ghi video và một vài tính năng video cũng có thể là tiện ích bổ sung tuyệt vời.

Điện thoại Android cần bộ xử lý tốt hơn cho quay video

IPhone XR, XS và XS Max quay video tổng thể tốt nhất trên bất kỳ điện thoại nào bạn có thể mua. Điều này một phần từ Apple Chipset A12 xử lý nhanh các cảnh quay.
Trong khi đó, Qualcomm, nhà sản xuất bộ xử lý cho điện thoại Android như sắp ra mắt Galaxy S10, gần đây đã ra mắt chipset Snapdragon 855 mới. CNET đã thử nghiệm chip mới và nhận thấy nó nhanh hơn 45% so với bộ vi xử lý Snapdragon 845 năm ngoái. Điều này sẽ giúp cung cấp thêm một số khả năng xử lý mạnh mẽ cho điện thoại Android.
Chỉ là vấn đề thời gian trước khi điện thoại sử dụng đủ năng lượng để ghi và tối ưu hóa video thông qua AI và Machine Learning. Google đang ở vị trí tốt nhất để làm điều này vì nó đã sử dụng AI và Machine learning để cải thiện ảnh. Không cần phải nói, quay video sẽ cần một chiếc điện thoại để xử lý nhiều dữ liệu hơn so với một bức ảnh duy nhất và thêm gánh nặng thêm vào việc “tăng cường” cảnh quay video sẽ nhanh chóng đòi hỏi một mức năng lượng cao.

Thêm chế độ Bokeh và chân dung vào video

 • Chế độ chân dung nổi bật là một trong những tính năng thú vị nhất trên điện thoại, nhưng nó chỉ khả dụng cho ảnh chụp. Qualcomm tuyên bố rằng chip mới của nó hỗ trợ chế độ dọc cho video.
 • Chế độ video chân dung sẽ là một tính năng thú vị, nhưng tự hỏi nó sẽ hoạt động tốt như thế nào. Các điện thoại hàng đầu đang ở chế độ chân dung thế hệ thứ ba để chụp ảnh và một số kết quả vẫn là chưa tốt.
 • Nếu bạn có iPhone với chế độ dọc, bạn có thể cảm nhận phiên bản video có thể trông như thế nào bằng cách xem bản xem trước trực tiếp của hiệu ứng trước khi bạn chụp ảnh.
 • Cải thiện ánh sáng yếu như FPS tự động khi ánh sáng yếu của iPhone
 • Một trong những tính năng được đánh giá thấp nhất trên iPhone XR, XS và XS Max là Auto Low Light FPS. Đó là thứ bạn có thể kích hoạt trong cài đặt camera và nó giảm tốc độ khung hình trong điều kiện ánh sáng yếu để cải thiện chất lượng video. Ý tưởng là để cho mỗi khung hình thu thập thêm một chút ánh sáng và kết quả có thể tuyệt vời.
 • Của Samsung thì các chiếc điện thoại hàng đầu hiện tại có thể chuyển sang khẩu độ rộng hơn. Điều này cũng cho phép nhiều ánh sáng hơn trong khi quay video ánh sáng yếu, nhưng kết quả vẫn ổn. Mặc dù vậy, không có một điện thoại Android nào khác mà chúng ta biết có tính năng video đặc biệt để vượt qua các thách thức của ánh sáng yếu.
 • Pixel 3, Huawei P20 Pro và Mate 20 Pro có chế độ ảnh chụp thiếu sáng, tổng hợp nhiều ảnh thành một ảnh duy nhất. Sẽ rất thú vị để xem nếu Google hoặc Huawei tìm một tính năng tương tự cho video. Trong trường hợp của Huawei, nó có thể sử dụng thông tin phơi sáng từ các camera phía sau khác và kết hợp nó với video từ camera chính để tạo ra một video ánh sáng yếu tuyệt đẹp.

Muốn Video tốt cần âm thanh thu vào tuyệt vời

 • Nghe có vẻ lạ, nhưng video chỉ tốt khi âm thanh của nó vượt trội. Âm thanh tạp nham có thể khiến video không thể xem được và đó là điều mà nhiều điện thoại ngày nay xảy ra một cách kinh hoàng. Không phải là micro trên điện thoại rất tệ, mà là chúng sẽ không bao giờ đủ gần đối tượng để thu được âm thanh tốt. Hãy suy nghĩ về cách một phóng viên tin tức trong lĩnh vực cầm mic dính để nhận âm thanh chất lượng tốt hơn.
 • Nếu bạn không có đội ngũ âm thanh của riêng mình và micro chống ồn, có lẽ câu trả lời nằm ở phần mềm và xử lý. Điện thoại có thể sử dụng AI để cải thiện và tối ưu hóa âm thanh trên video. Theo một cách nào đó, đó là điều mà các mic điện thoại chống ồn đã làm.
 • Một cách tiếp cận khác sẽ là sử dụng micro rời và sau đó điện thoại sẽ trộn và tối ưu hóa các bản ghi âm thành một bản ghi duy nhất.
 • Nếu bạn đang tìm kiếm âm thanh chất lượng chuyên nghiệp, có một số phụ kiện mic ngắn có sẵn, chưa kể mic lavalier không dây được thiết kế để hoạt động với điện thoại.

Tinh chỉnh chất lượng của video chuyển động chậm

 • Người sử dụng nghĩ rằng một chiếc điện thoại có thể quay video 1080p ở tốc độ 240fps ngay cả khi máy quay video cao cấp đứng đầu với tốc độ chỉ 120fps. Nhưng không phải tất cả các chuyển động chậm được tạo ra bằng nhau. Khi xem các đoạn phim quay chuyển động chậm 1080p 240fps từ cả iPhone XS và Lưu ý Galaxy 9 có sự khác biệt đáng chú ý. IPhone có chất lượng hình ảnh tốt hơn và dải động rộng hơn so với Note 9.
 • Các công ty như Samsung, Huawei, Sony và OnePlus có chế độ chuyển động
 • “siêu” chậm, ở 480 hoặc thậm chí là 960 khung hình/giây. Nhưng những video này được ghi ở độ phân giải thấp hơn và trông khá tệ ngoại trừ trong những tình huống đủ sáng tối ưu nhất.
 • Video chuyển động chậm là một lĩnh vực khác mà sức mạnh xử lý có thể giúp cải thiện đáng kể chất lượng hình ảnh. Hệ thống AI cũng có thể giúp các cảnh quay chuyển động chậm trông ấn tượng hơn mà không làm mất độ phân giải.

Thêm hiệu ứng Dolly Zoom của Hitchcock

 • Chế độ chân dung thực sự thể hiện cách điện thoại có thể bắt chước một camera chuyên nghiệp đắt tiền. Các nhà sản xuất điện thoại nên thêm một tính năng dành riêng cho video như hiệu ứng dolly zoom này bạn thấy trong các bộ phim như Vertigo, Jaws và Ratatouille – nó còn được gọi là hiệu ứng Vertigo.
 • Điều này xảy ra khi ống kính camera phóng to hoặc thu nhỏ trong khi camera vật lý di chuyển theo hướng ngược lại. Với rất nhiều điện thoại có thêm camera thứ hai để thu phóng, có thể Apple hoặc Samsung có thể tìm ra cách bắt chước hiệu ứng này bằng cách sử dụng video được quay bằng camera kép phía sau. Tôi chắc chắn rằng thời điểm điện thoại có thể giảm hiệu ứng dolly, Instagram sẽ tràn ngập các video sử dụng nó.
 • LG đã thêm tính năng “Siêu Zoom” cho V30 vào năm 2017, cho phép thu phóng điện ảnh chậm và ổn định vào một mục tiêu cụ thể. Đồng nghiệp của tôi Scott Stein đã say mê với tính năng này bởi vì nó làm anh nhớ đến những zoom chậm được sử dụng trên Curb Your Enthusiasm .
 • Vì chúng ta đang mơ ước, sẽ thật tuyệt nếu điện thoại có thể khắc phục hoàn tác các lỗi đóng khung trong khi quay video. Ví dụ, nếu bạn vô tình cắt đầu một người nào đó ra khỏi ảnh, điện thoại của bạn có thể “kỳ diệu” thêm lại bằng cách sử dụng thông tin mà họ thu thập được từ camera thứ hai.
 • Tôi biết điều này nghe có vẻ điên rồ, nhưng nó sẽ rất hữu ích. Cách tiếp cận tương tự có thể được sử dụng để loại bỏ ngón tay cái hoặc ngón tay sai lầm vô tình lọt vào khung hình trong khi bạn quay phim.
 • Camera điện thoại cần có những bước tiến nghiêm túc về chất lượng và tính năng của video. Giải pháp nằm trong sự kết hợp của các bộ xử lý mạnh hơn cùng với AI để tối ưu hóa video ngoài những gì cảm biến có thể thu được. Nếu các cải tiến mà các nhà sản xuất điện thoại thực hiện cho ảnh là bất kỳ dấu hiệu nào, sẽ có rất nhiều tính năng video tuyệt vời có sẵn.