Galaxy Fold vs S10: Điều gì làm nên sự khác biệt ?

Năm nay chính thức là năm mà điện thoại có thể gập lại đang tiến lên một cách nghiêm túc và không kém phần hiên ngang. Chẳng hạn, tại MWC 2019, vừa diễn ra vào thứ năm, chúng tôi đã tìm hiểu về một loạt các tham vọng điện thoại có thể gập lại mới từ Huawei, TCL và Motorola. Và trong khi Samsung không phải là người đầu tiên phát hành một chiếc điện thoại có thể gập lại trên thị trường đại chúng (vinh dự đó sẽ thuộc về Royole FlexPai), thì chắc chắn đây là cái tên lớn nhất đánh dấu mình trên con đường của điện thoại có thể gập lại. Đó là lý do tại sao khi Samsung giới thiệu Galaxy Fold của mình tại Unpacked vào đầu tháng này, nó đã lấy đi hầu hết sự chú ý từ bốn điện thoại khác mà công ty cũng đã công bố ở đó (bao gồm cả Galaxy S10 5G). Mặc dù nhiều người bị hấp dẫn bởi Galaxy Fold, nhưng không nhiều người sẽ có thể mua nó với cái giá ngất ngưỡng của nó, thiết kế không phổ biến và tính sẵn có hạn chế. Thay vào đó, chiếc flagship của Samsung, Galaxy S10, có thể sẽ là điện thoại Galaxy mà hầu hết mọi người sẽ mua.

Tuy nhiên, Galaxy S10 có thể là mẫu điện thoại đáng tin cậy và quen thuộc, nhưng Fold đại diện cho sự táo bạo và thú vị.

Thiết kế: Galaxy Fold mở ra một kỷ nguyên mới

Màn hình gập và 6 camera trên Samsung Galaxy Fold

Sự khác biệt lớn nhất giữa hai điện thoại Galaxy là thiết kế. Trong khi Samsung tinh chỉnh thiết kế của Galaxy S10 một chút so với S9, Galaxy Fold đại diện cho một yếu tố hình thức hoàn toàn mới. Fold, đó không hoàn toàn có nghĩa là một cái tên mà còn là “foldable”, có màn hình OLED có thể gập lại. Khi đóng, nó có màn hình 4,6 inch thứ cấp đóng vai trò là “ốp”, với tất cả các tính năng thông thường bạn mong đợi trên điện thoại. Khi bạn muốn sử dụng với màn hình lớn hơn, Fold sẽ mở ra như một chiếc máy tính bảng 7,3 inch.

Để đạt được thiết kế này mà không có bản lề rõ ràng trên màn hình, Fold có công nghệ màn hình được gọi là “Màn hình vô cực Flex”. Về cơ bản được làm từ một vật liệu nhựa lạ mắt, màn hình có thể uốn cong và gấp hàng trăm lần mà không bị vỡ. Với sự trợ giúp của Hệ điều hành Android của Google, các ứng dụng cũng sẽ chuyển đổi trơn tru giữa các kích thước hiển thị.

Galaxy S10, mặt khác, áp dụng giao diện điện thoại truyền thống hơn. Mặc dù thiết kế quen thuộc nhưng nó không thực sự nhàm chán – nó vẫn có lớp kính bóng bẩy và viền mỏng hơn giúp màn hình hiển thị lớn hơn so với người tiền nhiệm (từ 5,6 đến 6,1 inch). Nó cũng có một loạt các màu mới (mặc dù không phải tất cả đều có sẵn cho mọi thị trường), bao gồm màu vàng rực rỡ, màu hồng và màu trắng ánh kim.

Camera: Xu thế nhiều camera ở tất cả mọi nơi

Galaxy S10 có tổng cộng bốn camera, mà với nhiều người dùng thông thường là khá đủ. Có ba camera ở phía sau và một ở phía trước. Thiết lập phía sau bao gồm một ống kính góc cực rộng, góc rộng và ống kính tele trong khi mặt trước có camera 10 megapixel. Trong khi đó, Fold có tổng cộng sáu camera. Sáu nghe có vẻ như quá mức để chụp ảnh, người dùng sẽ có thể chụp ảnh cho dù điện thoại có cấu hình như thế nào, thì cũng có lý do tại sao Fold lại có nhiều như vậy.

Ở mặt sau, Fold có thiết lập ba camera tương tự như Galaxy S10. Camera ở mặt trước là camera đơn 10 megapixel. Khi bạn mở Fold ở dạng máy tính bảng của nó, ở đó bạn sẽ có thêm hai camera bên trong: camera selfie và camera xóa phông 8 megapixel. Máy ảnh thứ hai này được sử dụng để cảm biến độ sâu, nghĩa là nó sẽ sử dụng ống kính thứ hai, không phải thuật toán phần mềm, để hiển thị hình ảnh chân dung với hiệu ứng mờ, độ sâu trường ảnh.

Giá cả: Từ đắt cho đến cực kì đắt

Khi Samsung trình làng Note 9 vào năm ngoái, nhiều người đã chùn bước với mức giá 1.000 USD (899 bảng Anh và 1.499 USD). Nhưng sau đó, Galaxy Fold đã xuất hiện và tiết lộ rằng nó có giá lên tới 1.980 đô la (khoảng 1.500 bảng Anh hoặc 2.800 đô la Úc). Theo một số cách ta có thể hiểu được tại sao Fold lại có giá cao như vậy. Thiết kế mới lạ, hai màn hình, nhiều máy ảnh và pin lớn hơn.

Thật vậy, bây giờ mọi người đang xài điện thoại của họ lâu hơn, một lý lẽ như vậy có thể đủ để người dùng biện minh cho một bản nâng cấp đắt tiền ngày nay. Cuối cùng, cũng giống như bạn có hai sản phẩm: một điện thoại và một máy tính bảng trong một. Nhưng thực tế đối với hầu hết người dùng là họ không đủ khả năng sử dụng điện thoại lên đến 2.000 đô la. Với số tiền đó, bạn có thể đổi qua hai thế hệ điện thoại Galaxy S (nếu giá vẫn tương đối giống nhau).

Các tính năng khác: 5G, lưu trữ, pin và máy quét dấu vân tay

Năm nay và năm tới mô hình 5G sẽ trở nên phổ biến

5G: Thế hệ dữ liệu di động tốc độ cao tiếp theo được tung ra trong suốt năm 2019 và 2020 và nhiều điện thoại sẽ tương thích với 5G. Galaxy S10 có một biến thể khác được gọi là S10 5G sẽ được tích hợp kết nối 5G. Tương tự, Galaxy Fold cũng sẽ có hai phiên bản, một phiên bản hoạt động trên 4G và một phiên bản cho 5G.

Cảm biến vân tay: Mặc dù có giao diện không trực quan, cảm biến vân tay của Galaxy Fold nằm ở một vị trí khá truyền thống: nút nguồn ở bên cạnh. Bằng cách đó, người dùng có thể truy cập nó cho dù điện thoại đang mở hay đóng. Nhưng máy quét của Galaxy S10 được đặt bên trong màn hình, một cải tiến khá mới mà OnePlus 6T, Oppo R17, Vivo X20 Plus UD và các điện thoại khác cũng đã áp dụng.

Khả năng lưu trữ: Trong khi Galaxy S10 có hai tùy chọn lưu trữ (128GB và 512GB), Galaxy Fold chỉ có 1 lựa chọn là 512GB. Nó cũng không có bộ nhớ mở rộng, trong khi Galaxy S10 có thể chứa thêm 512GB dung lượng lưu trữ. Điều đó có nghĩa là nếu bạn mua S10 và thẻ SD phù hợp, nó có thể chứa gấp đôi (hơn 1TB) So với Fold.

Pin: Cả hai sản phẩm đều có sạc không dây và có thể sạc không dây cho các thiết bị khác (bao gồm cả điện thoại), nhưng với màn hình lớn hơn, Galaxy Fold không có gì đáng ngạc nhiên là có nhiều pin hơn: 4.380mAh trên hai pin so với pin 3.400 mAh của Galaxy S10. Mặc dù vậy, chúng tôi không mong đợi S10 sẽ là một trò hề; hàng năm, các flagship của Samsung thường đứng đầu danh sách của chúng tôi về thời lượng pin tốt nhất.