Chụp ảnh bằng Flycam chưa bao giờ dễ hơn với những kinh nghiệm này

Flycam gần đây đã có được những sự phát triển đến bất ngờ giúp cho con người có thể có được những hình ảnh từ những góc nhìn trên cao. Bài viết này xác định mẹo lựa chọn mua chiếc flycam chụp phong cảnh cho mình, kỹ thuật chụp và ý tưởng sáng tạo sẽ giúp cải thiện hình chụp phong cảnh trên cao của bạn.

Sử dụng chế độ: Chụp ảnh phong cảnh

Cảm biến máy ảnh chứa các pixel phát hiện cường độ ánh sáng. Nhiều máy bay không người tiêu dùng có cảm biến 1 / 2,3 inch thường có khả năng chụp ảnh 12 megapixel. Cảm biến máy ảnh lớn hơn chứa nhiều pixel hơn, chiếm phần lớn hơn để chụp ảnh phong cảnh và đặc biệt hữu ích cho chụp ảnh trong môi trường thiếu sáng.

DJI  Mavic 2 Pro  có máy ảnh Hasselblad L1D-20c có cảm biến 1 inch có khả năng chụp ảnh 20 megapixel. Ống kính này có góc nhìn tương đương 28 mm (FOV) cung cấp góc rộng phù hợp. Với hệ số crop và cảm biến 1 inch, ống kính này có tiêu cự thực tế khoảng 10 mm, làm cho nó phù hợp để chụp ảnh phong cảnh.

Khi bạn quyết định mua một máy bay không người lái để chụp ảnh phong cảnh, bạn nên lưu ý đến những mục dích của bạn. Độ phân giải pixel lớn hơn có giá trị đối với các nhà làm phim chuyên nghiệp. Độ phân giải 12 megapixel gần với độ phân giải của video 4K. Ví dụ: với tỷ lệ khung hình 3:2, độ phân giải pixel của DJI Spark là 3968 × 2976. Độ phân giải của video 4K là 3840 × 2160, có nghĩa là máy ảnh gần như có thể đọc toàn bộ chiều rộng của cảm biến, dẫn đến cắt xén tối thiểu.

DJI Mavic 2 Pro cung cấp cả hai chế độ video HQ và FOV 4K. Chế độ HQ lấy một phần khung hình của cảm biến và do đó có hệ số crop, trong khi FOV ghi lại toàn bộ trường nhìn của ống kính, với một số chi tiết tốt hơn.

Nếu chụp ảnh phong cảnh là lý do chính của bạn để mua máy bay không người lái, bạn nên tập trung vào máy bay không người lái có cảm biến lớn hơn và độ phân giải pixel lớn hơn. Cảm biến 1 inch cung cấp chất lượng hình ảnh tốt trong khi vẫn giữ trọng lượng và kích thước của máy bay không người lái ở mức tối thiểu.

Nếu bạn quan tâm nhiều hơn đến tính linh hoạt của video và nhu cầu chụp ảnh của bạn chỉ là thứ yếu, máy bay không người lái có độ phân giải 12 megapixel có thể phù hợp hơn với nhu cầu của bạn.

Tích hợp ứng dụng

Ứng dụng chụp ảnh trên các dòng flycam chụp phong cảnh cho phép bạn tùy chỉnh cài đặt chụp ảnh phong cảnh và truy cập thông tin điều khiển. Các ứng dụng này thường cho phép bạn chọn giữa các chế độ chụp như với máy ảnh truyền thống, cung cấp cho bạn các tùy chọn như tự động hoàn toàn, ưu tiên khẩu độ, ưu tiên màn trập và chế độ thủ công.

Chụp tự nhiên

Với Flycam dùng cho việc chụp phong cảnh sẽ cung cấp cho bạn những khả năng sáng tạo mới và hoàn toàn có thể thay đổi quan điểm của bạn.

Một lợi ích khác của việc sử dụng máy bay không người lái là nó mang đến cho bạn cơ hội để xem các khu vực khó tiếp cận hơn. Bạn có thể chụp được một cảnh tuyệt đẹp về một con tàu đắm khi mặt trời lặn, mà không cần phải đến quá gần.

Chụp ảnh trên không bằng máy bay không người lái của bạn là một cách tuyệt vời để có được những bức ảnh phong cảnh trừu tượng. Thông thường, bạn sẽ không nhìn hai lần vào vùng đầm lầy, nhưng những dòng suối nhỏ và con đường mòn nhưng với các góc nhìn từ trên không sẽ cho bạn một cảm giác mới lạ.

Đôi khi bạn thậm chí không phải lái chiếc Flycam của bạn ở độ cao quá cao vì ở độ cao thấp hơn cũng cung cấp các quan điểm độc đáo như sự phản chiếu của hoàng hôn trên mặt nước.

Chụp ảnh toàn cảnh

Ảnh toàn cảnh là một cách tuyệt vời để làm phong phú thêm nhiếp ảnh trên không của bạn. Bạn có thể sử dụng các chế độ chụp toàn cảnh tự động sẽ tự động định vị máy bay không người lái và cho phép bạn chụp nhiều ảnh. Bạn thậm chí có thể chụp ảnh hình cầu (360 × 180).

Nếu bạn đang chụp với chế độ toàn cảnh tự động, hãy nhớ kiểm tra lại định dạng hình ảnh vì nó có thể thay đổi trở lại thành tệp JPEG. Bạn cũng có thể muốn lưu toàn cảnh gốc vì đôi khi chỉ có thể ghi vào bộ lưu trữ.

Chế độ chụp và bay

Mavic 2 cũng có các chế độ Bay thông minh khác nhau như chế độ Tripod và chế độ Thể thao. Chế độ Tripod là một cách để đạt được hình ảnh sắc nét hơn ở tốc độ màn trập thấp hơn. Với điều kiện gió phù hợp, bạn có thể có được những bức ảnh sắc nét đến mức phơi sáng một giây. Điều này giúp ích rất nhiều trong các tình huống ánh sáng yếu trong đó giải pháp thay thế duy nhất là nâng cao ISO và làm giảm chất lượng hình ảnh.

Chụp bằng định dạng RAW

RAW là một tính năng tuyệt vời để chụp ảnh phong cảnh vì bạn có thể tận dụng dữ liệu cảm biến đầy đủ thay vì JPEG 8 bit được nén. Dù bạn chọn chỉnh sửa bằng cách nào, chụp ở định dạng RAW (hoặc thực tế, RAW + JPEG) rất được khuyến khích.

Phần lớn dòng Flycam chụp phong cảnh được hỗ trợ định dạng  RAW theo DNG của Adobe, điều này thật tuyệt vời vì đây là một tiêu chuẩn mở và được hỗ trợ rộng rãi bởi phần mềm phát triển RAW.

Lấy nét tay

Mặc dù các dòng Flycam chụp phong cảnh được trang bị camera có thể tự động lấy nét hợp lý, nhưng nó có thể giúp bạn biết rằng chúng cũng có các tùy chọn lấy nét thủ công và các tính năng bổ sung để hỗ trợ lựa chọn này. Điều này bao gồm khả năng lựa chọn giữa vô cực và lấy nét gần, cũng như lấy nét sẽ giúp bạn kiểm tra ảnh đạt được độ nét. Có thể thay đổi tiêu cự thành vô cực đặc biệt hữu ích trong các cảnh có độ tương phản thấp nơi tự động lấy nét có thể gặp khó khăn.

Trên ứng dụng DJI GO, bạn có thể đặt nét đỉnh và thường có xu hướng đặt nó ở mức cao, cho phép dung sai nhỏ hơn nhiều để làm nổi bật các chi tiết sắc nét và thể hiện chính xác hơn so với sử dụng ngưỡng bình thường hoặc thấp. Trong điều kiện ánh sáng yếu, ngưỡng cực đại cao đôi khi khó nhìn hơn, trong trường hợp đó, sau đó tôi sẽ xem lại hình ảnh bằng tính năng phát lại để kiểm tra độ sắc nét của hình ảnh.

Kết hợp phơi sáng và HDR

Đôi khi, phạm vi động của cảnh có thể vượt quá khả năng của cảm biến camera; chụp ảnh phong cảnh cũng không ngoại lệ trong vấn đề này. Khung phơi sáng được sử dụng để chụp toàn bộ dải động của cảnh và cũng có thể được sử dụng để tăng tỷ lệ tín hiệu / nhiễu (SNR) bằng cách hợp nhất các pixel ở các giá trị phơi sáng khác nhau để có độ chính xác cao hơn.

Tự động đặt khung phơi sáng có thể được thực hiện trong ứng dụng chụp ảnh nhưng có thể bị giới hạn một chút.  Để giải quyết vấn đề này, hãy chuyển sang chế độ Thủ công và điều chỉnh tốc độ màn trập để chụp một loạt phơi sáng, sau đó hãy kết hợp với HDR trong hậu kỳ. Đó là một ý tưởng tốt để chuyển sang chế độ Tripod để giữ cho nó đứng yên giữa các bức ảnh để cần phải căn chỉnh hình ảnh đạt được chất lượng tối thiểu.