Cuộc chiến của Mỹ với Huawei đang lên cao trào với các kế hoạch 5G của thế giới

  • Hưng Dương
  • Tháng Hai 23, 2019
  • Chức năng bình luận bị tắt ở Cuộc chiến của Mỹ với Huawei đang lên cao trào với các kế hoạch 5G của thế giới

Cuộc tấn công do Hoa Kỳ lãnh đạo chống lại công ty công nghệ Trung Quốc Huawei đang tạo ra vấn đề lớn đối với các nhà khai thác di động khi họ bắt đầu xây dựng thế hệ mạng không dây tiếp theo.

Hoa Kỳ cố gắng thuyết phục các nước khác không cho phép thiết bị Huawei vào mạng 5G siêu tốc mới bởi vì nó yêu cầu thiết bị có thể được chính phủ Trung Quốc sử dụng để làm gián điệp.

Huawei phủ nhận mạnh mẽ những lời buộc tội. Và nó đã tạo ra một sự dẫn đầu mạnh mẽ như vậy trong công nghệ 5G đến mức thực tế không thể thay thế đối với nhiều nhà mạng không dây muốn trở thành một trong những nhà cung cấp dịch vụ mới đầu tiên.

Stninghane Téral, chuyên gia về cơ sở hạ tầng viễn thông di động tại công ty nghiên cứu IHS Markit cho biết: “Cấm Huawei sẽ tạo ra một khoảng trống mà không ai có thể lấp đầy kịp thời và có thể làm suy giảm nghiêm trọng việc triển khai 5G trên toàn thế giới”. Sự không chắc chắn là vấn đề đặc biệt đối với châu Âu, nơi Huawei dự kiến ​​sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng mạng 5G mà các nhà lãnh đạo của khu vực nói là rất quan trọng cho tương lai kinh tế của nó.

Việc giới thiệu 5G quốc tế đã trở thành tiền tuyến trong cuộc đụng độ rộng lớn hơn về công nghệ tiên tiến giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đó là định hình lại mối quan hệ giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Các đối thủ lớn nhất của công ty Trung Quốc là Ericsson ( ERIC ) của Thụy Điển và Nokia ( NOK ) của Phần Lan. Nhưng họ đã đấu tranh trong nhiều năm với lỗ vốn và cắt giảm công việc trong khi Huawei đã hỗ trợ trước, tạo ra doanh thu hàng năm hơn 100 tỷ đô la, xây dựng một cơ sở vững chắc ở Trung Quốc và tích lũy tài sản trí tuệ sẽ giúp xác định tương lai của 5G.

Các nhà khai thác di động không hài lòng

Một số nhà khai thác di động quốc tế hàng đầu đang cảnh báo rằng bằng cách loại bỏ Huawei khỏi mạng 5G, các quốc gia có nguy cơ làm suy yếu khả năng công nghệ của chính họ. Làn sóng truyền thông không dây mới dự kiến ​​sẽ   tăng tốc độ internet lên gấp 100 lần so với mạng 4G và giúp cung cấp năng lượng cho các công nghệ mới nổi như thành phố thông minh và phương tiện được kết nối.

Vodafone   ( VOD )   CEO Nick Read đã cảnh báo vào tháng trước rằng lệnh cấm hoàn toàn đối với tất cả các thiết bị của Huawei sẽ   đáng kể trì hoãn sự sẵn có của 5G . Nhà mạng di động đã đình chỉ việc lắp đặt thiết bị của công ty Trung Quốc trong các mạng lõi ở châu Âu trong khi họ nói chuyện với chính quyền và công ty.

Vào tháng 8, Vodafone đã đóng sầm quyết định của chính phủ Úc cấm Huawei cung cấp 5G công nghệ cho các mạng ở đó, nói rằng động thái này “về cơ bản làm suy yếu tương lai 5G của Úc.”

Kiến trúc sư trưởng của tập đoàn viễn thông Anh, Neil McRae, đã đặt tình huống này vào các điều khoản rõ ràng cuối năm ngoái.

“Hiện tại chỉ có một nhà cung cấp 5G thực sự, và đó là Huawei,” anh nói   tại một sự kiện công nghiệp ở London. “Những người khác cần phải bắt kịp.”

TBT nói rằng tháng 12 họ sẽ không bao gồm thiết bị Huawei trong trung tâm của mạng 5G đã lên kế hoạch, nhưng sẽ tiếp tục sử dụng nó cho các khu vực được coi là “lành tính”, giống như các đài phát thanh kết nối các thiết bị không dây với mạng có dây.

Người đứng đầu các thương hiệu tiêu dùng của BT đã nói với CNN Business tuần trước rằng Huawei đã không cho anh ta   “gây lo ngại”   qua nhiều năm.

Nhưng các quan chức Anh có những lo ngại về bảo mật và Huawei đã hứa sẽ chi 2 tỷ đô la để giải quyết chúng. Trong   lá thư   Tháng trước với các nhà lập pháp Vương quốc Anh, công ty Trung Quốc cảnh báo rằng quá trình này sẽ mất từ ​​ba đến năm năm để có kết quả rõ ràng, giống như nó “thay thế các thành phần trên tàu cao tốc đang chuyển động”.

Đối thủ của Huawei có thể chậm hơn một năm

Tình hình nên có sự can thiệp của Ericsson và Nokia, nhưng các chuyên gia cho rằng hai công ty có thể không có vị trí tốt để tận dụng những khó khăn của Huawei.

Theo các nhà phân tích của Dell’Oro Group, một công ty nghiên cứu thị trường chuyên phân tích cơ sở hạ tầng viễn thông, không cần phải nói rằng các nhà cung cấp hàng đầu khác sẽ có lợi trong ngắn hạn.

Ericsson và Nokia đều từ chối bình luận về các đối thủ cạnh tranh của họ. Thay vào đó, họ đã chào mời những tiến bộ của họ trên 5G trong các tuyên bố với CNN Business.

Nokia tuyên bố họ nắm giữ “danh mục đầu tư 5G đầu cuối duy nhất trong ngành có sẵn trên toàn cầu”, trong khi Ericsson cho biết họ đã công bố công khai nhiều hợp đồng 5G với các nhà khai thác “hơn bất kỳ nhà cung cấp nào khác”.

Nhưng Huawei tuyên bố công nghệ 5G của họ ít nhất là một năm trước   của các đối thủ của nó – và nhiều chuyên gia đồng ý.

Dexter Thillien, một nhà phân tích công nghệ cao cấp của công ty nghiên cứu cho biết: “Từ những cuộc trò chuyện của tôi với các nhà mạng, họ đã thấy rằng Huawei tiên tiến hơn nhiều so với hai hãng kia.   Giải pháp Fitch.

Trận chiến cho châu Âu

Các giám đốc điều hành tại Nokia và Ericsson cũng có thể bước đi cẩn thận trước công chúng vì sợ chọc giận chính phủ Trung Quốc và bị cắt khỏi thị trường rộng lớn của nó. Nokia, đặc biệt, sử dụng khoảng 15.000 người ở Trung Quốc, nhiều hơn gấp đôi số lượng 6.000 người tại quốc gia Phần Lan.

“Sự hiện diện của họ ở đó rất, rất quan trọng đối với họ,” Thillien nói. “Vì vậy, tôi không nghĩ họ sẽ công khai và đi và nói những điều như, ‘Hãy chọn chúng tôi, bởi vì chúng tôi là người châu Âu và chúng tôi an toàn hơn.'”

Ngay cả khi các chính phủ không ngăn chặn Huawei hoàn toàn, khả năng các hạn chế sẽ phủ bóng lên công ty Trung Quốc khi các nhà khai thác di động đưa ra quyết định đầu tư.

“Đó có thể là công nghệ tốt hơn – nhưng công nghệ chỉ là một mặt của tranh luận”, Thillien nói. Anh ta chỉ vào châu Âu là “trận chiến lớn ngay bây giờ” đối với Huawei.

Thủ tướng Đức Angela Merkel nói tuần trước rằng “có những cuộc thảo luận lớn về Huawei” ở đất nước cô ấy. “Chúng tôi cần nói chuyện với Trung Quốc để đảm bảo rằng các công ty không chỉ đơn giản là từ bỏ tất cả dữ liệu được sử dụng cho nhà nước Trung Quốc”, bà nói và thêm rằng “các biện pháp bảo vệ” là cần thiết.

“Tình hình này đã tạo ra một cú hích lớn trong lộ trình 5G của châu Âu, trong khi các khu vực khác như Trung Đông, Châu Phi và Châu Mỹ Latinh đang theo dõi chặt chẽ”, Téral nói.

“Trong khi đó, Trung Quốc và Hoa Kỳ đang theo đuổi” với các buổi giới thiệu của riêng họ, ông nói thêm.

 Cuộc chạy đua 5G

Các nhà nghiên cứu có lý do chính đáng để tin vào năng lực kỹ thuật của Huawei. IPlytics, một công ty tình báo thị trường theo dõi các xu hướng công nghệ, đây là một trong những người nắm giữ bằng sáng chế 5G lớn nhất thế giới và đã đóng góp nhiều nhất vào nỗ lực thiết lập một tiêu chuẩn quốc tế cho 5G.

Các chuyên gia tại Eurasia Group cho biết quy trình thiết lập tiêu chuẩn “sẽ xác định không chỉ cách thức mạng 5G được xây dựng mà còn cả cách dòng tiền giữa những người tham gia”. Các công ty đóng góp nhiều vào việc phát triển tiêu chuẩn sẽ nhận được các khoản thanh toán tiền bản quyền từ các công ty viễn thông khác, “đến lượt nó, sẽ giúp tài trợ cho sự đổi mới trong tương lai”, các nhà phân tích viết vào tháng 11   bài báo cáo.Tuy nhiên, một số chuyên gia cảnh báo rằng còn quá sớm để nói ai thực sự dẫn đầu về 5G, chủ yếu là do các định nghĩa về công nghệ vẫn chưa được hoàn thiện.

“5G vẫn đang ở giai đoạn thử nghiệm”, Zhenshan Zhong, người chuyên về công nghệ mới nổi ở Trung Quốc cho công ty nghiên cứu IDC cho biết. “Trước khi kết quả kiểm tra được đưa ra, tôi không nghĩ ai có thể nói chắc chắn liệu một nhà cung cấp có thực sự mạnh hơn nhà cung cấp kia hay không.”

Tiềm năng tài chính của Huawei

Quy mô và tiềm năng tài chính của Huawei cho phép hãng giảm bớt chi tiêu của đối thủ cho những nỗ lực để đưa ra công nghệ mới.

Năm 2017, nó đã đầu tư hơn 13 tỷ đô la vào nghiên cứu và phát triển,   Cao hơn so với Microsoft ( MSFT ) và Apple ( AAPL ), theo công ty tư vấn PwC. Nokia cho biết họ đã chi 5,6 tỷ đô la cho nghiên cứu và phát triển vào năm đó, trong khi đó, Ericsson thường phân bổ khoảng 4,4 tỷ đô la mỗi năm.

“Những rắc rối tài chính và rắc rối chiến lược của Ericsson và Nokia trong vài năm qua” có thể đã làm suy yếu sự tập trung của họ vào 5G, Thillien nói.

Huawei có thêm lợi thế là người chơi chính trong thị trường quê nhà rộng lớn của mình.

IDC chi tiêu trên toàn thế giới sẽ tăng từ 660 triệu đô la trong năm 2018 lên 70,9 tỷ đô la vào năm 2022, theo IDC. Chỉ riêng Trung Quốc dự kiến ​​sẽ chiếm gần một nửa tổng chi tiêu 5G toàn cầu trong năm nay.

Khả năng của Huawei cung cấp nhiều hơn là thiết bị mạng mang lại cho nó một lợi thế khác. Đây là một trong ba nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu thế giới và cũng cung cấp dịch vụ điện toán đám mây và sản xuất chip trí tuệ nhân tạo.

Peter Richardson, giám đốc chiến lược công nghệ tại công ty nghiên cứu Counterpoint, cho biết: “Với việc 5G bao gồm tất cả sẽ diễn ra như thế nào, phương pháp ‘tổng viễn thông’ này rất mạnh mẽ. “Không có người chơi công nghiệp khác đang làm bất cứ điều gì tương tự.”