Điện thoại sẽ tự mình trở thành điểm thu phát 5G trong tương lai

Được trang bị chip 5G thế hệ mới nên các điện thoại có thể có khả năng tự phát 5G

Tại triển lãm thương mại Thiết bị di động 2017, Roger Gurnani, khi đó là kiến ​​trúc sư thông tin và công nghệ chính của Verizon, đã bước lên sân khấu trong một sự kiện máy tính bảng của Samsung để nói về công việc của hai công ty về phát triển 5G. Gurnani đã nói về các thử nghiệm thực địa đang được tiến hành, và cuối cùng anh ấy trêu chọc rằng chúng ta có thể thấy một chiếc điện thoại Samsung 5G trong một năm. Không rõ liệu anh ta có nói đùa hay không – giám đốc điều hành Samsung bên cạnh anh ta có vẻ ngạc nhiên trước lời đề nghị này. Chuyển nhanh đến chương trình năm nay vào tháng 3 và bây giờ sâu vào năm 2018, và điều duy nhất chắc chắn là không có điện thoại 5G tồn tại. Vì những điện thoại này chưa sẵn sàng, AT & T có kế hoạch triển khai khu vực phát sóng hoặc các điểm truy cập di động, thu tín hiệu 5G và phát Wi-Fi, cung cấp cho thiết bị của bạn kết nối internet di động. Pucks và máy tính xách tay đã phổ biến khi 4G LTE lần đầu tiên xuất hiện, bởi vì đây là cách dễ nhất và rẻ nhất để phát hành một thiết bị chạy trên thiết bị không dây thế hệ tiếp theo.

Rất có thể, bạn sẽ không bao giờ sử dụng nó. Đây là những thiết bị thích hợp thậm chí quay trở lại trong những ngày đầu LTE, mặc dù một số người hiện đang sử dụng chúng để làm việc để có được mạng Wi-Fi tạm thời. Chủ tịch Qualcomm Cristiano Amon cho biết trong cuộc gọi hội nghị kinh tế tháng 7 rằng mọi nhà sản xuất điện thoại sử dụng nền tảng Qualcomm Snapdragon 800 hàng đầu của họ đều có điện thoại 5G dự kiến ​​vào năm 2019 – sớm hơn một năm so với dự kiến ​​trước đó. Nhưng hãy lưu ý rằng đợt đầu tiên có thể gặp phải một số vấn đề khiến điện thoại 4G bị hỏng sớm. Các thiết bị như HTC Thunderbolt rất cồng kềnh, có thời lượng pin kém và có xu hướng quá nóng. Sprint và LG đã tuyên bố sẽ tạo ra điện thoại thông minh hỗ trợ 5G đầu tiên ở Mỹ và John Tudhope, giám đốc tiếp thị sản phẩm của Sprint, cho biết các công ty đã tính đến các vấn đề từ 4G. Trong khi Ray của T-Mobile cho biết ông hy vọng một chiếc flagship cao cấp sẽ có được 5G, Giám đốc Công nghệ của AT & T Andre Fuetsch cho biết có thể có những chiếc điện thoại được chế tạo riêng cho công nghệ 5G, tương tự như Thunderbolt.

“Thế hệ đầu tiên sẽ đi kèm với những thách thức”, Fuetsch nói trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 3. Verizon đã hạ thấp mối quan tâm. “Chúng tôi đã học được rất nhiều bằng cách trở thành người dẫn đầu 4G LTE,” Brian Higgins, người đứng đầu các thiết bị của Verizon, nói trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 3. “Một trong số đó là làm thế nào để giúp các đối tác hệ sinh thái của chúng tôi cải thiện cơ sở hạ tầng, thiết bị, thời lượng pin và các ứng dụng cần thiết để tận dụng công nghệ mới.”

Bảo toàn khoảng cách kết nối

Một vấn đề khác với 4G LTE trong những ngày đầu là khoảng cách phủ sóng. Một phút, bạn đang tận hưởng truy cập trực tuyến tốc độ cao và phát trực tuyến video, và rồi mọi thứ dừng lại khi bạn bị đẩy xuống 3G. Ngay cả khi bạn quay lại khu vực 4G, điện thoại vẫn thường không nhận ra. Dan Hays, một nhà tư vấn tại PricewaterhouseCooper cho biết: “Người tiêu dùng hoàn toàn nên kỳ vọng những mạng 5G sớm này sẽ bị một số bệnh tương tự”.

5G nhanh như thế nào – nhanh hơn từ 10 đến 100 lần – có thể có một sự sụt giảm trong thời gian này. Đó là trường hợp đặc biệt với sóng vô tuyến siêu cao tần, cung cấp tốc độ không dây nhanh nhất, bởi vì chúng thường có phạm vi ngắn và có thể dễ dàng bị phá vỡ. “Hãy tưởng tượng nếu bạn đang đi trên đường cao tốc tại 60 dặm một giờ, và sau đó bạn gặp khó khăn trên con đường đi 10 mph,” Jefferson Wang. Các sóng vô tuyến tần số cao, thường được gọi là phổ sóng milimet, đòi hỏi nhiều “vi xử lý” hơn hoặc các hộp nhỏ gọn phát và truyền tín hiệu di động. Ủy ban Truyền thông Liên bang đã mở cửa để triển khai nhanh hơn các hộp này, nhưng có khả năng nó sẽ chống lại các thành phố địa phương và người dân không nhất thiết muốn chúng ở gần như vậy.

Các nhà mạng dự định làm tròn vùng phủ sóng với sóng vô tuyến tần số thấp hơn cho 5G, mang lại vùng phủ sóng rộng hơn và ít có khả năng giảm mạng xuống 4G. “Trải nghiệm 5G từ Sprint sẽ đồng đều hơn”, Giám đốc công nghệ của Sprint John Saw cho biết vào tháng 3. Nhưng đối với tất cả các nhà mạng, sẽ có nhiều khu vực không có vùng phủ sóng 5G. Điều đó đặc biệt đúng đối với các triển khai chúng ta sẽ thấy trong năm nay và năm 2019. Tin tốt: Các nhà mạng cũng đang nâng cấp mạng 4G của họ với tốc độ cao hơn nên việc chuyển đổi sẽ không quá tệ. Tất cả họ đều sử dụng một công nghệ có tên Gigabit LTE, giúp tăng tốc độ hiện tại đáng kể. Các điện thoại như Samsung Galaxy S9 và iPhone XS đã có thể truy cập nó.

Giá 5G sẽ tăng vọt?

Một mối quan tâm khác là liệu giá sẽ thay đổi khi giới thiệu 5G. Cựu Giám đốc điều hành Sprint Claure cho biết trong một địa chỉ chính tại MWC vào tháng 3 rằng ông dự kiến ​​5G sẽ được bán trên thị trường như một dịch vụ cao cấp với mức giá cao. Sprint không có bình luận về việc liệu đây có còn là suy nghĩ của CEO mới Michel Combes hay không, mặc dù kế hoạch có thể thay đổi nếu T-Mobile hoàn thành thỏa thuận với Sprint. Có phải đó là điên rồ trong môi trường cạnh tranh này? Wang lưu ý rằng mô hình đã tồn tại cho băng thông rộng tại nhà. “Bạn đã chấp nhận thanh toán cho tốc độ cao hơn”, ông nói.

Những người khác có một chút hoài nghi. Hays không tin rằng người tiêu dùng sẽ trả phí vì chưa có bất kỳ lợi ích rõ ràng nào. Rốt cuộc, bạn có thể phát trực tuyến Stranger Things trên điện thoại của mình trên 4G. “Để nghĩ rằng bạn chỉ có thể đưa 5G ra khỏi đó và chỉ cần nói bây giờ đó là một dạng dịch vụ cao cấp, tôi nghĩ đó có lẽ sẽ là một huyền thoại nhỏ”, Ray của T-Mobile nói. Tại MWC năm nay, tôi đã hỏi Giám đốc điều hành Verizon Hans Vestberg về khiếu nại của Gurnani, người không còn ở công ty nữa. Vestberg cho biết ông hy vọng sẽ thấy điện thoại 5G của MWC 2019. “Nhưng,” anh nói thêm sau một khoảng dừng ngắn, “đó là một phỏng đoán có điều kiện.”