Qualcomm đã có chip 5G mới hứa hẹn những chiếc điện thoại đẹp hơn, bền hơn

  • Hưng Dương
  • Tháng Hai 23, 2019
  • Chức năng bình luận bị tắt ở Qualcomm đã có chip 5G mới hứa hẹn những chiếc điện thoại đẹp hơn, bền hơn
Qualcom vừa cho ra mắt chip 5G mang tên SDX55 với nhiều cải tiến

Các điện thoại 5G đầu tiên thậm chí chưa được tung ra thị trường, nhưng Qualcomm đã có bộ xử lý mới sẵn sàng cho các thiết bị trong tương lai.

Công ty vào hôm thứ ba đã tiết lộ modem Snapdragon X55 5G mới, có thể chạy trên các mạng 2G, 3G và 4G cùng với các mạng 5G mới, cực nhanh. Bộ xử lý đa nhân với tiến trình 7 nanomet là chip 5G thứ hai mà Qualcomm đã tạo ra nhưng là bộ xử lý đầu tiên có khả năng chạy trên nhiều tần số. Nó cũng sẽ cho phép các nhà phát triển thiết bị cầm tay tạo ra điện thoại 5G đã mở khóa, giống như những gì có sẵn với các thiết bị 4G LTE.

“Điều này hội tụ 30 năm đổi mới di động và không dây và R & D từ Qualcomm tất cả vào một con chip này”, Nitin Dhiman, giám đốc tiếp thị sản phẩm của Qualcomm, cho biết trong một cuộc phỏng vấn. Công ty đã đưa ra thông báo trước thềm triển lãm thương mại của Đại hội Thế giới di động tại Barcelona.

Người tiền nhiệm của X55, X50, đã được tiết lộ cách đây hai năm nhưng hiện chỉ mới được đưa vào thiết bị di động. Con chip này chỉ kết nối với mạng 5G, điều đó có nghĩa là các nhà sản xuất điện thoại cũng phải bao gồm modem thứ hai cho 4G, 3G và 2G trong thiết bị của họ. X55 thay đổi điều đó, cho phép các công ty mua một chip cho các mạng khác nhau.

5G hứa hẹn sẽ tăng đáng kể tốc độ, vùng phủ sóng và khả năng phản hồi của mạng không dây. Nó có thể chạy nhanh hơn từ 10 đến 100 lần so với kết nối di động thông thường của bạn ngày nay và thậm chí còn nhanh hơn bất cứ thứ gì bạn có thể có với một sợi cáp quang vật lý đi vào nhà bạn. Nó cũng sẽ tăng tốc độ thiết bị sẽ kết nối với mạng với tốc độ nhanh như một mili giây để bắt đầu tải xuống hoặc tải lên.

Các chuyên gia hy vọng công nghệ này sẽ thay đổi cách chúng ta sống và thậm chí tạo ra các ngành công nghiệp mới, giống như 4G LTE cho phép sự phát triển của các ứng dụng như Uber, Instagram và Airbnb.

Hầu hết các nhà mạng mới bắt đầu bật mạng 5G và các công ty điện thoại thông minh vẫn đang chuẩn bị các thiết bị 5G đầu tiên của họ. Nhiều nhà cung cấp Android lớn – bao gồm Huawei và LG – dự kiến ​​sẽ tiết lộ điện thoại 5G vào cuối tháng này tại MWC. Và Samsung có thể trình diễn chiếc điện thoại 5G đầu tiên của mình tại sự kiện Unpacked vào thứ Tư tại San Francisco.

Các điện thoại 5G ban đầu sẽ sử dụng modem X50 của Qualcomm, có khả năng tải xuống tốc độ lên tới 5 Gbps. Dhiman cho biết, hơn 20 công ty đang chuẩn bị hơn 30 thiết bị sử dụng chip X50. Với modem X55 sắp tới, bạn sẽ có thể tải xuống dữ liệu qua mạng 5G với tốc độ lên tới 7 Gbps và tải lên thông tin nhanh tới 3 Gbps. Bạn cũng sẽ nhận được một cú hích tốc độ khi chạm vào mạng 4G, với Loại 22 LTE cho phép bạn tải xuống dữ liệu nhanh tới 2,5 Gbps. Công nghệ LTE loại 20 trước đây cho phép tốc độ lên tới 2 Gbps.

X55 sẽ bắt đầu xuất hiện trên các thiết bị vào cuối năm nay, Qualcomm cho biết, nhưng nó không chỉ nhắm vào điện thoại. Thay vào đó, nó sẽ xuất hiện trong không dây cố định, máy tính xách tay, máy tính bảng và thậm chí cả ô tô được kết nối.

“Độ rộng của các ứng dụng sẽ mở rộng cho cả người tiêu dùng và doanh nghiệp,” Dhiman nói.

 Một tương lai đa chế độ

Việc tích hợp 5G với 4G, 3G và 2G trên cùng một chip có một số lợi ích lớn. Nó làm giảm mức tiêu thụ năng lượng và dung lượng mà các modem chiếm trong một thiết bị, cho phép điện thoại thậm chí còn bóng bẩy hơn trước. Việc có thể mua một modem cho tất cả các tốc độ mạng cũng giúp giảm chi phí cuối cùng của điện thoại, điều gì đó có khả năng giúp làm cho các thiết bị 5G trở nên sẵn có và phổ biến hơn.

Các điện thoại 5G ban đầu trên thị trường dự kiến ​​sẽ có giá. Các công ty chưa nêu chi tiết thiết bị của họ sẽ có giá bao nhiêu, nhưng họ tin rằng chúng có thể cao hơn đáng kể so với các biến thể 4G LTE. Chẳng hạn, OnePlus tin rằng điện thoại 5G đầu tiên của họ có thể cao hơn 200 đến 300 đô la so với OnePlus 6T hàng đầu của năm nay. Đó là một mức tăng khổng lồ 36 phần trăm đến 55 phần trăm so với thiết bị cũ.

Do chi phí cao hơn, các nhà sản xuất điện thoại có thể chỉ giới thiệu một hoặc một vài phiên bản thiết bị hàng đầu của họ được trang bị vào 5G, trong khi hầu hết điện thoại của họ sẽ vẫn là 4G. Việc có chip đa chế độ khiến nhiều khả năng các nhà sản xuất điện thoại sẽ đưa 5G vào nhiều thiết bị hơn trong những năm tới.

Một lợi ích khác của modem X55 là nó hỗ trợ nhiều băng tần hơn, cho phép điện thoại truy cập vào hầu như tất cả các mạng ở tất cả các khu vực trên thế giới. Điều đó có nghĩa là cuối cùng chúng ta cũng có thể thấy điện thoại 5G đã được mở khóa, thay vì phải mua một thiết bị cho một nhà mạng cụ thể như với các thiết bị hỗ trợ X50 ban đầu.

Vào những ngày lễ năm nay, mọi thiết bị cầm tay hàng đầu – ít nhất là khi nói đến những người chạy phần mềm Android của Google và sử dụng bộ xử lý Snapdragon của Qualcomm – sẽ khai thác vào 5G, Chủ tịch Qualcomm Cristiano Amon nói với CNET vào tháng 12.

“Mọi nhà cung cấp Android đang làm việc trên 5G ngay bây giờ”, ông nói tại Hội nghị thượng đỉnh công nghệ Snapdragon của Qualcomm.

Tiến bộ của con chip X55

Cùng với việc làm cho X55 nhanh hơn, Qualcomm đã tích hợp nhiều tiến bộ công nghệ hơn vào chip của mình.

X55 cho phép một thứ gọi là chia sẻ quang phổ, cho phép các nhà khai thác mạng như T-Mobile hỗ trợ người dùng và thiết bị 5G và 4G LTE trên cùng một dải tần cùng một lúc. Các nhà mạng sẽ có thể cung cấp 5G mà không phải mua quang phổ mới, giá rất đắt và thiếu. “Nó mở ra một đợt sóng cho việc triển khai 5G trên toàn thế giới,” Dhiman nói.

Và X55 cho phép một thứ gọi là hình thành chùm tia đa chiều, cho phép các nhà mạng tập trung chùm tia vào người dùng một cách tinh vi hơn. Điều đó cho phép họ hỗ trợ nhiều người dùng hơn và tăng hiệu quả dung lượng mạng của họ.

Modem X55 của Qualcomm cũng hoạt động với công nghệ điều chỉnh ăng-ten thích ứng QAT3555 mới của công ty. Nó thông minh biết những gì xung quanh một thiết bị hoặc gần ăng-ten và điều chỉnh cường độ tín hiệu để đảm bảo nó luôn phù hợp với tình huống. Điều đó cho phép phủ sóng trong nhà tốt hơn, tuổi thọ pin dài hơn và tốc độ dữ liệu phù hợp và nhanh hơn.

Và nó được tích hợp vào Trình theo dõi khép kín QET6100 5G NR của Qualcomm để giảm mức tiêu thụ năng lượng. Công nghệ theo dõi tín hiệu đi ra khỏi bộ khuếch đại công suất để đảm bảo rằng nó chỉ gửi những gì cần thiết và không lãng phí bất kỳ nguồn điện nào. Công nghệ trước đây sử dụng trung bình dựa trên các tín hiệu đi, “đã sử dụng để lãng phí rất nhiều năng lượng”, Dhiman nói.

X55 cũng kết hợp với bộ thu phát RF đơn 14nm mới của Qualcomm cho các mô-đun 5G sub-6 GHz và LTE và các mô-đun mặt trước RF phụ 6 GHz. Điều đó cho phép nó bao gồm tất cả các thương hiệu phổ lớn và giúp các nhà sản xuất điện thoại dễ dàng xây dựng các thiết bị 5G toàn cầu một cách nhanh chóng.

 Mô-đun sóng milimet

Qualcomm vào thứ ba cũng đã công bố một mô-đun mới đi cùng với X55 và giúp nó làm cho đầu vào các tín hiệu sóng nhanh, milimet.

Tất cả các mạng di động gửi dữ liệu qua không trung, với các mạng tiêu chuẩn sử dụng phổ tần trong các dải tần số thấp hơn như 700 megahertz. Nói chung, băng tần hoặc tần số càng cao, tốc độ bạn có thể đạt được càng cao. Lời hứa của 5G là nó có thể sử dụng các dải tần số cao hơn, được gọi là sóng milimet, để gửi dữ liệu nhanh hơn bao giờ hết. Những tín hiệu này hoạt động trên tần số 24GHz hoặc cao hơn, so với 600 MHz đến 5,8GHz được sử dụng cho 4G hiện nay.

Để có được tốc độ cực nhanh bằng cách sử dụng phổ sóng milimet đi kèm với một số vấn đề. Tín hiệu chỉ có thể đi trong phạm vi ngắn; nó bật ra khỏi bề mặt cứng: và nó gặp khó khăn khi di chuyển quanh các góc hoặc qua những thứ như cây cối. Chỉ cần giữ bàn tay của bạn trên ăng-ten trên điện thoại sẽ chặn tín hiệu. Phổ tần 600 MHz tần số thấp hơn cũng có thể được sử dụng cho 5G không gặp phải những vấn đề đó, nhưng nó gần như không nhanh hoặc có thể xử lý nhiều công suất như sóng milimet. Thật khó khăn cho các công ty sản xuất chip đủ nhỏ để vừa với điện thoại và có thể tập trung phổ sóng milimet để nó có thể di chuyển quãng đường dài hơn. Để giải quyết vấn đề đó, Qualcomm vào giữa năm 2018 đã tiết lộ sóng ăng-ten tần số vô tuyến QTM052 milimet và QPM56xx hoạt động cùng với modem Snapdragon X50 5G của công ty để mang tốc độ mạng siêu nhanh cho điện thoại thông minh.

Các mô-đun cho phép các nhà sản xuất điện thoại bao phủ toàn bộ sóng 5G, bao gồm phổ sóng ngắn hơn nhưng tốc độ milimet nhanh hơn và sóng vô tuyến phụ 6 GHz đáng tin cậy hơn nhưng chậm hơn.

Vào thứ ba, Qualcomm đã tiết lộ thế hệ thứ hai của mô-đun sóng milimet, QTM525. Công nghệ mới hỗ trợ nhiều băng tần hơn, bao gồm các mạng 26 GHz, 28 GHz và 39 GHz ở Bắc Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Châu Âu và Úc.

Mô-đun này cũng nhỏ hơn so với người tiền nhiệm của nó, cho phép các nhà sản xuất điện thoại tạo ra những chiếc điện thoại đẹp hơn. Qualcomm từ chối cung cấp kích thước cho QTM525 hoặc mô-đun cũ hơn nhưng cho biết nó có thể hỗ trợ điện thoại dày dưới 8 mm.

“Đã có sự hoài nghi về việc liệu điện thoại có sóng milimet sẽ đủ mỏng hay không”, Dhiman nói. “Đây không phải là một yếu tố hạn chế nữa.”

Các nhà sản xuất điện thoại có thể sẽ nhúng ba hoặc bốn mô-đun vào thiết bị của họ, trải rộng chúng ra khắp điện thoại để thiết bị luôn nhận được tín hiệu từ một mô-đun nếu các mô-đun khác được che bởi một bàn tay.

Hy vọng là tất cả các công nghệ đó sẽ tăng cường triển khai 5G.

“Động lực xây dựng của 5G khác rất nhiều so với 4G”, Dhiman nói. “Nó đang đến nhanh, và nó sẽ lớn mạnh hơn.”