Google sắp vượt mặt Amazon trong cuộc đua giao hàng bằng Flycam

Wing, một công ty khởi nghiệp thuộc sở hữu của công ty mẹ của Google, Theo Alphabet, công ty này đã được chấp thuận để ra mắt một trong những dịch vụ giao hàng bằng máy bay không người lái đầu tiên trên thế giới. Đợt phóng đầu tiên được diễn ra sau một thời gian thử nghiệm rộng rãi, trong lúc đó Wing đã thực hiện 3.000 đợt giao hàng trên không.

Công ty đã công bố ra mắt chính thức dịch vụ giao hàng trên không đầu tiên của họ vào tháng Tư và dịch vụ sẽ được triển khai rộng rãi ở thủ đô Canberra, Úc.

WING LÀ CHƯƠNG TRÌNH GIAO HÀNG TRÊN KHÔNG DUY NHẤT ĐƯỢC CHẤP NHẬN TẠI ÚC

Để thực hiện dịch vụ này, Wing phải được sự chấp thuận của Úc  Cơ quan an toàn hàng không dân dụng (CASA). CASA xác nhận sự chấp thuận của họ để cho phép Wing vận hành các hoạt động sử dụng máy bay không người lái đang diễn ra ở Bắc Canberra trong những điều kiện nhất định:

  • Máy bay không người lái của Wing chỉ có thể bay từ Thứ Hai đến Thứ Bảy, từ 7 giờ sáng đến 8 giờ tối và vào Chủ Nhật và các ngày lễ từ 8 giờ sáng đến 8 giờ tối.
  • Máy bay không người lái không thể bay trên các trục đường chính nhưng được phép bay trên đường phố và nhà.
  • Máy bay không người lái cánh phải duy trì khoảng cách 2 mét (6,5 feet) so với mọi người khi thực hiện giao hàng.
  • Khách hàng phải được hướng dẫn không tương tác với máy bay không người lái và chờ gói hàng được thả xuống đất trước khi lấy nó.
  • Dịch vụ giao hàng sẽ được giới hạn ở khoảng 100 ngôi nhà được chỉ định ở vùng ngoại ô Crace, Palmerston và Franklin trước khi dần dần mở rộng ra nhiều nơi khác hơn.

CASA cho phép các khách hàng được phê duyệt vận hành máy bay không người lái giao hàng để vận chuyển các vật tư nhỏ ‘vừa kịp thời’, như thực phẩm và thuốc men cho ai đó trong phạm vi khoảng 10 km từ trạm cơ sở. Wing là công ty đầu tiên đạt được sự chấp thuận và đã thành lập cơ sở giao hàng tại Mitchell, ngoại ô thủ đô Canberra. CASA cũng đã cấp cho Wing miễn trừ luật máy bay không người lái ở Úc là cấm người điều khiển bay máy bay không người lái trong vòng 30 mét.

Giao hàng bằng Flycam đang dần thành hiện thực

Để đảm bảo rằng máy bay không người lái đủ an toàn để bay gần và hơn người, Wing được yêu cầu phải đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn quốc tế và tất cả các hoạt động chỉ có thể được thực hiện với sự chấp thuận của cơ quan CASA. Các thuật toán giúp máy bay không người lái của Wing tìm được vị trí an toàn và thuận tiện để giao hàng giữa các chướng ngại vật như cây cối, tòa nhà và đường dây điện. Để đảm bảo an toàn, các hệ thống kiểm soát liên tục tiến hành kiểm tra an toàn trên máy bay không người lái trong thời gian thực. Trong trường hợp không có khả năng một máy bay không người lái buộc phải hạ cánh khẩn cấp, Wing có kế hoạch ứng phó khẩn cấp, sẽ cử đội bảo dưỡng của họ đến địa điểm này ngay lập tức.

WING GIAO HÀNG KỂ CẢ CÀ PHÊ, KEM, THUỐC

Nếu bạn là cư dân ở Canberra và không có thời gian dừng lại để mua cà phê trên đường đi làm, thì Wing sẽ giúp bạn làm điều này. Công ty đã hợp tác với các doanh nghiệp địa phương ở Canberra để cung cấp một loạt hàng hóa đến nhà của người dân trong vài phút. Một số hàng hóa bạn có thể yêu cầu giao hàng bao gồm cà phê, kem và thuốc.

Các đối tác hiện tại của Wing bao gồm Kickstart Expresso, Capital chemist, Pure Gelato, Jasper + Myrtle, Bakers Delight, Guzman Y Gomez và Drumond Golf. Wing có kế hoạch hợp tác với nhiều doanh nghiệp trong khu vực và khuyến khích bất kỳ thương nhân địa phương nào quan tâm đến việc liên lạc với họ trên trang web của họ.

Việc giao hàng đã diễn ra với tốc độ cao, với 30-50 chuyến bay diễn ra mỗi ngày. Khách hàng có thể đặt hàng thông qua ứng dụng giao hàng của Wing.

GOOGLE MỘT BƯỚC THAM GIA VÀO LĨNH VỰC GIAO HÀNG TRÊN KHÔNG CẠNH TRỰC TIẾP VỚI AMAZON.

Cuộc đua trở thành dịch vụ chuyển phát bằng máy bay không người lái hoạt động đầy đủ đầu tiên đang tiến triển nhanh hơn cho một số công ty. Phần lớn phải làm việc với những lo ngại về an toàn, thiếu sót về phần cứng và các quy định hạn chế.

Nhiều người đã chỉ trích Giám đốc điều hành của Amazon, Jeff Bezos, đã không thực hiện lời hứa của mình để biến việc giao hàng bằng bằng máy không người lái thành hiện thực vào năm 2018. Năm 2013, Bezos xuất hiện vào 60 phút và nói rằng công ty sẽ có thể giao các mặt hàng nặng tới năm pound trong bán kính 10 dặm của một nhà kho Amazon vào năm 2018. Amazon có nộp nhiều bằng sáng chế cho hệ thống của mình và bắt đầu các chuyến bay thử nghiệm nhưng vẫn chưa cung cấp dịch vụ giao hàng cho khách hàng.

So sánh, Dự án Wing của Google là một bước tiến lớn so với đối thủ Amazon, hoàn thành giai đoạn thử nghiệm và triển khai dịch vụ giao hàng bằng máy bay không người lái của họ ở Canberra trong tuần này. Trong các thử nghiệm của họ, Wing đã nhận được khiếu nại về tiếng ồn do máy bay không người lái gây ra và một nhóm phản đối đã được thành lập, Bonython Chống lại máy bay không người lái, để làm cho mối quan tâm về việc giao hàng bằng máy bay không người lái được.

Đáp lại những phàn nàn, Wing đang phát triển những cánh quạt mới, êm hơn và giảm thiểu tiếng ồn hơn cho máy bay không người lái của họ. Họ cũng đã làm chậm máy bay không người lái của mình để giảm âm thanh họ tạo ra trong chuyến bay. Khi Wing theo đuổi hy vọng mở rộng dịch vụ, họ sẽ cần tiếp tục hình thành mối quan hệ bền chặt với cộng đồng địa phương để duy trì sự hỗ trợ của họ.