Xe mô tô điện của Harley-Davidson với nhiều hứa hẹn mới

Harley-Davidson cuối cùng cũng tiết lộ cho toàn thế giới nhiều thông tin hơn về chiếc xe máy mới được sản xuất LiveWire phiên bản toàn diện sắp tới của mình tại triển lãm xe máy EICMA ở Ý hôm thứ Ba vừa rồi. Điều này khiến cho nhiều người vô cùng hào hứng, bởi vì nó có thể chỉ là chiếc xe đã là bàn cứu thua cho nhà sản xuất xe máy hoạt động liên tục lâu nhất của Mỹ.

Harley-Davidson LiveWire
Harley-Davidson LiveWire

Ý tưởng của chiếc xe đã xuất hiện được một vài năm kể từ khi Harley-Davidson cho biết khái niệm xe máy điện LiveWire hoàn toàn mới. Khi chiếc xe mô tô điện Harley-Davidson LiveWire xuất hiện, đây cũng là công nghệ xe máy chạy bằng điện này đã ở giai đoạn trứng nước tương đối hoàn thành, và đang trong giai đoạn sản xuất hàng loạt sẽ có khả năng thực hiện được. Bây giờ, nhờ đầu tư vào Alta Motors và sự sẵn có của công nghệ pin tinh vi hơn với chi phí thấp hơn, xe mô tô điện Harley-Davidson LiveWire cũng được sẵn sàng để đưa vào showroom trưng bày lần đầu tiên.

Harley-Davidson LiveWire
Livewire 2018

Thiết kế mạnh mẽ với dáng vẻ đường phố nhưng vẫn sang trọng và cổ điển

Harley-Davidson LiveWire
Harley-Davidson LiveWire

Chiếc xe xe mô tô điện Harley-Davidson LiveWire có hình dáng như với ý tưởng concept của chiếc xe đã giới thiệu lần đầu vào năm 2014 và không có nhiều thay đổi từ bản thiết kế đó, đó là một điều tốt. Những xe mô tô thông thường của Harley-Davidson thường phải chân về phía trước vị trí ngồi cho cảm giác chạy xe thoải mái nhưng với thiết kế của xe mô tô điện Harley-Davidson LiveWire thì xe mô tô điện này có hình dáng mang dáng vẻ thể thao, mặc dù vẫn còn tương đối thẳng đứng khi ngồi chạy nhưng vẫn có một độ thoải mái khi chạy xe. Xe có hình dáng xe mô tô phân khối lớn với thiết kế mạnh mẽ dáng vẻ đường phố nhưng vẫn giữ được vẻ sang trọng và cổ điển đặc trưng của hãng Harley-Davidson.

Harley-Davidson LiveWire
Harley-Davidson LiveWire

Trong thông báo chính thức của hãng Harley-Davidson đã xác nhận rằng xe mô tô điện Harley-Davidson LiveWire sẽ nhận được một hệ thống treo Showa có thể điều chỉnh toàn phần và với không ít hơn bảy chế độ kích cỡ khác nhau có thể điều chỉnh tuỳ ý. Sự điều chỉnh tuỳ ý đó, đã làm cho chiếc xe mô tô điện Harley-Davidson LiveWire đặc biệt hơn và cũng cho thấy hãng Harley nghiêm túc về việc thiết kế một chiếc xe mô tô chạy bằng điện như chiếc xe mô tô điện Harley-Davidson LiveWire. Xe mô tô điện Harley-Davidson LiveWire cũng tương tự như những gì người ta thường thấy như các phụ kiện tiêu chuẩn trên mô tô thể thao cao cấp Nhật Bản. Harley cũng đã lựa chọn cho xe mô tô điện Harley-Davidson LiveWire với cặp phanh Brembo monoblock và đĩa thắng phía trước với kích thước đường kính 300mm, cả hai đều đã làm cho xe mô tô điện Harley-Davidson LiveWire khả năng dừng đáng kể không thua gì những dòng mô tô chạy xăng phân khối lớn khác.

Harley-Davidson LiveWire
Harley-Davidson LiveWire

Người lái cũng có thể điều chỉnh 7 chế độ vận hành khác nhau, trong đó 4 chế độ được cài đặt tiêu chuẩn từ nhà máy và thêm ba chế độ do người sử dụng cài đặt.

Xe mô tô điện Harley-Davidson LiveWire sử dụng màn hình cảm ứng TFT với khả năng điều chỉnh góc nghiêng màn hình, cung cấp cho người cầm lái các thông tin về tình tràn của xe. Màn hình này cũng đóng vai trò như trung tâm giải trí của xe, giúp người dùng kết nối điện thoại qua Bluetooth, cùng nhiều tính năng khác.

Harley-Davidson LiveWire
Harley-Davidson LiveWire

Mặc dù là không có nhiều sự thay đổi từ bản thiết kế ban đầu, xe mô tô điện Harley-Davidson LiveWire nhắm vào thị trường xe mô tô dạo đường phố, và đó có lẽ đây là điều chiếc xe mô tô điện Harley-Davidson LiveWire làm tốt nhất. Với dậy truyền động động cơ chất lượng cao cùng với công nghệ mới và hộp số một tốc độ duy nhất, việc thay đổi bánh răng cho phù hợp với một vòng tua động cơ cụ thể nào đó sẽ là một chuyện khá phức tạp cần có thời gian để có thể làm quen. Bản chất tập trung vào đường phố của chiếc xe mô tô điện Harley-Davidson LiveWire cũng được nổi bật nhờ thiết kế đặc biệt của chiếc xe với hình dáng hoàn toàn mới.

Động cơ chạy điện nhưng vẫn mang sức mạnh của Harley

Trái tim của xe mô tô điện Harley-Davidson LiveWire là một bộ pin lithium-ion được bảo vệ trong vỏ nhôm bao bọc bên ngoài, mặc dù chi tiết về dung lượng của bộ pin này vẫn chưa đượ công bố. Nhưng với các thông tin bị rò rỉ cho biết rằng thì xe mô tô điện Harley-Davidson LiveWire sẽ có bộ sạc Cấp 1 trên bo mạch và nó sẽ hỗ trợ cả sạc nhanh Cấp 2 và DC với bộ điều hợp thích hợp. Harley cũng khẳng định rằng tất cả các đại lý bán xe mô tô sẽ có bộ sạc tại chỗ để sử dụng công cộng. Trong quá trình vận hành, sẽ có một hệ thống phát âm thanh giả lập có thể tùy chỉnh dựa vào tốc độ của xe – một kiểu giả tiếng ống xả nhằm khắc phục âm thanh nhỏ phát ra từ động cơ điện, giúp chiếc xe di chuyển an toàn hơn.

Harley-Davidson LiveWire
Harley-Davidson LiveWire

Xe mô tô điện Harley-Davidson LiveWire trang bị một hệ thống pin có thể sạc lại (RESS), làm từ các mô đun lithium-ion bao bọc bởi khung nhôm đúc. Bên cạnh đó, xe còn có thêm một bộ pin lithium-ion 12V dùng cho việc cấp điện đến hệ thống đèn, các thiết bị điện, còi hay màn hình hiển thị.

Harley-Davidson LiveWire
Harley-Davidson LiveWire

Tương lai của hãng Harley-Davidson

Những bộ sạc pin này sẽ không chỉ dành cho xe mô tô điện Harley-Davidson LiveWire, trong thông báo hôm thứ ba, công ty hứa hẹn một “danh mục đầy đủ các xe mô tô chạy điện vào năm 2022.” Harley đã đầu tư mạnh vào điện khí hóa, và đó cũng là một canh bạc lớn, đặc biệt là đối với một công ty không có sức khỏe tài chính tốt gần đây. Điều đó nói rằng, LiveWire và thế hệ sau của hãng Harley trông giống như một vụ cá cược đánh liều về tương lai lâu dài của công ty.

Harley-Davidson LiveWire
Harley-Davidson LiveWire

Harley cũng cho biết chiếc xe mô tô điện Harley-Davidson LiveWire sẽ được bán vào năm 2019, với tiền mở cửa vào tháng Giêng này. Harley-Davidson đã cam kết theo đuổi sự phát triển xe điện, bắt đầu với chương trình xe mô tô điện tử LiveWire của họ.

Harley-Davidson LiveWire
Harley-Davidson LiveWire

Giá cả vẫn chưa được công bố.