Ăng ten xe điều khiển có tầm quan trọng như thế nào? Cách bảo vệ ăng ten xe điều khiển của bạn

Xe điều khiển từ xa bằng sóng radio thông thường thường có hai loại ăng-ten điều khiển. Một loại ăng-ten điều khiển trên bộ phát tín hiệu hoặc từ bộ điều khiển gửi tín hiệu đến xe điều khiển RC và một bộ tiếp thu sóng (được trang bị trên xe điều khiển) để nhận các tín hiệu đó. Hệ thống sóng điều khiển trên thiết bị điều khiển RC của bạn được điều chỉnh theo tần số cụ thể và độ dài ăng-ten điều khiển cụ thể.

Ăng-ten điều khiển của bộ phận phát tín hiệu có thể là một ống kim loại rắn hoặc một sợi dây mềm có nắp đậy (có hoặc không thể rút vào bộ điều khiển) hoặc ăng-ten điều khiển có thể kéo dài hoặc rút gọn vào bên trong bộ điều khiển. Tóm lại với một số bộ điều khiển khác nhau thì bạn cần phải gắn ăng-ten điều khiển vào bộ điều khiển, trong khi có một số loại thiết bị khác đã được gắn ăng-ten điều khiển vào sẵn.

Ăng-ten điều khiển thu được tín hiệu thường được bọc dây nhựa bọc dài ở bên ngoài, xuyên qua một lỗ trong thân xe hoặc ở phía sau một số loại xe điều khiển từ xa RC khác. Một số ăng ten điều khiển có thể được quấn quanh bên trong thân một số loại xe điều khiển từ xa RC. Một số loại chẳng hạn như RadioShack XMODS, có ăng-ten điều khiển bằng dây đồng bằng, mỏng và cứng cáp hơn các dây ăng-ten điều khiển bọc nhựa.

Ang ten của bộ điều khiển

Mở rộng hoàn toàn ăng-ten điều khiển trước khi vận hành xe điều khiển từ xa của bạn. Không mở rộng hoàn toàn ăng-ten điều khiển trên bộ điều khiển cũng có thể ảnh hưởng đến phạm vi và khả năng điều khiển xe điều khiển của bạn. Nếu xe điều khiển của bạn hoạt động không đúng hoặc không đáp ứng với lệnh điều khiển của bạn, nó có thể đơn giản là do ăng-ten điều khiển của bạn không được mở rộng hoàn toàn.

Ang ten xe điều khiển
Ang ten xe điều khiển loại có thể rút gọn vào trong an toàn nhưng cũng dễ hư hỏng

Khi bạn không sử dụng nữa thì hãy rút hoặc thu nhỏ ăng-ten điều khiển để nó không bị cản trở ảnh hưởng đến xung quanh bạn hoặc đơn giản là bị hỏng. Tránh kéo mạnh tay một ăng-ten điều khiển hoặc rút lại / thu gọn nó bằng cách đẩy xuống từ trên cùng. Rút lại bằng cách nắm nhẹ nó và trượt nó xuống một hoặc hai phần tại một thời điểm. Mặc dù các ăng ten điều khiển được làm bằng kim loại có thể kéo dài được thiết kế khá chắc chắn nhưng vẫn có thể hư hỏng thậm chí chúng có thể bị uốn cong và gãy dễ dàng nếu bạn sử dụng sai cách.

Ang ten nhận sóng điều khiển

Để giữ dây ăng-ten điều khiển thu dài kéo lê trên mặt đất và bị kẹt trong các bánh xe điều khiển từ xa RC của bạn, ăng-ten điều khiển thường được đặt trong một mảnh kim loại dẻo (nhưng hơi cứng). Ăng-ten điều khiển thường được bám lên chúng trên xe điều khiển nhưng vẫn dẻo để nó không dễ gãy khi va chạm hoặc bị kéo lê trên đường.

Lắp ang ten điều khiển đúng cách

Để cho việc đưa ăng ten điều khiển thông qua ống nhựa một cách dễ dàng hơn, bạn có thể bôi trơn nó bằng một chạm dầu – nhưng dầu có thể trở nên dính và hút bụi và bụi bẩn. Một chất bôi trơn thay thế là bột talc. Đặt một ít trong tay của bạn, giữ ăng-ten điều khiển và đưa nó qua lòng bàn tay của bạn để có thể phủ nó. Bạn có thể thử hút ăng ten điều khiển qua ống nhựa. Hoặc, hút cùng một sợi chỉ hoặc chỉ nha khoa qua ống nhựa, cột nó vào ăng-ten điều khiển, sau đó kéo sợi chỉ hoặc chỉ tơ nha khoa kéo ăng ten điều khiển qua ống nhựa.

Để giữ cho ăng-ten điều khiển không trượt ngược lại qua ống nhựa, hãy thắt nút thắt ở cuối (chỉ có tác dụng với loại ống nhựa rất nhỏ) hoặc thêm nắp cao su hoặc nắp đậy bằng nhựa vào cuối ống.

Tránh làm hư hỏng ang ten điều khiển

Cắt dây ăng-ten điều khiển trên xe điều khiển RC của bạn có thể làm tăng khả năng gây nhiễu sóng trong khi cố gắng điều khiển xe điều khiển RC, dễ gây trục trặc và hư hỏng. Không được cắt dây ăng-ten điều khiển. Để giữ ăng-ten không bị kéo, bạn có thể luồn nó qua ống ăng-ten — nếu bạn không có ống ăng-ten, bạn có thể thử ống hút soda hoặc vật liệu nhựa ống cứng khác nhau.

Một số loại sóng điều khiển có thể hoạt động tốt với ăng-ten điều khiển ngắn hơn. Chỉ cắt ngắn ăng-ten điều khiển nếu nhà sản xuất cho biết nó là hợp lý và có thể cắt bớt. Hãy chắc chắn không cắt nó ngắn hơn so với khuyến cáo của nhà sản xuất.

Ang ten xe điều khiển
Ang ten có xoắn lò xo trên một số loại xe thông thường

Nếu ăng-ten điều khiển bị dài thực sự làm bạn khó chịu, bạn có thể đảm bảo rằng dây thừa bên trong xe điều khiển của bạn đã đủ. Hãy cẩn thận không để cuộn dây hoặc bó nó quá chặt vì điều này có thể gây ra sự bất ổn định khi điều khiển. Bạn có thể gắn ăng-ten dư thừa vào bên trong thân xe nhưng điều này có thể làm cho việc tháo thân xe trở nên khó khắn hơn để có thể tiếp cận được các bộ phận ở bên trong. Thậm chí tốt hơn, sau khi đưa ăng-ten điều khiển qua ống ăng-ten, bọc phần thừa bên ngoài ống một vòng xoắn ốc. Sử dụng một miếng băng keo điện nhỏ để đảm bảo đầu lỏng lẻo đã đưa vào ống ăng-ten. Hoặc thêm một nắp ăng-ten để bảo vệ nó.

Đảm bảo rằng ăng ten điều khiển của bạn không chạm vào bất kỳ bộ phận kim loại nào bên trong xe điều khiển RC của bạn — vì điều này có thể gây ra trục trặc và các hoạt động thất thường. Bạn có thể quấn nó một cách lỏng lẻo xung quanh một mảnh các tông và đính kèm nó vào thân của chiếc xe. Đảm bảo rằng ăng-ten điều khiển được gắn chắc chắn trên một mảnh kim loại dẻo hoặc buộc chặt nó trong một dải băng điện sẽ giúp bảo vệ nó khỏi bị hư hại và giữ cho nó khỏi chạm vào các bộ phận kim loại xung quanh.