Cách xử lý khi xe điều khiển của bạn không hoạt động

Xe điều khiển từ xa RC được giao tiếp thông qua tín hiệu vô tuyến giữa chiếc xe điều khiển từ RC và bộ điều khiển cầm tay. Khi một chiếc xe điều khiển RC  không phản hồi lại với các tín hiệu từ bộ điều khiển thì thường có các giải pháp xoay xở dễ dàng. Trước khi tuyên bố chiếc xe điều khiển RC của bạn bị lỗi, hãy thử bảy bước đầu tiên này. Nếu nó vẫn không hoạt động, bạn có thể phải đóng gói để trả lại chiếc xe điều khiển từ xa RC của bạn hoặc cố gắng sửa chữa các vấn đề đó tiếp tục hơn.

1.    Kiểm tra công tắt BẬT/MỞ.

Điều này nghe có vẻ kì lạ nhưng vẫn có một vài trường hợp người chơi xe điều khiển RC đã quên bật công tắt khởi động của cả xe điều khiển và cả bộ điều khiển. Phải được bật để chúng có thể hoạt động được. Bạn cũng có thể dễ dàng quên bật trước khi hoạt động. Hãy kiểm tra các công tắc trên cả xe điều khiển và cả trên bộ điều khiển.

2.    Kiểm tra tần số phù hợp.

Hãy chắc chắn rằng bạn có bộ điều khiển phù hợp ở tần số cũng phù hợp cho chiếc xe điều khiển của bạn. Nếu bạn mua xe điều khiển riêng và một bộ điều khiển riêng rẽ và bạn đang sử dụng bộ tiếp sóng ban đầu thì cũng bạn cũng có thể không có cùng một tần số trong bộ tiếp sóng của xe điều khiển như bạn có trong bộ điều khiển. Hãy lựa chọn xe điều khiển và bộ điều khiển có cùng tần số hoặc có chức năng điều chỉnh nhiều tần số khác nhau. Nhiều trường hợp có một thông số sai so với nhà sản xuất và bộ điều khiển sai tần số đã được đi kèm với cả bộ hoặc chiếc xe điều khiển RC của bạn bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển. Bạn có thể cần phải mang nó đến các cửa hàng để đổi trả hoặc bảo hành.

Với tần số điều khiển từ xa RC các loại đồ chơi, bạn thường có tần số cố định và không có điều chỉnh khác. Kênh 27MHz là kênh phổ biến nhất cho đồ chơi là 27.145MHz nhưng nếu bạn đang sử dụng các món đồ chơi điều khiển từ xa với các kênh có thể lựa chọn (hoặc băng tần), hãy đảm bảo cả bộ điều khiển và xe điều khiển được đặt ở cùng một kênh đồng bộ.

3.    Kiểm tra pin.

Sử dụng pin chất lượng cao cho cả xe điều khiển và bộ điều khiển của bạn. Kiểm tra lại xem bạn đã lắp pin đúng cách chưa. Nhiều trường hợp gắn pin ngước chiều khiến cho xe điều khiển của bạn không hoạt động. Ngay cả những chiếc xe điều khiển sử dụng nitro cũng cần một bộ pin để chạy các thiết bị điện tử bên trong. Đảm bảo rằng pin đã được sạc đầy. Nếu đây là một chiếc xe điều khiển bạn đã sử dụng trước đây nhưng nó đã được đóng bụi vì không sử dụng trong một thời gian, hãy kiểm tra ngăn chứa pin có bị ăn mòn theo thời gian. Điều này thường xảy ra các trường hợp pin không nhận được do không tiếp xúc được mạch. Lời khuyên tốt nhất đó là khi không sử dụng xe điều khiển cũng như bộ điều khiển thì hãy tháo rời pin và cất riêng.

4.    Kiểm tra angten.

Ăng-ten trên xe điều khiển và của bộ điều khiển

Các tín hiệu được tiểp nhận sóng điều khiển trong xe điều khiển RC và bộ điều khiển được thông qua giữa các ang-ten với nhau. Nếu bạn có một ăng-ten telescoping trên bộ điều khiển của bạn, hãy chắc chắn rằng nó phía trước nó được trống trải hoàn toàn. Đảm bảo ăng-ten tiếp nhận trên xe điều khiển RC của bạn được lắp đặt đúng cách, không bị xoắn hoặc bị hỏng, không chạm vào các bộ phận kim loại bên trong xe điều khiển, và không kéo lê trên mặt đất.

5.    Thử sử dụng bộ điều khiển với một thiết bị khác.

Nếu bạn có một chiếc xe điều khiển RC khác có cùng tần số với bộ điều khiển của bạn, hãy thử sử dụng bộ điều khiển đó với chiếc xe điều khiển RC đó để xem liệu sự cố có nằm trong chiếc xe điều khiển của bạn hay trong bộ điều khiển. Nếu nó hoạt động, vấn đề có thể là trong bộ tiếp sóng điều khiển của chiếc xe gốc. Trong trường hợp của các món đồ chơi điều khiển thì hầu hết các bộ điều khiển của chúng là 27MHz được sử dụng băng tần 27.145MHz màu vàng vì vậy rất có thể là một bộ điều khiển đồ chơi sẽ hoạt động cũng giống như các bộ điều khiển khác.

6.    Thử sử dụng thiết bị điều khiển cùng với bộ điều khiển khác.

Nếu bạn có một bộ điều khiển cùng tần số với chiếc xe điều khiển RC của bạn, hãy thử sử dụng nó với chiếc xe điều khiển RC của bạn để xem sự cố có nằm trong chiếc RC của bạn hoặc trong bộ điều khiển gốc hay không. Nếu nó hoạt động, vấn đề có lẽ là trong bộ điều khiển ban đầu của bạn..

7.    Kiểm tra bộ phận Servos.

Vấn đề có thể không có trong hệ thống truyền tải tín hiệu. Có thể là một hoặc nhiều servos của bạn đã ngừng hoạt động. Một dấu hiệu cho thấy vấn đề là trong servos của bạn là nếu chiếc xe điều khiển RC chỉ đáp ứng một số lệnh từ bộ điều khiển nhưng không phải là các lệnh khác – ví dụ các bánh xe sẽ quay nhưng nó sẽ không di chuyển về phía trước. Hãy thử rút servos của bạn ra khỏi bộ điều khiển và cắm chúng vào một bộ điều khiển khác mà bạn biết vẫn đang hoạt động tốt(đảm bảo khớp với tần số của bộ tiếp sóng và bộ điều khiển). Nếu chiếc xe điều khiển RC vẫn không đáp ứng thì vấn đề là ở servos của bạn, không phải là do bộ phận tiếp sóng hoặc máy bộ điều khiển, có thể cần sửa chữa hoặc thay thế linh kiện mới.

8.    Trả hàng

Nếu chiếc xe điều khiển RC không hoạt động ngay khi vừa lấy ra khỏi hộp và bạn đã kiểm tra tần số, pin và ăng-ten, thì hãy đóng gói và trả lại cho cửa hàng. Có thể đã xảy ra sự cố trong quá trình sản xuất hoặc bị hỏng trong quá trình vận chuyển.

9.    Tìm hiều và tự sửa chữa

Nếu trả lại chiếc xe điều khiển RC của bạn không phải là một lựa chọn, bạn có thể thử sửa chữa nhiều hơn và xử lý các sự cố. Thay thế bộ phận tiếp sóng bên trong chiếc xe điều khiển RC là một khả năng có thể bạn làm được. Cố gắng sửa chữa và biết rằng nó sẽ tốn chi phí nhiều hơn và bạn vẫn có thể không có thể sửa chữa được các sự cố mà cũng có thể .

Với chi phí sữa chữa có thể cao hơn nhưng cũng có thể đáng giá để theo dõi và khắc phục sự cố. Với các loại đồ chơi điều khiển từ xa thì chi phí sửa chữa có thể nhiều hơn giá trị của nó ban đầu. Mặc dù quá trình khắc phục sự cố và sửa chữa bất kỳ loại thiết bị điều khiển từ xa nào cũng có thể cung cấp cho bạn thêm kiến thức và kinh nghiệm quý báu.

Sữa chữa xe RC
Tự sửa chữa để tự học hỏi thêm kinh nghiệm