Sự khác nhau của động cơ Nitro và động cơ điện xe điều khiển từ xa

Khi lướt nhìn một chiếc xe điêu khiển chạy bằng pin được đặt bên cạnh một chiếc xe điều khiển chạy bằng nitro thì cơ bản có thể chúng rất khác nhau, nhưng có một vài điểm tương đồng. Sự khác biệt chính không phải từ vẻ bề ngoài mà là từ cách thức hoạt động thực tế.

Hãy lựa chọn đúng giữa xe điều khiển chạy điện hoặc xe điều khiển nitro có thể cho người chơi nhiều thời gian hưởng thụ đam mê xe điều khiển. Lựa chọn sai nhu cầu của bạn có thể sẽ khiến bạn hối hận và xe điều khiển của bạn chỉ được dùng để trưng bày.

So sánh từng chi tiết

Động cơ Nitro với nhiều bộ phận phức tạp

Để có khái niệm tốt hơn về loại xe phù hợp nhất với nhu cầu dài hạn của bạn, so sánh song song này chỉ tập trung vào các ví trị có liên quan đến hệ thống điện tử và nitro thành sáu khu vực riêng biệt:motor / động cơ nổ, khung gầm, hệ thống truyền lực, trọng tâm và trọng lượng, thời gian chạy và cách bảo trì. Tất cả các xe điều khiển đồ chơi là điện và chúng chỉ được sử dụng tốt một thời gian ngắn.

Motor / Động cơ nổ

Bởi sự khác biệt lớn nhất giữa một xe điều khiển chạy điện và một chiếc xe điều khiển khiển nitro và quyết định tính năng chạy của chúng. Xe điều khiển chạy điện được trang bị động cơ yêu cầu điện (dưới dạng pin) làm nhiên liệu. Các xe điều khiển chạy nitro sử dụng một động cơ nổ được tiếp bởi một nhiên liệu dựa trên methanol có chứa nitromethane. Động cơ nitro này và nhiên liệu nitro có cách hoạt động tương đương với động cơ chaỵ xăng và loại xăng được sử dụng trong xe hơi hoặc xe tải trong thực tế. Đây là loại xe điều khiển từ xa khác có động cơ chạy bằng khí đốt như sử dụng xăng nhiều hơn là nhiên liệu nitro. Đây cũng là một dòng xe điều khiển có kích thước lớn, đặc biệt phụ kiện của chúng không phổ biến như các các loại xe điều khiển chạy bằng điện và nitro.

Có hai loại động cơ điện được sử dụng phổ biến trong thế giới xe điều khiển từ xa: Động cơ chổi than và động cơ không chổi than.

Động cơ chổi than

Là các động cơ điện chải thường là loại duy nhất của động cơ được tìm thấy trong các loại xe điều khiển từ xa đồ chơi và các dòng xe điều khiển cho người mới bắt đầu. Các phụ kiện của xe điều khiển từ xa chổi than thường sẽ rẻ hơn và không phức tạp hơn, mặc dù động cơ không chổi than đang trở nên không phức tạp hơn trước. Nó có các chổi than tiếp xúc nhỏ bên trong động cơ làm cho động cơ quay. Động cơ có chổi than có các phiên bản cố định và không cố định. Động cơ điện có cố định không thể điều chỉnh và không thể sửa đổi hoặc điều chỉnh. Các động cơ được đánh bóng không có chổi than có thể được thay thế và động cơ có thể được sửa đổi và điều chỉnh ở một mức độ nhất định; nó cũng có thể được làm sạch bụi và các mảnh vụn thường xuất hiện trong quá trình sử dụng thường xuyên.

Động cơ không chổi than

Động cơ điện không chổi than vẫn có giá cao hơn một chút so với động cơ chổi than, nhưng chúng ngày càng trở nên phổ biến trong thế giới xe điều khiển từ xa. Chúng chỉ mới trở thành hợp pháp trong một số mạch đua xe điều khiển RC chuyên nghiệp. Sự hấp dẫn của động cơ không chổi than là sức mạnh tuyệt đối mà chúng có thể cung cấp cho chiếc xe điều khiển chạy điện của bạn. Động cơ không chổi than, như tên của nó, không có chổi than tiếp xúc và không yêu cầu làm sạch thường xuyên. Bởi vì không có chổi than nên có ít ma sát và ít nhiệt hơn.

Động cơ không chổi than cũng có thể xử lý điện áp cao hơn nhiều so với động cơ chổi than. Với một nguồn cung cấp điện áp cao, động cơ không chổi than có thể giúp một cuộc đua xe điều khiển từ xa mới bắt đầu với tốc độ rất cao. Xe điều khiển từ xa được trang bị động cơ không chổi than hiện đang lưu giữ các kỷ lục về tốc độ nhanh nhất cho xe điều khiển từ xa và nhanh hơn xe điều khiển chạy bằng nitro.

Động cơ điện thường rẻ hơn động cơ nitro

Khung xe

Khung xe cơ bản hoặc khung gầm của một chiếc xe điều khiển từ xa là nền tảng đỡ cho các bộ phận bên trong, chẳng hạn như động cơ và các thiết bị điện tử. Khung gầm thường được làm bằng nhựa cứng hoặc nhôm.

Hệ thống truyền lực

Các bánh răng, bánh xe và trục của một chiếc xe điều khiển từ xa được gọi chung là hệ thống truyền lực. Tương tự như việc truyền tải và các bộ phần chuyển động như trên xe thật, hệ thống truyền động là những gì cung cấp cho các chuyển động xe điều khiển kể cả xe được chạy bằng điện và xe điều khiển chạy bằng nitro đều được áp dụng.

Trọng tâm và trọng lượng

Số lượng các thành phần và vị trí của chúng ảnh hưởng đến trọng tâm và trọng lượng của xe điều khiển, từ đó, ảnh hưởng đến tốc độ, khả năng xử lý và khả năng cơ động của xe điều khiển từ xa.

Trọng tâm của lực hấp dẫn

Trong một RC, trọng tâm chủ yếu ảnh hưởng đến cách mà RC xử lý ở tốc độ cao, đặc biệt là khi nhảy và quay. Trung tâm trọng lực càng thấp và ổn định hơn, thì RC càng ít có khả năng lật hoặc đi khỏi sân.

Với xe điều khiển từ xa đồ chơi, trọng tâm không cần quan tâm nhiều vì chúng thực sự không đủ nhanh. Với các dòng xe điều khiển từ xa chạy điện và nitro cao cấp, trọng tâm là rất quan trọng. Đôi khi nhận được trọng tâm chính xác làm rõ được sự khác biệt giữa chiến thắng hoặc thua trong một cuộc đua xe điều khiển.

Để có trọng tâm chính xác và ổn định trên xe điều khiển nitro sẽ có thể khó khăn hơn so với một chiếc xe điều khiển từ xa điện vì xe điều khiển từ xa điện không phải lo lắng về sự chuyển động liên tục của nhiên liệu trong bình chứa. Tất cả các thành phần trong một chiếc xe điều khiển điện là cố định và không cần thiết để thay đổi, điều đó tạo cho xe có một trọng tâm ổn định và cũng có thể là một lợi thế tốt hơn khi xử lý các vấn đề nhỏ so với các động cơ xăng hoặc nitro.

Cân nặng

Chỉ cần nhìn vào cấu trúc của xe điều khiển nitro thì chắc chắc là sẽ nặng hơn điện. Nó chỉ đơn giản là có nhiều bộ phận phức tạp bên trong được trang bị ở trên khung kim loại đó. Mặc dù nhôm và titan cao cấp là kim loại nhẹ, chúng vẫn là kim loại chứ không phải là nhựa sợi carbon có thể giảm trọng lượng của một số loại xe điều khiển từ xa điện.