Cách xử lý trùng tần số xe điều khiển từ xa

Cách xử lý trùng tần số điều khiển

Có bao giờ bạn gặp các trường hợp xe điều khiển của bạn đang chạy thì bỗng nhiên dừng lại và không có phản hồi. Hay một số trường hợp xe của bạn tự chạy theo hướng mà bạn không hề điều khiển nó cũng như các trường hợp xe của bạn tự chạy mà bạn không hề hay biết khi đang chơi ở khu vực cũng có nhiều người đang chơi xe điều khiển từ xa. Dưới đây là một số cách để giúp bạn có thể khắc phục các trường hợp như trên.

Chọn đúng tần số xe điều khiển RC của bạn

  • Khi bạn mua một chiếc xe điều khiển từ xa bất kỳ trên thị trường hoặc các loại đồ chơi điều khiển vô tuyến, chẳng hạn như xe được bán tại các của hàng đồ chơi nhỏ hay cửa hàng tiện lợi, siêu thị và các cửa hàng bán lẻ khác, bạn thường có hai tần số radio (Hoa Kỳ) là 27 hoặc 49 megahertz (MHz). Các tần số điều khiển này là cách bộ điều khiển có thể điều khiển được với xe điều khiển . Nếu bạn không có lên kế hoạch để sử dụng xe điều khiển, xe tải, tàu thuyền, hoặc máy bay của bạn cùng với các bộ điều khiển sóng vô tuyến khác thì bạn không cần quan tâm nhiều đến điều này vì khó mà xảy ra các hiện tượng trùng sóng trong quá trình chơi.
  • Tuy nhiên, khi hai chiếc xe điều khiển RC có cùng tần số 27MHz hoặc hai chiếc có cùng tần số 49MHz gần nhau sẽ thường dẫn đến nhiễu sóng – nhiễu xuyên âm. Các tín hiệu vô tuyến bị lẫn lộn. Một bộ điều khiển sẽ điều khiển cả hai phương tiện hoặc sẽ có hành vi thất thường ở một hoặc cả hai chiếc xe điều khiển.

Ngăn chặn nhiễu sóng tần số điều khiển từ xa

Tần số điều khiển của xe điều khiển RC thường được ghi ngay trên bao bì và bạn có thể được tìm thấy rõ ràng vì thường có nhãn ở dưới gầm của xe. Với xe ô tô và xe tải đồ chơi điều khiển khác trên thị trường hiện nay, có ba cách để tránh hoặc giảm thiểu nhiễu tần số điều khiển từ các loại phương tiện khác.

1.     Giữ khoảng cách của bạn với các loại thiết bị điều khiển khác

Phạm vi hoạt động hiệu quả cho các loại xe điều khiển đồ chơi thường từ khoảng 75 đến 100 feet, mặc dù nó có thể nhiều hơn. Giảm thiểu nhiễu tần số điều khiển bằng cách giữ hai xe sử dụng cùng tần số bên ngoài phạm vi hoạt động của nhau. Ví dụ, nếu phạm vi hoạt động tối đa của xe điều khiển của bạn là 100 feet, tăng gấp đôi số lượng đó và điều khiển hai xe cách nhau ít nhất 200 feet.

2.     Chọn tần số điều khiển riêng cho mỗi chiếc xe điều khiển

Để hoạt động ở gần, hãy đảm bảo rằng mỗi xe là một tần số khác nhau. Một 27MHz và một chiếc xe 49MHz có thể chạy cùng với nhau mà không có vấn đề gì.

3.     Chọn các loại xe với tần số có thể điều chỉnh ngay trên bộ điều khiển

Hầu hết các đồ chơi điều khiển từ xa có tần số cố định 27MHz sử dụng tần số cụ thể là 27.145 MHz (Kênh 4). Tuy nhiên, một số loại xe đồ chơi điều khiển từ xa có tần số lựa chọn điều chỉnh băng tần. Điều này cho phép người dùng chọn một phần hẹp hoặc dải tần số để sử dụng. Thông thường, chiếc xe điều khiển có thể lựa chọn băng tần số thường sẽ có nút chuyển kênh trên cả xe và bộ điều khiển thay đổi giữa hai và tối đa sáu băng tần hoặc kênh điều khiển. Bằng cách này, hai xe có thể lựa chọn băng tần 27MHz có thể hoạt động trong cùng một khu vực nếu mỗi xe (và bộ điều khiển tương ứng của nó) được thiết lập thành một băng tần khác.

 

Nếu bạn nhìn thấy một đồ chơi điều khiển từ xa RC có nhãn là 27MHz nhưng thường có ghi chú dạng như “Chơi với tối đa 3 xe cùng một lúc” thì những gì bạn có là các loại thiết bị điều khiển từ xa với các kênh lựa chọn trong phạm vi 27MHz. Nhà sản xuất hiếm khi chỉ định những kênh cụ thể đó là gì nhưng nếu chúng sử dụng mã hóa màu chuẩn, bạn có thể dò tìm ra nó:

 

  • 26,995 MHz – Kênh 1 (Nâu)
  • 27,045 MHz – Kênh 2 (Đỏ)
  • 27,095 MHz – Kênh 3 (Màu cam)
  • 27,145 MHz – Kênh 4 (Vàng)
  • 27,195 MHz – Kênh 5 (Xanh lục)
  • 27,255 MHz – Kênh 6 (Xanh dương)
Cách xử lý trùng tần số điều khiển
Xử lý trùng tần số điều khiển

Bước tiếp theo trong Các cách tránh nhiễu sóng điều khiển

Các loại xe được điều khiển bằng sóng radio được thiết lập riêng (Hobby-grade)— thường là những chiếc xe hơi, xe tải, tàu thuyền và máy bay đắt tiền hơn các loại xe điều khiển khác được bán trong các cửa hàng tiện dụng. Và đặc biệt hơn là bạn có thể tự lắp ráp từ các bộ dụng cụ, phụ kiện – có sẵn thiết bị có nhiều tần số điều khiển đi kèm. Với những chiếc xe điều khiển từ xa này, có bộ phận tiếp sóng có thể tháo rời cho phép người dùng dễ dàng thay đổi tần số và kênh trong tần số. Có sáu kênh trong phạm vi 27MHz (cũng được sử dụng cho đồ chơi), 10 kênh trong phạm vi 50MHz (yêu cầu giấy phép điều khiển), 50 kênh trong phạm vi 72MHz (chỉ dành cho máy bay) và 30 kênh trong phạm vi 75MHz đều khả dụng ở Hoa Kỳ cho việc điều khiển các loại xe được điều khiển bằng sóng radio.

Sự can thiệp, trung sóng tần số điều khiển từ xa trở nên không là vấn đề lớn nữa với các loại xe điều khiển RC này. Một số xe điều khiển tần số thiết lập riêng (Hobby-grade) được đi kèm với một thiết bị cảnh báo giúp cho xe điều khiển an toàn hơn – hoặc chúng có thể được mua riêng – các bộ này giúp phát hiện các vấn đề nhiễu tần số và giúp xe dừng lại hoặc làm chậm xe điều khiển của bạn để tránh các vấn đề tiềm ẩn. Ngoài ra, dải tần số 2.4GHz được sử dụng với phần mềm đặc biệt và bộ điều khiển / bộ thu DSM hầu như loại bỏ các vấn đề nhiễu sóng điều khiển radio.