Tỷ lệ của xe điều khiển từ xa là gì? Hãy lựa chọn đúng kích thước tỷ lệ cho bạn

Các phương tiện được điều khiển từ xa thường được mô hình hóa theo bản sao của những chiếc xe cỡ lớn, xe tải, tàu thuyền và máy bay có kích thước thật. Khi mua một chiếc xe điều khiển từ xa RC thì trên hộp của xe thường sẽ có những lưu ý về kích thước của nó, trong đó đề cập đến kích thước của mô hình so với kích thước lớn thực tế của nó. Ví dụ, xe công thức 1 Indy điều khiển từ xa RC 1:10 có kích thước bằng 1/10 kích thước, hoặc có thể gọi là nhỏ hơn 10 lần so với kích thước của chiếc xe thật. Vậy là xe Công thức 1 Indy điều khiển từ xa có kích thước tỷ lệ là 1/10.

Xe mô hình thường mô phỏng lại từ xe thật

Các loại kích thước tỷ lệ khác nhau thường được thấy

Nếu bạn chưa quen với thế giới mô hình của những chiếc xe điều khiển từ xa RC, bạn sẽ sớm khám phá ra rằng chúng thường có nhiều tỉ lệ khác nhau, bao gồm các kích thước tỷ lệ cơ bản như 1: 6, 1: 8, 1:10 và 1:12.

Kích thước hoặc kích thước tỷ lệ phổ biến nhất củathế giới xe điều khiển từ xa RC là tỉ lệ 1: 8 (hoặc tỷ lệ 1/8). Ở dòng xe điều khiển từ xa Mini-RCs có tỷ lệ kích thước nhỏ nhiều nhỏ hơn nhiều, 1:28 và 1:64 cũng là kích thước tỷ lệ điển hình nhất. Cũng lưu ý rằng bởi vì kích thước tỷ lệ của một xe điều khiển từ xa RC là tương đối so với kích thước thật chiếc xe cỡ lớn của nó, hai chiếc xe có cùng kích thước tỷ lệ có thể có kích thước rất khác nhau với nhau. Ví dụ, một chiếc xe điều khiển thể thao tỷ lệ 1: 8 nhỏ hơn nhiều so với xe tăng quân đội điều khiển từ xa 1: 8 vì một chiếc xe thể thao kích thước ngoài đời thật nhỏ hơn nhiều so với một chiếc xe tăng ngoài đời thật.

Ngoài ra, các từ “xe mô hình có kích thước tỷ lệ”, “xe điều khiển tỷ lệ” hoặc “xe điều khiển có tỷ lệ lớn” thường là mô tả một chiếc xe điều khiển RC cho biết chiếc xe điều khiển từ xa không chỉ là một phiên bản thu nhỏ của một chiếc xe khác có kích thước thật, mà còn là một bản sao xác thực so với chiếc xe đó trong thực tế với các kiểu dáng của hình dáng và nội thất bên trong. Thậm chí một số chiếc xe điều khiển còn lạm lại các tính năng của cả xe thật như hệ thống đèn chiếu sáng, kèn xe hay âm thanh của động cơ.

Về xe ô tô điều khiển từ xa chạy trên đường ray

Hầu hết các xe ô tô điều khiển từ xa RC được thiết kế để chạy tự do ngang dọc theo mặt đất. Mặt khác, có một số loại xe ô tô là những chiếc xe đua thu nhỏ chạy bằng điện chạy theo khe dọc theo đường ray. Đó là các dạng xe đồ chơi của Hot Wheels. Các loại này có cả loại có điều khiển từ xa.

Trong thế giới của những chiếc xe ô tô điều khiển từ xa, các chiếc xe điều khiển này thường có kích thước tỷ lệ thực tế hơn nên có thể được gọi là xe điều khiển có kích thước tỷ lệ thực, có nghĩa là chúng được thiết kế để giống chính xác các chi tiết với ngoại hình của những chiếc xe trong thực tế. Xe ô tô điều khiển có kích thước tỷ lệ nhỏ thường là có kích thước từ 1/24 trở xuống. Từ đó chúng sẽ có kích thước như 1/64 hoặc 1/87 (Tỷ lệ H0) thì ta sẽ gọi các loại xe điều khiển từ xa này là Micro-Car.

Xe điều khiển bằng đường ray

Tỷ lệ của thuyền, cano điều khiển từ xa

Những chiếc thuyền được điều khiển từ xa bằng sóng radio có thể nhỏ như trong lòng bằng tay của bạn hoặc sẽ có kích thước quá lớn. Khi đó bạn cần một chiếc xe moóc để vận chuyển chúng. Những chiếc xe điều khiển từ xa RC này có được kích thước thu nhỏ để có cùng kích thước tỷ lệ cùng với kích thước của các loại thuyền buồm, thuyền máy, thuyền đua và du thuyền. Họ sẽ dùng các chiếc xe điều khiển này để vận chuyển các loại tàu cho thú chơi thêm nhiều điều thú vị. Tuy nhiên nó sẽ tốn kém khá nhiều tiền của bạn. Ngoài ra, bạn thậm chí có thể mua tàu ngầm điều khiển từ xa RC điều khiển. Và điều quan trọng nhất khi chọn tỷ lệ kích thước của thuyền điều khiển từ xa thì bạn hãy nên chọn các loại đang phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Hiện nay dòng thuyền cano điều khiển từ xa phổ biến là các loại cano cao tốc dáng đẹp mắt và thường có mức giá rẻ và hợp lý. Các cuộc thi thường được tổ chức để các người chơi có thể cạnh tranh trong các cuộc thi đó. Điều khiển thuyền được bằng sóng radio, luật chơi được điều chỉnh theo bởi các luật thi đấu của Liên đoàn Thuyền buồm Quốc tế. Tổ chức này cũng thiết lập một loạt các chỉ định về tỷ lệ của từng loại thuyền điều khiển từ xa dựa trên chiều dài tối đa, cũng như khoảng cách thẳng đứng giữa đường nước và đáy thân tàu / keel. Các kích thước này được chỉ định bằng milimét, chứ không phải là một tỷ lệ nào nhất định.

Chọn đúng tỷ lệ dành cho bạn

Khi nói đến việc lựa chọn một xe điều khiển từ xa có tỷ lệ thì tất cả phụ thuộc vào những gì bạn muốn làm với chiếc xe của bạn. Bạn có quan tâm đến việc thí điểm thuyền điêu khiển từ xa của bạn chỉ để chạy xung quanh một cái ao nhỏ hay bạn muốn một chiếc du thuyền điều khiển của bạn đi đua ở các thi nào đó? Bạn có muốn chiếc xe điều khiển của bạn đua trên đường phố đấu lại các loại xe điêu điều khiển từ xa RC khác hoặc bạn muốn lấy xe tải điều khiển từ xa vượt địa hình của bạn để có được trải nghiệm chơi tốt nhất? Mô hình tỷ lệ 1: 8 hoặc 1:10 có thể đáp ứng đủ cho hầu hết các mục đích nhưng bạn phải chắc chắn rằng của bạn có cần thiết để đáp ứng đủ các nhu cầu đó hay không.