Kinh nghiệm để tạo ra những khung hình đẹp nhất từ flycam

Trào lưu chụp ảnh quay phim trên không từ ngày xưa từng là một môn chơi tốn kém vì bạn chỉ có thể chơi được bằng những thiết bị chuyên dùng mà những thiết bị này thường phải có chất lượng cao, nặng nề và chi phí cao. Ngày nay nhờ có sự xuất hiện của các kiểu máy bay không người lái mà việc ghi hình đã trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Bên cạnh đó là sự phát triển của dòng drone giá rẻ cho phép mọi người mọi lứa tuổi và mọi điều kiện đều có thể dễ dàng sở hữu.

Các nhà sản xuất drone lái hàng đầu hiện nay đảm bảo rằng chiếc drone của họ được trang bị các máy ảnh kỹ thuật số tốt nhất để bạn có thể chụp những bức ảnh trên không tuyệt vời bằng chiếc drone của mình. Một số dòng drone được trang bị camera chụp ảnh tốt nhất trên thị trường hiện nay là DJI, Yuneec, Aerialtronics và 3DR,..

DJI là công ty dẫn đầu thị trường về sản xuất máy bay không người lái. Trong thực tế, chiếc Inspire 2 là sự lựa chọn hàng đầu cho các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp cũng như các nhà làm phim trên toàn thế giới. Các dòng drone của DJI thường được kết nối với điện thoại thông qua ứng dụng riêng và qua đó người dùng có thể xem trực tiếp những hình được truyền về từ chiếc drone của mình.

cách chụp ảnh trên drone
Ảnh phong cảnh ngày nay đã có thể chụp từ trên cao dễ dàng

Bắt đầu

Trước khi bạn bắt đầu bay ghi hình, hãy đảm bảo chắc chắn rằng bạn đã đồng bộ hóa thiết bị di động của bạn với chiếc drone của mình để trong quá trình điều khiển không bị gián đoạn. Cũng đảm bảo các cài đặt điều chỉnh camera của bạn trước phù hợp với tuỳ môi trường bay. Như các dòng drone của DJI sẽ có ứng dụng riêng để điều chỉnh các thông sô trên.

Trong khi kiểm tra cài đặt camera của drone, đảm bảo rằng bạn đã setup đúng tốc độ màn trập, ISO, khẩu độ, phương pháp lấy nét, cân bằng trắng và các chức năng tăng độ ổn định cho việc ghi hình trên không. Đảm bảo tốc độ màn trập cao, ISO hợp lý nhất, khẩu độ và phương pháp lấy nét ở chế độ lấy nét liên tục. Cân bằng trắng là thứ bạn cần để trải nghiệm với phương pháp ảnh phơi sáng. Hầu hết các dòng drone sẽ đi kèm với gimbals để đảm bảo sự ổn định việc ghi hình trên không.

11 cách giúp bạn tạo ra những thước phim trên không tuyệt vời

1. Chú ý đến thời tiết

Đừng bao giờ bay drone của bạn ở bên ngoài với điều kiện thời tiết có gió to, nhất là khi bạn sử dụng drone vào mục đích quay phim. Bạn có thể nhìn thấy bằng mắt thường các sự thay đổi của thời tiết, tuy nhiên nhiều trường hợp xảy ra đến bất ngờ. Hãy sử dụng các ứng dụng dự báo thời tiết đáng tin cậy và xem trước tình hình trước khi bay.

2. Chú ý đến ánh sáng

Nhiều loại camera của drone không thể đối phó với độ tương phản ánh sáng cao. Do đó, bạn nên thận trọng trước khi ghi hình trong khi đối diện với mặt trời. Kiểm tra để đảm bảo rằng hình ảnh không bị cháy sáng trước khi ghi hình trên không.

3. Tìm hiểu kỹ các quy định bay ở khu vực bay

Điều quan trọng là phải đảm bảo rằng bạn không bao giờ bay chiếc drone của bạn vào không phận bị hạn chế hoặc bất kỳ khu vực nào có thể làm gián đoạn luồng không lưu.

4. Đừng bao giờ quay một lần duy nhất

Nhiều trường hợp xảy ra khi bạn chỉ quay bối cảnh đó chỉ một lần duy nhất và rồi về nhà bạn kiểm tra lại thì nó là một thước phim cực kỳ tệ. Nhưng tầm quan trọng của thước phim trên không đó là nội dung của cả dự án của bạn đang thực hiện. Như vậy việc quay đi quay lại các thước phim rất quan trọng vì chưa chắn rằng bạn có thể quay lại chúng. Hãy quay nhiều lần và chọn ra thước phim trên không tốt nhất!

5. Hãy cho người xem được trải nghiệm từ trong thước phim của bạn

Kể từ khi các loại drone có thể đạt một tốc độ bay đáng kể, cho người xem một bộ phim để trải nghiệm sự hồi hộp của một cảnh rượt đuổi hoặc chuyển động của một chiếc xe. Kỹ thuật này được sử dụng chỉ trong mọi bộ phim hành động nổi tiếng.

6. Lấy cảm hứng từ những bộ phim điện ảnh

Nếu như bạn đang muốn tìm cảm hứng hay một ý tưởng hay thì cách tốt nhất là xem thật nhiều những bộ phim điện ảnh. Những thước phim này sẽ là những hình mẫu cho bạn tạo theo tốt nhất.

cách chụp ảnh trên drone
Camera chất lượng cao sẽ giúp cho ảnh đẹp hơn

7. Đầu tư vào camera chất lượng cao

Hầu như thị trường drone hiện nay đều được trang bị camera trên drone. Kể cả các dòng drone giá rẻ cũng được trang bị camera. Tuy nhiên, camera của drone giá rẻ thường có chất lượng không tốt.

            Chất lượng của camera và gimbal chống rung

Thiếu gimbal trong khi ghi hình trên không cũng đồng nghĩa tạo ra các thước phim bị rung lắc và thiếu chuyên nghiệp.

Hãy tìm một camera quay phim chất lượng 4k và chắc chắn là chiếc drone của bạn phải được trang bị một gimbal thật tốt. DJI Phantom 3 Professional và DJI Phantom 4 là những ví dụ về chiếc drone được trang bị với một camera tuyệt vời và có thời gian hoạt động tốt nhất.

Một số dòng drone có chức năng quay video 360 độ. Đây là những dòng drone được sử dụng với mục đích thương mại như DJI Inspire 1 – 2 hay chiếc Yuneec Typhoon H.

            Các chức năng quay phim trên không

Một vài dòng drone có những chức năng để hỗ trợ cho việc quay những thước phim trên không trở nên hoàn hảo hơn. Các chức năng cơ bản mọi “dân bay” thường thấy là  “Follow Me”, “Orbit” hoặc “Cable Cam”.

Chiếc drone 3DR SOLO là một ví dụ tốt nhất cho việc quay phim trên không bằng drone trong tầm giá bình dân. Bạn chỉ cần trang bị thêm 1 chiếc GoPro

            Quay phim bằng drone cho người mới chơi

Chiếc drone tốt nhất dành cho những người bắt đầu sử dụng drone để quay phim đó là DJI Phantom 3 bản Standard. Với phạm vi hoạt động tốt và hiệu xuất tuyệt vời. Bạn có thể bay khoảng 25 phút trong một lần sạc. Được trang bị một camera 2.7K có gimbal chống rung thì đây là bước khởi đầu hoàn hảo

            Quay phim thể thao từ trên không

Nếu bạn đang muốn quay những thước phim hoạt động như lướt sóng, trượt tuyết, chạy xe đạp, hoặc các thước phim thể thao hành động khác, bạn sẽ cần một chiếc drone có chức năng Follow. Chức năng này sẽ giúp cho drone của bạn bay theo những hoạt động bạn muốn.

8. Drone của bạn phải có thời gian hoạt động thật tốt

Thời gian bay luôn quan trọng. Đầu tư một chiếc drone với thời gian bay tốt ít nhất 15 phút. Chiếc drone DJI Phantom 4 có thời gian bay đến 28 phút, điều này cho bạn nhiều cơ hội và thời gian để quay. Luôn mang theo pin dự phòng để bạn có thể để bạn có nhiều thời gian quay hơn.

9. Đừng thử các kỹ thuật nâng cao khi bạn chưa có nhiều kinh nghiệm bay drone

Khi bạn đang cố gắn thực hiện các mẹo bay đẹp cho việc bay drone của bạn trở nên hấp dẫn hơn thì cố gắng bám theo các nguyên tắc cơ bản nhất. Nếu bạn cố gắng để thực hiện nhào lộn, lao dốc với tốc độ cao, hoặc những động tác tương tự, bạn có nguy cơ bị rơi máy bay của bạn nếu bạn thiếu kinh nghiệm bay.

10. Lên kịch bản chi tiết và chuẩn bị đủ pin cho mình

Hãy chắc chắn chiếc drone của bạn được sạc đầy pin từ trước, và vẽ tuyến đường bay cho drone của bạn rất tốt trước khi cất cánh. Nếu bạn đang quay những thước phim tuyệt vời mà hết pin, bạn có thể bị mất thời gian cho drone của bạn quay về và thay pin khác. Đảm bảo rằng pin đã được sạc đầy rằng bạn không bị hết điện khi đang ở trong khi đang bay. Cũng nhớ mang theo một hoặc hai bộ pin dự phòng.

11. Học cách giữ máy bay lơ lửng trên không

Học cách giúp cho chiếc drone của bạn lơ lửng trên không khi quay phim thật sự là một thử thách. Nhưng đó là một trong những kỹ thuật quan trọng nhất của người chơi drone phải học được. Bạn phải luyện tập việc giữ cho drone của bạn lở lửng trên không ngay từ những ngày đầu tập bay.

cách chụp ảnh trên drone
Các tính năng sẽ hỗ trợ việc quay phim của flycam dễ dàng hơn

Những điều cơ bản khi hậu kỳ ảnh:

Hiện nay đã có rất nhiều các công cụ chỉnh sửa ảnh phù hợp với từng trình độ của nhiều người. Các phần mền thông dụng như Adobe Lightroom, Adobe Photoshop, Adobe Photoshop Elements, Corel Paintshop Pro,…

  • Cropping – Bạn cần phải đảm bảo rằng ảnh của bạn được crop một cách chính xác. Đối với các ảnh chụp từ drone của bạn thì hãy luôn tuân theo quy tắc Một Phần Ba trong nhiếp ảnh. Việc này làm cho chủ thể trong ảnh của bạn trở nên nổi bật hơn và được chú ý nhiều hơn khi ở đúng bố cục ảnh. Hãy cố gắng đưa chủ thể của bạn đến những điểm nhấn của bức ảnh thì sẽ làm cho bức ảnh của bạn đẹp hơn rất nhiều.
  • Xoá những chi tiết dư thừa – Về những ảnh chụp từ trên không thì drone của bạn không thể nào di chuyển các vật thể không nên có mặt trong bức ảnh ở dưới mặt đất được. Hãy sử dụng các chức năng xoá rác trên các phần mềm hậu kỳ ảnh để loại bỏ đi các chi tiết này.
  • Làm cho ảnh hài hoà hơn – Bạn có thể sử dụng các chức năng để nâng các độ sáng của chi tiết và tạo độ bóng cho chủ thể. Chức năng này làm cho ảnh của bạn có được sự tương phản rõ rệt giữa các chi tiết.
  • Chỉnh màu phù hợp – Sửa màu là phương pháp hữu hiệu nhất để bạn có thể thổi hồn cho bức ảnh của bạn. Việc chỉnh màu cho phù hợp làm cho bức ảnh của bạn trở nên sống động và phong phú hơn.
  • Khung giờ vàng cho nhiếp ảnh – Khi bạn sử dụng drone cho việc chụp ảnh trên không thì hãy lựa chọn khung giờ vàng phù hợp với khung cảnh xung quanh. 1 tiếng sau bình minh và 1 tiếng trước khi hoàng hôn là khung giờ vàng phù hợp cho việc sử dụng drone để ghi hình trên không. Tại thời điểm này, các tia nắng ở một mức độ thấp, nắng dịu nhất nên không ảnh hưởng đến camera của drone. Cũng như màu sắc của ánh nắng lúc đó làm cho mọi vật thể xung quanh trở nên đẹp và huyền ảo hơn.
  • Loại bỏ các điểm sương mờ – Khi bạn ghi hình trên không thì sẽ có các trường hợp bị sương mù làm mờ các chủ thế do camera của drone đang ở trên cao. Vì thế sẽ làm cho các chủ thể bị mờ bởi sương mù. Hãy tăng độ tương phản của chủ thể.
  • Giảm Noise – Noise là một trong những nổi ám ảnh trong nhiếp ảnh được xuất hiện trong điều kiện ánh sáng yếu. Vì vậy việc lựa chọn cho mình chiếc drone được trang bị camera có cảm biến tốt cũng rất cần thiết.
cách chụp ảnh trên drone
Bố cục ảnh rất quan trọng

Kết luận

Luôn sử dụng những chiếc drone chất lượng cao và được trang bị hệ thống camera tốt nhất. Đừng để sự cám dỗ từ những dòng drone giá rẻ hay những bản drone copy với chất lượng kém.

Hãy nhớ rằng, để có được những khung hình hay những thước phim đẹp thì cần có sự đầu tư rất lớn cũng như một thời gian luyện tập chăm chỉ mới đạt được như mong muốn.