Những lưu ý khi đi du lịch cùng flycam

Đi du lịch cùng với chiếc máy bay không người lái của mình là một điều mà rất nhiều người mong muốn. Cùng với chiếc drone của mình sẽ giúp bạn mở mang được những góc nhìn mới hơn về phong cảnh xung quanh và từ đó bạn có thể viết lên cho mình một câu chuyện theo phong cách mới. Nhưng mà việc mang chiếc drone của bạn đi du lịch khắp nơi cũng có nhiều khó khăn trong lúc di chuyển hay trong lúc hoạt động hay là bảo quản chiếc drone của bạn như thế nào. Dưới đây là một vài mẹo sẽ giúp cho bạn có được một chuyến đi du lịch ở bất kỳ đâu cùng với chiếc drone của bạn!

1 | Hiểu và tuân theo luật dành riêng cho máy bay không người lái

Thị trường drone ngày càng trở nên phổ biến và kết quả là, đã xuất hiện một số hệ thống luật lệ dành riêng cho những người chơi drone.  Nhũng bộ luật dành cho drone đã và đang được phát triển ở các quốc gia . Việc tìm và hiểu các luật sử dụng các loại drone nào được cho phép có thể phức tạp. Trách nhiệm của bạn là phải biết và tuân theo luật ở địa phương: nếu không làm như vậy có thể khiến bạn bị phạt nặng hoặc chịu trách nhiệm gây thương tích hoặc thiệt hại. Các bộ luật thường được công khai trên các trang mạng xã hội ở từng địa phương. Việc tìm hiểu và tham khảo trước chuyến đi cũng càng dễ dàng hơn.

những lưu ý khi đi du lịch cùng flycam
Tìm hiểu rõ vùng cấm bay

Drone là một trong những thú vui vô cùng thú vị và hữu ích, nhưng chúng cũng có tiềm năng gây nguy hiểm đặc biệt nghiêm trọng và cần được xử lý phù hợp. Hầu hết các quy tắc trên không dành cho drone là khá đơn giản và không quá cầu kỳ hoa chương: không làm phiền người hoặc động vật, không được bay gần khu vực của sân bay, hãy bay tránh đường dây điện,…Không phải tất cả các biện pháp an toàn là đủ, vì vậy hãy chắc chắn để đọc tất cả tài liệu an toàn đi kèm với chiếc drone của bạn để tránh những tình huống nguy hiểm tiềm ẩn.

2 | Drone cũng như là hành lý của bạn

An toàn là trên hết. Máy bay không người lái đắt tiền và dễ vỡ khi va chạm mạnh nên hãy cố tránh bị kiểm tra bằng cách để riêng một vali có ngăn để drone và các phụ kiện ở riêng và thông báo cho nhà trức trách trước khi bị kiểm tra. Một số hãng hàng không yêu cầu trước khi lên máy bay phải ký gửi chiếc drone của bạn. Pin lithium polymer được cho là một nguy cơ gây ra hỏa hoạn, do đó hãy chắc chắn bạn tuân thủ các quy tắc của hãng hàng không liên quan đến việc vận chuyển của họ vì thường có giới hạn về số lượng pin và nơi cất giữ hành lý của bạn. Bạn cũng có thể sử dụng túi đựng pin sạc có khả năngß chống cháy để đảm bảo an toàn hơn.

những lưu ý khi đi du lịch cùng flycam
Sắp xếp hợp lý vị trí của drone trong hành lý của bạn

3 | Hãy lựa chọn đúng loại drone dành cho đi du lịch

DJI Mavic là chiếc drone có thể gấp gọn và có thân hình nhỏ nhất dành cho du lịch và dễ di chuyển hơn nhiều so với dòng Phantom. Cả DJI Phantom 4 và DJI Mavic đều là những chiếc drone có chất lượng quay video lên tới 4K. Nhưng Mavic có thể đi kèm với bạn những phụ kiện nhỏ khác mà không cần phải đóng gói thêm nếu hành lý của bạn bị hạn chế. Chiếc Mavic có nhiều ưu điểm: nó gấp gọn thành một gói nhỏ, nó bay cũng yên tĩnh hơn nhiều so với các chiếc drone lớn hơn khác và phần mềm DJI là tốt nhất trên thị trường làm giảm khả năng va chạm hay rơi rớt. Vì vậy hãy lựa chọn đúng loại drone để mang đi du lịch.

4 | Mang theo balo bảo quản tốt

Đi du lịch với chiếc drone của bạn cũng có nghĩa là bạn phải mang theo túi riêng để bảo quản. Bây giờ túi của bạn sẽ trở thành túi đựng drone vì vậy việc đầu tư vào một túi tốt cho drone của bạn là một điều rất cần thiết vì drone thường rất dễ vỡ.

Đầu tiên bạn phải biết chỗ để các phụ kiện cần thiết để cho chiếc drone của bạn hoạt động trong cả chuyển đi. Những phụ kiện này phải luôn bên bạn. Vì khi điều khiển drone bay lên trời thì sẽ có khả năng có nhiều điều bất ngờ đều có thể xảy ra — đó là một phần của môn chơi này. Đôi khi những môn chơi như thế sẽ rất tốn kém nếu như động cơ bị tắt khi đang bay. Tuy hông thường không phải lúc nào cũng như vậy, nhưng tốt hơn là nên đề phòng trước. Vì vậy, trước khi bạn ra ngoài, hãy chắc chắn rằng bạn đã có sẵn một bộ cách khác để thay thế và một bộ pin dự phòng vì bạn sẽ không muốn bỏ lỡ các khung cảnh đẹp đâu. Nếu bạn đang sử dụng drone của bạn cho mục đích quay video, hãy đảm bảo rằng bạn mang theo một số lượng thẻ microSD cần thiết. Có thể mang một chiếc laptop và một chiếc ổ cứng cho việc sao lưu dữ liệu tránh bị mất. Và nói về việc mang những thứ linh tinh khác, nếu bạn có kế hoạch đi du lịch với chiếc drone của bạn, hãy chắc chắn để chọn đúng phụ kiện cần thiết và phù hợp cho chuyến đi.

những lưu ý khi đi du lịch cùng flycam
Mavic có thể gấp gọn cho thuận tiện việc di chuyển

5 | Mang theo pin dự phòng

Trung bình thì chiếc DJI Mavic Pro và Phantom 4 có thời gian bay là khoảng 20-25 phút cho mỗi lần sạc pin và mất khoảng 1 giờ để sạc pin đầy trở lại. Vì vậy một bộ pin dự phòng là điều cần thiết.

6 | Tuân thủ luật an ninh tại mỗi sân bay

Một trong những vấn đề gây nhức lớn nhất mà bạn sẽ phải đối mặt khi đi du lịch cugnf với chiếc drone của bạn là những vấn đề tại khu vực an ninh ở sân bay. Hãy lịch sự, chỉ rõ cho họ thấy được chiếc drone của bạn và pin khi đi qua quá trình kiểm tra và trả lời bất kỳ câu hỏi nào mà nhân viên an ninh hỏi bạn.

Lời khuyên để đi du lịch cùng với drone là: Họ thường được yêu cầu bạn lấy pin cảu chiếc drone của bạn ra và sẽ được gói lại bằng một loại túi đặc biết. Điều này tránh pin cảu bạn bị phát nổ khi ở trên máy bay.

những lưu ý khi đi du lịch cùng flycam
Túi đựng pin chống cháy

7 | Sử dụng kính lọc Neutral Density (ND)

Neutral density (hoặc ND) là bộ kính lọc cần thiết cho chuyến đi của bạn! Hầu hết các loại drone đều có camera có khẩu độ cố định và các thông số có thể thay đổi là ISO và tốc độ màn trập để có thể được phơi sáng tốt nhất, khi tốc độ cửa trập tăng lên, chất lượng cảnh giảm và có thể bị rung và bộ lọc sẽ là cứu tinh của bạn!

8 | Hãy tỏ ra thân thiện với mọi người xung quanh!

Drone là công cụ ghi hình du lịch gần đây và chắc chắn thu hút rất nhiều sự chú ý. Đây là cơ hội tuyệt vời để trò chuyện với người dân địa phương. Kinh nghiệm cho thấy rằng hầu hết mọi người chỉ đơn giản là tò mò và muốn thấy một chiếc drone hoạt động ra sao. Vì vậy, hành động đẹp nhất là chào hỏi để xin phép được chụp ảnh hoặc quay phim người dân.

những lưu ý khi đi du lịch cùng flycam
Có những nơi hãy xin phép trước khi bay

9 | Bay tránh xa đám đông

Hầu hết các luật bay của drone là cấm bay trên con người và đó như một quy tắc ứng xử chung. Bạn nên tránh bay trên con người, đặc biệt là ở những nơi đám. Đây không chỉ là một phép lịch sự thông thường mà còn là đối với quyền riêng tư cá nhân của người khác. Bạn cũng sẽ phải chịu trách nhiệm nếu chiếc drone gây thương tích cho bất kỳ ai.

10 | Có kế hoạch bay rõ ràng

Trước khi bạn hãy quan sát khung cảnh xung. Tìm các vật thể có thể cho là chướng ngại vật khi bay. Lập ra kế hoạch bay cũng như kịch bản chụp ảnh hay quay phim cho chiếc droen của bạn. Điều này giúp bạn đỡ tốn thời gian hơn cho việc điều khiển.

Hãy chắc những yếu tố xung quanh không làm cản trở đường truyền tín hiệu của bộ điều khiển đến drone của ban. Các drone của hãng DJI thường có các cảnh báo về nhiễu từ trước khi cất cánh vì vậy nếu bạn thấy thông báo này thì không nên cho drone của bạn cất cánh. Vì nguy cơ rơi drone là rất lớn.

những lưu ý khi đi du lịch cùng flycam
Lên kế hoạch bay tốt sẽ tạo ra những hình ảnh đẹp

11 | Học cánh tự điều khiển bằng tay

Video truyền tải trực tiếp từ drone là điều rất tuyệt vời. Dường như bạn có thể thấy những gì mà chiếc drone bạn nhìn thấy và bạn cũng có cảm như đang được ngồi ở trên đó. Tuy nhiên, một vài trường hợp ghi nhận được là tín hiệu gửi về không chính xác, có khi bị đứng hình. Vì vậy để đưa chiếc drone của bạn về nơi an toàn chỉ còn cách bạn phải tự điều khiển bằng mắt thường để đưa drone bạn về. Luôn để ý bằng mắt thường.

12 | Cẩn thận với động vật hoang dã

Động vật, đặc biệt là chó và chim, thực sự không thích những chiếc drone vì âm thanh động cơ gây căng thẳng cho chúng và có thể dễ dàng gây sợ hãi. Hãy chắc chắn giữ khoảng cách an toàn và tốt nhất là tránh xa.

Lời khuyên cho đi du lịch với chiếc drone đến những vùng hoang dã: Hãy luôn cảnh giác với các loài chim lớn hơn như hải âu,… Vì chúng sẽ cố gắng tấn công chiếc drone của bạn vì chúng dễ bị lầm tưởng là một loài chim khác đang xâm hại chúng.

13 | Cẩn thận với thời tiết lạnh

Những chiếc drone thông dụng dành cho dân dụng chỉ được thiết kế để hoạt động ở nhiệt độ trên đóng băng vì vậy hãy cẩn thận nếu bạn đang đi du lịch ở một quốc gia ở những vùng cực lạnh. Nếu chiếc drone của bạn trở nên quá lạnh, dung lượng pin sẽ bị giảm xuống nhanh đáng kể và rất nguy hiểm vì nguy cơ bị rơi. Nên hãy cẩn thận!

Lời khuyên cho đi du lịch với một chiếc drone trong thời tiết lạnh là hãy chắc chắn rằng là bạn giữ cho pin của bạn trong trạng thái ấm áp, vì trời lạnh làm pin tuột rất nhanh. Kinh nghiệm cho thấy nơi tốt nhất để giữ pin là ở trong túi bên trong áo khoác của bạn.

14 | Lựa thời gian đẹp nhất để bay

Thời gian tốt nhất để chụp ảnh nói chung là vào buổi sáng sớm, ngay sau khi mặt trời mọc, hoặc vào cuối buổi tối, ngay trước khi mặt trời lặn và điều tương tự cũng áp dụng cho việc quay phim chụp bằng drone. Thời gian đó không chỉ bạn sẽ có được ánh sáng tốt nhất cho việc quay phim nhưng bạn cũng sẽ được hưởng lợi từ việc có rất ít người xung quanh.

những lưu ý khi đi du lịch cùng flycam
Lựa chọn thời gian phù hợp cho việc bay

15 | Để thời gian rãnh rỗi trải nghiệm nhiều thứ khác

Điều khiển drone có rất nhiều niềm vui nhưng nó mất thêm thời gian khi bạn dùng để thiết lập một đoạn đường cho chuyến bay và việc quay video phong cảnh. Chỉ dùng thời gian rãnh rỗi cho việc bay drone vì chắc chắn rằng bạn sẽ không muốn bỏ lỡ những trải nghiệm xung quanh ở nơi bạn đã cất công đến. Đừng để những món đồ công nghệ che mắt bạn.

16 | Mang theo dụng cụ sửa chữa và bộ cánh dự phòng

Một chiếc drone thường sẽ rất dễ bị hư hại khi va chạm, bộ phận dễ bị hư hại nhất là bộ cánh quạt vì chúng rất mỏng manh. Luôn mang theo một vài cánh quạt phụ và một số công cụ sửa chữa cơ bản cho chiếc drone của bạn.

Hãy luôn mang theo một bộ sửa chữa cơ bản (băng keo và một tuốc nơ vít nhỏ) và một số cánh quạt phụ có thể sửa chữa các hư hỏng nhẹ và cho bay lại ngay lập tức.

17 | Thú chơi drone rất thú vị

Thú chơi drone rất thú vị tuy nhiên hãy luôn tuân theo những quy tắc tránh làm mất vui cuộc chơi này.