Sử dụng flycam để vận chuyển và các vấn đề liên quan

Đầu tư lớn vào các dự án dịch vụ giao hàng bằng máy bay điều khiển từ xa đang được diễn ra trên thị trường trong nhiều lĩnh vực khác nhau . Với các công ty lớn như Amazon, Walmart, UPS, Google và nhiều công ty bưu chính toàn cầu đầu tư vào các dự án giao hàng bằng máy bay điều khiển từ xa, có vẻ như chỉ là vấn đề thời gian trước khi mục tiêu của họ trở thành hiện thực?

Ngày đó rồi sẽ đến trong tương lai. Khi đó chúng ta sẽ nhìn lên trời và thấy hàng ngàn máy bay điều khiển từ xa đang mang theo các gói hàng, bưu kiện, thuốc men, bánh pizza và bất kỳ món đồ cỡ nhỏ đến nhiều thức khác?

Nó có lẽ chỉ là vấn đề của một vài năm trước khi các công ty đã bắt đầu sử dụng công nghệ máy b ay điều khiển từ xa để vận chuyển. Chắc chắn có nhiều thách thức kỹ thuật cần phải vượt qua. Các danh nghiệp cũng có nhiều mối quan tâm về quyền riêng tư của mọi người trong xã hội. Có lẽ dịch vụ giao hàng máy bay điều khiển từ xa sẽ bị giới hạn ở những nơi xa xôi khó tiếp cận

vận chuyển bằng máy bay không người lái
Vận chuyển bằng máy bay không người lái đã không còn xa lạ với nhiều người

Đầu tư vào các dự án vận chuyển bằng máy bay điều khiển từ xa

Như đã đề cập ở trên là hiện nay có một số doanh nghiệp đã có sự lớn đầu tư vào giao hàng bằng máy bay điều khiển từ xa cho bưu kiện. Bưu điện của Đức trên thực tế đã đánh bại Amazon và Google với sự ra mắt của dịch vụ giao hàng bằng máy bay điều khiển từ xa đầu tiên. La Poste của Pháp đã phát động một chương trình trong tháng 12 năm 2014 để sử dụng các máy bay để cung cấp bưu kiện trong mọi thời tiết lên tới 12 dặm (Gần 20 km).

Cả hai dịch vụ bưu chính Thụy Sĩ và Phần Lan đã có dự án kiểm tra giao hàng bằng máy bay điều khiển từ xa gửi bưu kiện. Trung Quốc đang hướng đến nhanh chóng với các dịch vụ giao hàng điều khiển từ xa. Hãng vận chuyển thư lớn nhất SF Express đã sử dụng máy bay điều khiển từ xa và giao 500 bưu phẩm mỗi ngày cho các khu vực hẻo lánh.

Dịch vụ giao dịch bằng máy bay điều khiển từ xa đầu tiên

Thông qua quan hệ đối tác với Chính phủ Rwanda, Zipline sẽ cung cấp tất cả các sản phẩm đỉnh cao của mình cho hai mươi bệnh viện và trung tâm y tế bắt đầu từ mùa hè này, cải thiện khả năng tiếp cận chăm sóc sức khỏe cho hàng triệu người Rwanda.

Một bài báo tuyệt vời khác được gọi là lợi ích của máy bay và cho thấy máy bay được sử dụng như thế nào trong quảng cáo, điện ảnh, khảo sát trang web, khai thác mỏ, dự án nhân đạo, dự án môi trường và nhiều lĩnh vực khác.

Vận chuyển bằng máy bay điều khiển từ xa có phải là bước ngoặc mới trong tương lai?

Cách đây chưa đầy hai năm, Amazon đã thông báo rằng các gói trang trí của họ sẽ sớm giao hàng cho các khách hàng bằng máy bay điều khiển từ xa của họ. Vào thời điểm đó, hầu hết chúng ta đều coi ý tưởng đó là trò đùa không có thật hay chỉ là lời quảng cáo.

Những cái nhìn và quan tâm xuất hiện khi tương lai của việc sử dụng máy bay điều khiển từ xa đang đến rất gần, vì Amazon đã bắt đầu thử nghiệm Dịch vụ Chuyển phát Trên Không Air Delivery Sevice ở “nhiều quốc gia khác nhau”.

Trong khi giao hàng bằng máy bay điều khiển từ xa có nhiều lợi ích, thì cũng có một số hạn chế nghiêm trọng cần phải được giải quyết trước khi hệ thống sẽ bao giờ đáp ứng với bất kỳ thành công lớn.

Các điểm ưu điểm

Khi bạn gặp tại nạn, cứu thường bằng máy bay không người cho môi trường hơn so với phương pháp truyền thống. Tưởng tượng bạn đang trên một đường cao tốc và bị tai nạn. Với lượng xe lưu thông nhiều như vậy thì rất dễ gây ra các cản trở cho xe cứu thương tiếp cận bạn. Chỉ có máy bay điều khiển từ xa mới có thể tiếp cận nhanh chóng và kịp lúc.

Rõ ràng là khí thải ra ảnh hưởng đến môi trường đang là vấn đề gây khó khăn và máy bay điều khiển từ xa có thể giải quyết về vấn đề này. Điều này cũng áp dụng với khi bạn lái xe của bạn đến cửa hàng cho việc mua sắm của bạn.

Hơn nữa, càng có nhiều người tận dụng lợi thế của việc hỗ trợ giao hàng bằng máy bay điều khiển từ xa, một số doanh nghiệp đã có thể tiết kiệm bằng các sử dụng các loại xe vận tải nhỏ hơn và điều đó sẽ ảnh hướng đến cơ sở hạ tầng chung của doanh nghiệp đó.

vận chuyển bằng máy bay không người lái
Vận chuyển nhanh chóng là ưu điểm mạnh nhất

Sử dụng UAV làm phương tiện giao hàng có một hiệu ứng phụ thú vị khác. Danh sách miễn giảm thương mại hiện tại của FAA cho thấy số lượng doanh nghiệp lớn đáng ngạc nhiên đang sử dụng các máy bay điều khiển từ xa phổ biến với các khả năng vận chuyển chuyên nghiệp, chẳng hạn như Phantom 4 Pro của DJI.

Trong khi những chiếc máy bay điều khiển từ xa này thực hiện các công việc khác nhau cho nhiều ngành công nghiệp, họ hiện thiếu khả năng mang theo hàng hoá mà đó lại là điều cần thiết nhất. Cấu hình máy bay điều khiển từ xa phổ biến dường như không hoạt động cho mục đích của Amazon, do đó nhóm nghiên cứu và phát triển của họ đã tạo ra một mẫu máy bay điều khiển từ xa mới để phù hợp với mục đích hiện tại.

Các khuyết điểm

Một thiếu sót lớn trong khái niệm này là thiếu các vùng phân phối được chỉ định. Các gói hàng được giao bằng tay đến các khu dân cư và doanh nghiệp được gửi trong hộp thư, được đặt trên hiên nhà hoặc là bên ngoài cửa ra vào – các tùy chọn đơn giản này lại không hoạt động tốt đối với việc giao hàng bằng máy bay điều khiển từ xa.

Việc tạo ra một cơ sở hạ tầng của các khu vực thuận tiện và an toàn cho các gói bị cho là không có hiệu quả cao và tốn kém hơn giao hàng truyền thống.

Máy bay điều khiển từ xa là những thiết bị cực kỳ dễ bị hư hỏng, đặc biệt là trong quá trình hạ cánh. Nếu máy bay điều khiển từ xa được hạ cánh trong khu vực không được bảo vệ như ở gần khu dân cư đông đúc, họ sẽ phải chịu thiệt hại tiềm năng đến vật nuôi, trẻ em,… Trong những trường hợp như vậy, Máy bay điều khiển từ xa không chỉ có thể bị hư hỏng mà còn có thể là mất luôn gói hàng mà nó mang theo. Điều này có thể chuyển thành hàng triệu đô la doanh thu bị mất mỗi năm, cũng như một số khách hàng sẽ không vui.

Cuối cùng, nhưng chắc chắn không kém, là khả năng thương tích cá nhân. Máy bay điều khiển từ xa hiện nay không phải là một công nghệ hoàn thiện và trong khi chúng có các tính năng an toàn như hệ thống chống đỡ và hệ thống Return to Home, máy bay điều khiển từ xa vẫn có thể bị hỏng phát sinh.

Nếu một máy bay điều khiển từ xa giao hàng làm hại một cá nhân (hoặc thiệt hại tài sản cá nhân), chuyển phát nhanh điều khiển từ xa sẽ chịu trách nhiệm – dẫn đến các vụ kiện và thanh toán tốn kém. Đối với máy bay điều khiển từ xa để gửi thư, bưu kiện, pizza, bia và cửa hàng tạp hóa…Chúng phải phải đạt độ an toàn lên đến 110%.

Nếu Amazon và các công ty khác có thể làm việc để liên kết với giao hàng bằng máy bay điều khiển từ xa, thì đây có thể chỉ là khởi đầu của một tương lai thú vị của việc sử dụng chúng vào mục đích thương mại.

vận chuyển bằng máy bay không người lái
Còn nhiều khuyết điểm trong dịch vụ siêu hot này

Các thách thức hiện tại

Hiện có rất nhiều yêu cầu về kỹ thuật của các loại máy bay điều khiển từ xa cần phải cải thiện để cho hàng ngàn, hàng triệu doanh nghiệp trên toàn thế giới tin dùng. Các yêu cầu này bao gồm;

  • Thời gian bay dài hơn – thời gian bay điều khiển từ xa trung bình khoảng 20 đến 25 phút như hiện nay.
  • Máy bay điều khiển từ xa yên lặng – máy bay điều khiển từ xa khá ồn ào. Với hàng ngàn người bay thì có thể tạo ra âm thanh khá ồn ào gây khó chịu nhiều người.
  • Các hệ thống tránh các va chạm và máy bay siêu an toàn cực kỳ để không có tai nạn là điều bắt buộc. An toàn là trên hết.
  • Đường bay hợp lý nhất

Có rất nhiều mối quan tâm về vấn đề riêng tư liên quan đến máy bay điều khiển từ xa. Không nghi ngờ gì rằng những thách thức kỹ thuật này sẽ được tìm thấy. Phải bay tránh khu dân cư đông đúc để giảm thiểu các rủi ro. Bãi đáp và cất cánh hợp lý.

Có lẽ, một dịch vụ giao hàng bằng máy điều khiển từ xa sẽ chỉ được sử dụng ở những khu vực xa xôi nơi mà nó không phải là chi phí hiệu quả để lái xe vào khu vực khác để giao chỉ một mặt hàng. Có lẽ máy bay điều khiển từ xa sẽ được sử dụng rộng rãi để cung cấp bưu kiện, nơi có rất ít đường bộ hoặc cơ sở hạ tầng đường sắt.

Zipline – Công ty đi đầu

Dịch vụ giao hàng điều khiển từ xa thương mại đầu tiên trên thế giới là ở Rwanda, và nó là nền tảng cho nhiều doanh nghiệp khác ở khắp nơi trên thế giới sau này. Dịch vụ này do Zipline, một công ty máy bay điều khiển từ xa và công ty máy bay điều khiển từ xa của Mỹ điều hành. Các máy bay thả các bưu kiện là các lượng “máu” trên dù ngoài các trung tâm y tế ở vùng xa.

Thông qua quan hệ đối tác với Chính phủ Rwanda, Zipline sẽ cung cấp tất cả các sản phẩm máu cho hai mươi bệnh viện và trung tâm y tế bắt đầu từ mùa hè này, cải thiện khả năng tiếp cận chăm sóc sức khỏe cho hàng triệu người Rwanda.

Chính phủ Rwanda trả Zipline một khoản hỗ trợ cho việc giao hàng, mỗi chiếc trong số đó có chi phí giống như việc giao hàng xe máy được sử dụng trước đây, theo Keller Rinaudo, Giám đốc điều hành của Zipline.

Nhân viên y tế có thể yêu cầu một bịch máu thông qua tin nhắn văn bản, và nó đến khoảng 30 phút sau đó. Điều đó tạo ra sự khác biệt lớn ở một quốc gia nơi các chuyến đi ngắn có thể mất hàng giờ. Mất máu sau khi sinh là một trong những lý do khiến tỷ lệ tử vong mẹ cao hơn nhiều ở các nước nghèo so với các nước giàu; đó là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Rwanda cho phụ nữ mang thai. Và máu phải được lưu trữ cẩn thận và phù hợp với người nhận.

Hơn hai tỷ người thiếu tiếp cận đầy đủ với các sản phẩm y tế thiết yếu, thường do địa hình khó khăn và các sơ hở trong cơ sở hạ tầng. Bởi vì điều này, hơn 2,9 triệu trẻ em dưới năm tuổi chết mỗi năm. Và có thể tránh được tới 150.000 ca tử vong liên quan đến thai kỳ mỗi năm nếu các bà mẹ có sự tiếp cận đáng tin cậy với máu an toàn..

Tổng kết

Việc sử dụng máy bay điều khiển từ xa trong việc vận chuyển chưa phải là một ý tưởng cũ kỹ. Mà đã được và đang phát triển không ngừng qua các doanh nghiệp lớn nhỏ khắp nới trên thế giới. Dù có thể hiện nay đang có nhiều vấn đề liên quan đến việc vận chuyển nhưng các hãng sản xuất máy bay điều khiển từ xa đã có những cải tiến để cho mọi việc trở nên phù hợp và đơn giản hơn.