Vua Địa Hình HBX TRANSIT – Kể lật đổ Eagle-3 FY03

Feiyue FY03 là dòng xe địa hình cỡ lớn của Feiyue (tỉ lệ 1/12). Dù được ra mắt cách đây 2 năm nhưng những hiệu năng của chiếc Feiyue FY03 có nhiều điểm vẫn đáng nể. Xe có tốc độ khoảng 35km/h, truyền động 2 cầu, được thiết kế để chạy trên các địa hình xấu, gập ghềnh, nhờ động cơ khoẻ, khung gầm cao, chắc chắn, hệ thống chống sốc linh hoạt. Gần đây hãng sản xuất xe điều khiển từ xa HBX đã hé lộ những thông tin đầu tiên về chiếc HBX Transit thế hệ mới. Bài viết này sẽ có những so sánh chi tiết về 2 dòng xe đang làm mưa làm gió trên thị trường hiện nay.

feiyue fy03
Xe điều khiển địa hình Feiyue FY03
xe điều khiển hbx transic
Xe điều khiển HBX Transit

Về thiết kế

Hai xe điều khiển Feiyue FY03 và xe điều khiển HBX Transit đều là xe điều khiển vượt địa hình nên về hình dáng 2 xe đều có hình dáng là những chiếc xe vượt địa hình với thiết kế mạnh mẽ hầm hố và khung gầm cao giúp vượt địa hình tốt hơn.

feiyue fy03
Toàn thân xe Feiyue FY03
xe điều khiển hbx transic
Toàn thân xe

4 bánh to lớn với vỏ xe được thiết kế để vượt qua các địa hình hiểm trở. Và phía sau còn được trang bị một bánh dự phòng.

Hai xe được trang bị đều bị những hệ thống chống sốc linh hoạt và chắc chắn khi đi đường có địa hình hiểm trở.

feiyue fy03
Hệ thống chống sốc trên xe FY03

Về kích thước thì xe điều khiển HBX Transit có kích thước to hơn chiếc Feiyue FY03 một ít. Cụ thể hơn là xe điều HBX Transit có kích thước là 390 x 275 x180 mm trong khi xe điều khiển FY03 có kích thước là 380 ×190 ×105 mm.

xe điều khiển hbx transic
Phía trên thân xe HBX Transit

Cả 2 xe đều được thiết kế thân ngoài chống va đập tốt. Nhờ chất liệu trên thân xe HBX Transit là nhựa hỗn hợp chất lượng cao và có khung là xe là kim loại chắc chắn. Trong khi đó khung xe điều khiển Feiyue FY03 chỉ được làm bằng nhựa.

xe điều khiển hbx transic
Hệ thống giảm sốc HBX Transit

Xe Feiyue FY03 được trang bị động cơ mạnh mẽ giúp xe có thể đạt được tốc độ cao cũng như dễ dàng vượt được những địa hình có điều kiện hiểm trở.

feiyue fy03
Động cơ xe FY03

Về tính năng

Vì đều là xe điều khiển vượt địa hình nên cả hai xe đều được trang bị các bộ phận để có thể đi trong điều kiện hiểm trở. Như được nói ở trên, xe HBX Transit được trang bị hệ thống chống sốc thủy lực ở cả 4 bánh xe HBX Transit giúp xe HBX Transit có thể vượt qua nhiều loại địa hình khác nhau dễ dàng. Cùng với thân xe Transit được làm bằng nhựa hỗn hợp cứng cáp giúp xe HBX Transit có thể tránh được các va chạm. Ngoài ra xe Transit còn có được trang bị hai cản chống va chạm ở trước cả sau. Trong khi đó xe điều khiển Feiyue FY03 cũng có những tính năng tương đương.

feiyue fy03
Động cơ tốt giúp xe FY03 có tốc độ vượt trội

Điểm đáng chú ý nhất trên xe điều khiển Feiyue FY03 xe được trang bi ổ bi ở các bộ phận chuyển động và bộ chống quá tải. Điều này tăng khả năng kiểm soát xe khi điều khiển và sẽ ổ định hơn trong quá trình vận hành.

Tuy nhiên xe điều khiển HBX Transit được trang bị hệ thống 4WD chuyên nghiệp với 4 bánh hoạt động riêng lẻ. Điều này giúp xe Transit có thể vượt địa hình tốt hơn cũng như có thể đạt được tốc độ cao. Cùng với là bộ lốp cao su có độ đàn hồi tốt được thiết kế đặc biết cho di chuyển ở môi trường khắc nghiệt nhất. Trong khi đó xe Feiyue FY03 là chỉ được trang bị hệ thống chuyển động 2 trục 2WD nhưng điều đó cũng không làm xe Feiyue FY03 lép vế hơn xe điều khiển HBX Transit.

xe điều khiển hbx transic
Vị trí pin của Transit

Bên cạnh đó xe HBX Transit được trang bị hệ thống đèn LED trên nóc xe Transit giúp cho việc chiếu sáng đường khi chạy vào trời tối. Hệ thống đèn có thể sẽ dẫn đến hao pin hơn trong khi điều khiển. Nhưng xe Feiyue FY03 không được trang bị hệ thống đèn LED chiếu sáng và điều này giúp xe Feiyue FY03 có được thời gian vận hành lâu hơn chiếc HBX Transit.

xe điều khiển hbx transic
Hệ thống đèn LED chiếu sáng

Cả hai xe đều được trang bị hệ thống điều khiển tốt nhờ công nghệ truyền tải tín hiệu ở tần số 2.4GHz. Xe điều khiển HBX Transit được trang 2 kênh điều khiển riêng biệt còn xe Feiyue FY03 chỉ có 1 kênh điều khiển và điều này sẽ làm xe Feiyue FY03 dễ bị trùng tần số điều khiển với những thiết bị điều khiển từ xa khác có cùng tần số.

Phạm vi hoạt động thì xe điều khiển HBX Transit có những cải tiến mới về công nghệ truyền tải tín hiệu điều khiển hơn chiếc Feiyue FY03. Xe Feiyue FY03 có khoảng cách truyền tải chỉ khoảng 80m trong khi xe điều khiển HBX Transit có khoảng cách truyền tải tín hiệu lên đến 100m và có 3 kênh điều khiển.

xe điều khiển hbx transic
Bộ điều khiển chiếc HBX Transit

Một trong những điểm mạnh của chiếc Feiyue FY03 là động cơ mạnh mẽ được trang bị trên xe. Nhờ vậy xe có thể đạt được tốc độ cao lên đến 45km/h so với chiếc HBX Transit chỉ đạt được 40 km/h. Tuy nhiên điểm mạnh của xe HBX Transit là có có hộp số 2 tốc độtrục láp bằng thép, còn Feiyue FY03 trục nhựa, không có hộp số nên đã có một số trường hợp xe Feiyue FY03 xảy ra tình trạng motor bị quá tải dẫn đến cháy mạch.

feiyue fy03
Động cơ trục nhưa và không hộp số dẫn đến nhiều trường hợp quá tải trên xe FY03

Cả hai xe đều được thiết kế với những tính năng vận hành đơn giản giúp cho người chơi dễ dàng làm quen với các thao tác điều khiển xe.

So sánh thông số kỹ thuật

 

Thông số Xe địa hình Feiyue FY03

 • Tỷ lệ : 1:12
 • Trang bị ổ bi và bộ chống quá tải: Tăng khả năng kiểm soát và ổn định hơn trong quá trình vận hành
 • Động cơ tốc độ cao: Động cơ tốc độ cao loại 390 kết hợp với kết cấu trục sau, tốc độ có thể đạt 45km/h
 • Hệ thống chống sốc độc lập: Giảm thiểu rung động hiệu quả
 • Hệ thống khung treo độc lập: Giảm ma sát gây ra do rung động
 • Dung lượng pin: 1500mah
 • Thời gian sử dụng: 12 phút
 • Tốc độ cao nhất: 45km/h
 • Khối lượng: 2.5 kg
 • Tần số điều khiển: 2.4GHz
feiyue fy03
Feiyue FY03

Thông số Xe địa hình HBX Transit

 • Tỷ lệ: 1/12
 • Trang bị hệ thống đèn LED chiếu sáng ban đêm. Hệ thống chống sốc.
 • Pin :Pin sạc 7.4V/1500MAH Ni-MH
 • Tần số: 2.4G
 • Kênh điều khiển: 3 Kênh riêng biệt
 • Tốc độ cao nhất: 40 km/h
  Thời gian sử dụng liên tục:20 phút
 • Thời gian sạc pin: 2 tiếng
  Phạm vi hoạt động: 100m
xe điều khiển hbx transic
Cả bộ xe điều khiển HBX Transit

Tổng kết

Hai xe HBX Transit và Feiyue FY03 đều có được những thế mạnh riêng của mình. Nhưng công bằng mà nói thì xe HBX Transit đã có nhiều thay đổi vì ra đời sau 3 năm và khắc phục được những tồn tại từ các dòng xe ra mắt trước đó cũng như sở hữu những tính năng lẫn công nghệ mới nên chiếc HBX Transit đã có thể vượt mặt được chiếc Feiyue FY03.