Bạn hiểu gì về động cơ xe điều khiển từ xa ? Đây chính là câu trả lời cho bạn

Có hai loại động cơ dành cho xe điều khiển RC của bạn, và đó là bằng điện hoặc chạy bằng nguyên liệu chất đốt (thường là xăng). Bạn nên quyết định trước khi mua cho mình chiếc xe điều khiển đúng với mục đích của mình nhất.

Động cơ xe điều khiển chạy điện

Nếu bạn là người mới bắt đầu chơi xe điều, chúng tôi khuyên bạn nên mua một chiếc xe điều khiển RC chạy bằng điện cho chiếc xe đầu tiên của bạn.

Đây là loại xe điều khiển có chi phí rẻ hơn, dễ bảo trì hơn và yên tĩnh hơn nhiều so với các loại động cơ chạy bằng nhiên liệu chất đốt. Cũng dễ sử dụng và khó bị hư hỏng hơn các loại động cơ xe điều khiển chạy xăng.

Xe được trang bị động cơ điện thường là loại sẵn sàng được sử dụng ngay – không cần tiếp thêm xăng hoặc dầu. Trong thực tế, nỗ lực duy nhất bạn cần làm là phải sạc pin đầy đủ.

Đối với những người thiếu kiên nhẫn hay có ít thời gian sử dụng muốn được trải nghiệm lâu dài và liên tục thì đơn giản là cần trang bị thêm nhiều bộ pin dự phòng.

Mặt khác, các loại xe điều khiển chạy bằng động cơ điện không mạnh bằng các loại động cơ xe điều khiển RC sử dụng khí đốt. Tuy nhiên, đó không phải là để nói rằng chúng không thể tiện lợi hơn.

Những chiếc xe chạy bằng điện thường cho năng lượng truyền vào bánh xe nhanh hơn các loại động cơ chạy xăng có nghĩa là chúng có thể xuất phát nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Động cơ điện thường rẻ hơn động cơ nitro

Động cơ xe điều khiển chạy xăng

Hầu hết các loại động cơ chất đốt của xe điều khiển RC đều được cung cấp bởi năng lượng Nitro và sẽ sẵn sàng để sử dụng ngay và rẻ tiền.

Xe chạy bằng nhiên liệu Nitro chạy rất nhanh, mạnh mẽ và ồn ào – tuyệt vời cho bạn nhưng có lẽ không quá tuyệt vời từ những người hàng xóm!

Nếu bạn đang có một khoảng ngân sách không tốt thì một chiếc xe điều khiển chạy bằng khí đốt có thể không phải là sự lựa chọn cho bạn.

Xe điều khiển động cơ chất đốt thường nặng hơn, có nghĩa là dễ dàng để hư hỏng và nhiều tiền phải chi cho việc bảo trì. Chúng cũng yêu cầu nhiên liệu, mặc dù không tốn kém nhưng cần nhiều tiền để duy trì.

Rò rỉ nhiên liệu và tràn nhiên liệu là điều phổ biến, và chúng cũng cần phải được khắc phục trước khi chúng có thể được sử dụng đúng cách.

Nhìn chung, đối với những bạn thực sự đam mê xe điều khiển từ thì bạn đã là những người hâm mộ lớn của những chiếc xe điều khiển động cơ chạy bằng khí đốt. Có điều gì đó thỏa mãn về tiếng ồn và trọng lượng.

Tuy nhiên, nếu bạn là người mới bắt đầu thì sự lựa chọn cho một chiếc xe điều khiển giá rẻ hơn và không dễ dàng hư hỏng cũng như dễ điều khiển hơn thì một chiếc xe điều khiển RC chạy bằng động cơ điện là sự lựa chọn đúng đắn của bạn.

Động cơ Nitro với nhiều bộ phận phức tạp

Các loại Motor điều khiển từ xa

Nếu không quá kỹ thuật, có hai loại động cơ mà bạn có thể lựa chọn.

Trong khi nhiều xe ô tô đi kèm với động cơ đã được tích hợp sẵn, nếu bạn đang có kế hoạch mang sở thích mới của mình một cách nghiêm túc, bạn nên tự trang bị một số kiến thức về động cơ.

Brushed – Động cơ chổi than

Động cơ chổi than là loại động cơ xe điều khiển tốt nhất cho người mới bắt đầu. Điều này là do động cơ được dùng bằng cách sử dụng ‘các chổi than’ để chuyển đổi điện thành năng lượng chuyển động.

Điều này khiến chúng hơi yếu hơn động cơ không chổi than, nhưng chúng vẫn có đủ năng lượng cho người mới bắt đầu và với giá rẻ hơn nhiều.

Brushless – Động cơ không chổi than

Động cơ không chổi than mang nhiều kỹ thuật hiệu quả hơn nhiều, vì ít năng lượng bị mất do ma sát.

Điều này có nghĩa là chiếc xe điều khiển di chuyển nhanh hơn và có nhiều sức mạnh hơn so với những chiếc xe có động cơ chổi than, tuy nhiên bạn sẽ phải trả nhiều tiền hơn cho những chiếc xe điều khiển này. Những động cơ này có độ bền cao hơn một chút, vì không có chổi than. Các nhà sản xuất xe điều khiển sử dụng động cơ không chổi than cũng giả định rằng ai đó sử dụng động cơ không chổi than sẽ có nhiều kinh nghiệm chơi xe điều khiển hơn.

Electronic Speed Controls – Hệ thống điều khiển tốc độ (ESC)

ECS điều khiển tốc độ của động cơ. Một động cơ chổi than sẽ yêu cầu một hệ thống ESC trong khi một động cơ không chổi than đòi hỏi bạn cần phải tự phán đoán.

Trong khi nhiều xe loại xe điều khiển từ xa RC sẽ đi kèm với động cơ và hệ thống ESC bao gồm, nếu bạn đang có kế hoạch tự làm một chiếc xe điều khiển cho riêng cho bạn thì phải đảm bảo rằng bạn mua hệ thống ESCs đúng!

ESCs của động cơ không chổi than sẽ tiên tiến hơn, với các tính năng như chống khóa phanh và bảo vệ mất tín hiệu. Vì lý do này, chúng chủ yếu là phù hợp với những người biết những gì mình đang làm!

2WD hay 4WD?

2WD

Loại xe điều khiển chỉ chạy bằng 2 bánh cũng có một vài lợi thế. Chúng thường rẻ hơn các loại xe chạy bằng 4 bánh hơn là chúng dễ sử dụng và dễ bảo trì hơn, mặc dù chúng di chuyển chậm hơn một chút nhưng quan trọng là chúng không dễ hư hỏng.

Tuy nhiên sẽ hơi khó điều khiển hơn các loại xe điều khiển chạy bằng 4 bánh, điều này sẽ cho bạn cảm giác tốt hơn khi bạn đã thành thạo các thao tác!

4WD

Khi bạn đã đủ tự tin và thành thạo các thao tác trên xe điều khiển chạy bằng 2 bánh thì 4 bánh chính là bước tiếp theo của bạn.

Đây là những loại xe điều khiển có hệ thống ổn định hơn với độ bám đường tuyệt vời. Điều này có thể mang lại cảm giác “kiểm soát hoàn toàn” mà nhiều người chơi xe điều khiển từ xa RC yêu thích. 4WD cũng mạnh mẽ hơn, đòi hỏi độ chính xác và kiểm soát ít hơn nhưng có lẽ sẽ mang lại nhiều cảm giác hồi hộp hơn!

Pin sạc

Phần lớn các loại xe điều khiển động cơ điện sẽ được sử dụng loại pin riêng, trong nhiều trường hợp và mục đích sử dụng thì cũng có nhiều loại pin khác nhau.

Vì thế, nếu bạn đang tự ráp cho mình một chiếc xe điều khiển riêng của mình hoặc chỉ đơn giản là muốn biết thêm một chút về cơ chế của chiếc xe của bạn, đây là tùy chọn pin của bạn.

Pin sạc LiPo

Pin LiPo là sự lựa chọn tốt nhất, mặc dù chúng đắt hơn một chút.

Đây là những công nghệ mới nhất, kéo dài thời gian sử dụng nhiều hơn và cung cấp nhiều năng lượng hơn so với pin Ni-Mh. Pin LiPo được làm bằng nhiều tế bào LiPo với mỗi tế bào một sản xuất 3,7 volt điện. Điều này làm cho chúng trở thành một lựa chọn pin mạnh mẽ, mặc dù hơi đắt tiền. Pin LiPo cũng phải được cất giữ và sạc trong túi an toàn để tránh các tình trạng cháy nổ khi va chạm mạnh.

Pin sạc Ni-Mh

Pin Ni-Mh dễ sử dụng hơn. Chúng cần phải được hoàn toàn cạn pin trước khi sạc và cần phải được sạc đầy trước khi lưu trữ, không giống như pin LiPo mà cần phải được lưu trữ với một mức điện 50-70%.

Ni-Mh là một lựa chọn an toàn cho người mới bắt đầu, chúng có giá rẻ hơn và là cùng loại pin với nhiều thiết bị gia dụng và thiết bị điện tử khác.

Tuy nhiên, chúng không đủ mạnh như pin LiPo, với các tế bào tạo ra 1.2V điện năng. Chúng cũng nặng hơn pin LiPo.