Elon Musk tuyên bố xe bay Tesla sắp xuất hiện

Elon Musk đã ghi trên Twitter vào ngày hôm qua, 9 tháng 1 khi ông tuyên bố rằng một chiếc xe Tesla sắp tới có thể có khả năng bay. Nhưng một ý tưởng như vậy thực sự có thể?

Elon Musk nổi tiếng với những phát ngôn trên Twitter và những điều ông ta nói nhiều người cho rằng chỉ là những lời nói xuông không có cơ sở. Còn nhiều người khác cho rằng với các công nghệ hiện tại thì mọi thứ Elon Musk nói đều có khả thi.

Giám đốc điều hành SpaceX và Tesla chắc chắn đã không để mọi người mong chờ với các kế hoạch hơi kỳ quặc của ông trước đây. Chúng tôi đã nhìn thấy mọi thứ từ một sự bùng nổ thật sự với các kế hoạch lớn của ông như Thuộc địa hoá sao Hỏa . Bây giờ có vẻ như ông ta sẽ thêm bộ sưu tập với một phiên bản mới của chiếc xe Tesla Roadster, tuyên bố nó sẽ cho nó khả năng bay.

Elon Musk

Roadster mới thực sự sẽ làm một cái gì đó như thế này, để đáp lại một tweet cho thấy hình ảnh của DeLorean đang sử dụng xe bay từ Back to the Future. Elon Musk đã cho biết thêm: “Tôi không nói đùa. Sẽ sử dụng hệ thống đẩy khí lạnh SpaceX với không khí áp suất cực cao trong bình áp suất được bọc quá mức tổng hợp thay thế ở vị trí của 2 ghế sau.”

Đây không phải là lần đầu tiên Musk có ám chỉ một chiếc Tesla đang bay. Trở lại vào tháng 6 năm 2018, ông nói rằng gói tùy chọn Đối với Tesla Roadster mới sẽ bao gồm các máy phóng tên lửa nhỏ được bố trí liền mạch xung quanh xe. Những thứ này rõ ràng sẽ cải thiện khả năng tăng tốc, tốc độ và xử lý của nó. Có lẽ họ thậm chí sẽ cho phép một chiếc Tesla bay được.

Musk cho biết phiên bản tiếp theo của Tesla Roadster có thể được trang bị 10 bộ đẩy.

Vì vậy, nó thực sự có thể? Để tìm hiểu, tôi đã nói chuyện với một vài kỹ sư ô tô. Và trong khi họ không nghi ngờ khả năng của Musk làm chúng tôi ngạc nhiên, họ có chút hoài nghi: “Tất nhiên bạn có thể cài đặt nó trong một chiếc ô tô và tạo ra một số thứ lạ mắt” Tiến sĩ Markus Lienkamp từ Đại học Kỹ thuật Munich (TUM) ở Đức. Nếu Elon Musk sạc lại hệ thống bằng áp suất không khí và một ít nhiên liệu lỏng, nó có thể hoạt động vĩnh viễn.

Tesla Roadster

Musk đã ám chỉ điều này trong một tweet khác năm ngoái, nói rằng bạn có thể sử dụng một bơm điện để bổ sung không khí trong bình áp lực. Nhưng tiến sỹ Lienkamp đã không bị thuyết phục “Theo ý kiến ​​của tôi, đó là một cách phô trương”, ông nói “Hệ thống sẽ khá nặng và tốn kém.”

Tiến sĩ John Allport từ Đại học Huddersfield ở Anh, trong khi đó, cũng không chắc chắn. Ông trích dẫn chi phí năng lượng khổng lồ của hệ thống là một vấn đề lớn, và lưu ý rằng ngay cả khi các máy đẩy hoạt động như kế hoạch, có lẽ bạn chỉ có thể nhấc chiếc xe lên khỏi mặt đất trong vài giây.

Về mặt kỹ thuật, không có gì là không thể về những gì Elon Musk đề xuất. Tuy nhiên, lượng năng lượng để nâng một chiếc xe lên khỏi mặt đất, tất cả năng lượng sẽ đến từ đâu?

Một vấn đề khác là không khí từ các máy đẩy sẽ thoát ra nhanh chóng. Các dòng tàu vận chuyển chạy bằng không kí Hovercraft khắc phục vấn đề này bằng cách có một đệm cao su xung quanh đế của chúng, có chứa áp suất không khí. Nếu không có các loại bóng hơi như vậy xung quanh Tesla để bịt kín không khí, việc khiến nó bay lơ lửng hơn một vài giây có lẽ sẽ vô cùng khó khăn. Tiến sĩ Allport cho biết, một khi bạn vượt lên trên một milimet, sự mất không khí của bạn sẽ lớn đến mức bạn sẽ sớm hết không khí.

Hovercraft dựa vào các bóng hơi xung quanh để có thể nổi trên mặt đất.

Tuy nhiên, những gì có thể khả thi hơn là sử dụng bộ đẩy để cải thiện hiệu suất của chiếc xe. Nhiều tàu hiện đại sử dụng động cơ đẩy để cải thiện khả năng quay đầu của chúng, và một phương pháp tương tự có thể được sử dụng ở đây, bắn một máy đẩy để biến Tesla thành một rẻ góc và dựa vào nó để có thể chuyển động tốt hơn, hoặc tăng tốc tốt hơn.

Hovercraft

Nhưng trọng lượng của hệ thống cần thiết để làm điều này có thể phủ nhận lý do để làm điều đó ở chiếc xe đầu tiên này. Các nhà thiết kế xe thể thao thường cố gắng lấy càng nhiều trọng lượng ra khỏi xe càng tốt, do đó, việc có các thiết bị nặng để cung cấp lực đẩy không khí cuối cùng có thể tự đánh bại – trừ khi Musk có một số thủ thuật.

Tuy nhiên, điều rõ ràng hơn là những giấc mơ về một chiếc Tesla bay thực sự có thể hơi xa vời. Đúng vậy, có vẻ như chiếc xe sẽ có thể lơ lửng trên mặt đất trong vài giây. Nhưng chuyến bay duy trì cho bất cứ điều gì lâu hơn có thể chứng minh khó khăn.

Nếu có bất cứ điều gì, nó sẽ là một con tàu lượn chứ không phải là chuyến bay. Đây thực sự chỉ là một trường hợp cần bao nhiêu năng lượng, và bạn có thể lưu trữ bao nhiêu năng lượng trong thể tích của chiếc xe.

Tuy nhiên, Musk đã chứng minh chúng tôi sai trước đây. Và chúng ta đừng tránh xa thực tế là ngay cả một chiếc xe lơ lửng, nếu chỉ trong vài giây, sẽ rất khó tin. Bạn có thể không được lên bầu trời bất cứ lúc nào sớm, nhưng một chút nhảy lên khỏi mặt đất vẫn sẽ khá ấn tượng. Chúng ta sẽ phải chờ xem Tesla có gì trong cửa hàng.