Galaxy Fold so với Huawei Mate X: Cuộc chiến của những chiếc điện màn hình gập

Huawei vừa giới thiệu và trên tay sản phẩm gập lại được của mình – Mate X

Galaxy Fold chính thức có đối thủ cạnh tranh. Huawei đã công bố điện thoại có thể gập lại của riêng mình tại đây tại MWC 2019 ở Barcelona, ​​Mate X. Cả hai điện thoại có thể đều mở ra thành một máy tính bảng và có tùy chọn cho bản 5G. Chúng có giá hấp dẫn và ra mắt vào cuối năm nay. Nhưng sự tương đồng kết thúc ở đó. Galaxy Fold có một màn hình nhỏ ở bên ngoài và một màn hình lớn ở bên trong, trong khi Mate X sử dụng một màn hình ở bên ngoài theo ba cách khác nhau. Nó biến đổi tùy thuộc vào cách bạn cầm thiết bị. Điện thoại của Samsung đi kèm phiên bản với 4G hoặc 5G và sáu camera. Mate X có bốn camera (hiện tại thì bản demo sẽ có 3 camera và một camera sẽ ra mắt vào tháng 3) và 5G. Và chỗ bản lề của Galaxy Fold sẽ không nằm hoàn toàn bằng phẳng, Huawei tự hào về sự tinh tế của bản lề được cấp bằng sáng chế của mình.

Chúng tôi vẫn đang tìm hiểu thêm về cả hai chiếc điện thoại nhưng Galaxy Fold vẫn còn là một điều bí ẩn khi hãng không cho ra một bản demo nào để người dùng trải nghiệm mà chỉ qua video quảng cáo.

Samsung và Huawei có cơ chế gập màn hình khác nhau

Bản lề và màn hình

Điện thoại của bạn gập vào hay ra? Galaxy Fold của Samsung có hình dạng của một cuốn sách, với màn hình lớn nhất ở bên trong, được bảo vệ bởi “nắp” bên ngoài. Ngoại trừ trong trường hợp này, một trong những “vỏ bọc” có một màn hình trên đó. Huawei có cách tiếp cận ngược lại, với màn hình ôm sát khung hình. Ưu điểm ở đây là bạn có một màn hình có thể hoạt động như ba cái, tùy thuộc vào cách bạn cầm điện thoại.

Màn hình Galaxy Fold : 

  • 6.4-inch khi gấp lại
  • 7.3-inch khi mở rộng

Màn hình Huawei Mate X :

  • 8-inch OLED display
  • Khi gấp lại, màn hình chính sẽ có kích thước 6.6 inch
  • Mặt sau khi gấp sẽ hiển thị màn hình 6.38 inch
  • Màn hình sẽ sáng lên tùy theo cách bạn cầm vì có những cảm biến, chúng sẽ biết được bạn sử dụng mặt nào của điện thoại.

Notch vs ‘Wing’

Galaxy Fold có một phần viền màn hình rộng trên màn hình 7,3 inch. Khu vực bôi đen này chứa hai ống kính máy ảnh và cảm biến. Màn hình 8 inch của Mate X không có, nhưng nó có một cái gờ ở mặt sau nơi các camera xếp thành hàng. Người dùng có cơ hội mở và đóng Mate X, và họ nghĩ rằng cái “cánh” này là một cách giải quyết thiết kế thông minh có ý nghĩa nhất. Nó hoạt động như một tay cầm, mặc dù nó không phải là tay cầm thoải mái nhất, nhưng nó giúp ổn định thiết bị khi nó được mở ở dạng máy tính bảng, giúp dễ cầm hơn mà không bị cắt hai bên. Nhưng còn độ bền màn hình thì sao? Thủy tinh không phù hợp để có thể uốn cong đủ để gập lại (nhưng các nhà sản xuất thủy tinh đang làm việc trên đó), vì vậy nó là polymer. Đó không phải là một vật liệu màn hình mà bạn nghĩ là có giá trị từ 2.000 đô la trở lên, nhưng giờ thì có đấy. Điểm mấu chốt là với phiên bản một trong những điện thoại có thể gập lại, có vẻ như sẽ luôn có sự đánh đổi bằng cách này hay cách khác. Chúng ta sẽ phải lấy cả hai điện thoại cạnh nhau để xem cái nào có nhiều điều hay ho hơn.

Cameras

Samsung trang bị cho Galaxy Fold tổng cộng sáu camera: ba ở mặt sau, hai ở mặt trước và một ở nắp. Đây là điều gây khó chịu hay hữu ích? Thật dễ dàng để nhớ máy ảnh nào sẽ sử dụng cho loại ảnh bạn muốn chụp? Và làm thế nào để chất lượng và sự tiện lợi so với bốn camera của Huawei Mate X? Ban đầu Mate X dường như chỉ có ba camera, nhưng Richard Yu, CEO của người tiêu dùng Huawei đã xác nhận có bốn – một công ty sẽ bật mí vào tháng 3 khi tung ra loạt điện thoại Huawei P30.

4G hay 5G

Huawei Mate X sẽ có chung một cấu hình: với phiên bản 5G. Trên thực tế, Huawei tự hào rằng đây là điện thoại có thể gập lại nhanh nhất hiện có (một tuyên bố mà họ chỉ có thể chứng minh khi 5G hoạt động mạnh). Mặt khác, Samsung sẽ có cấu hình dành cho phiên bản 4G và 5G, do đó bạn không bị ràng buộc với 5G nếu bạn không quan tâm đến việc trả thêm tiền để truy cập 5G.

Giá cả

Điện thoại có thể gập lại giá cả phải chăng chưa có ở đây, nhưng các công ty như TCL đang làm việc để thực hiện điều đó. Bạn sẽ phải bỏ ra ít nhất 2.000 đô la nếu bạn muốn mua Galaxy Fold hoặc Mate X của Huawei. Giả sử bạn có thêm tiền để chi trả, khi nào bạn nhận được điện thoại, và họ sẽ bán nơi bạn sống? Galaxy Fold: 1.980 USD, được bán vào ngày 26 tháng 4 tại một số thị trường chọn lọc, bao gồm cả Mỹ. Số tiền đó sẽ được quy đổi thành khoảng 1.500 bảng Anh hoặc 2.800 đô la Úc. Huawei Mate X: 2.300 euro, ngày bán bắt đầu tại một số thị trường chọn lọc vào khoảng tháng 6 hoặc tháng 7. Huawei cho biết họ không công bố thị trường bán hàng cho đến khi mạng 5G bắt đầu được thực thi. Vì căng thẳng với chính phủ Hoa Kỳ, nên nghi ngờ rằng Mate X sẽ không được bán ở Mỹ. Tuy nhiên, giá chuyển đổi khoảng $ 2,600, £ 2.000 hoặc $ 3,660.

Thông số kỹ thuật (chưa chính thức)

Thông số kỹ thuật được các nhà sản xuất công bố