Những hình ảnh và thông tin đầu tiên về chiếc flycam mới của DJI – Mavic 2 Pro và Mavic 2 Zoom

Thông tin đầu tiên về Mavic 2 Pro và Mavic 2 Zoom

Như đã được thông báo trước với nhiều thông tin bị rò rỉ trên mạng xã hội hiện nay. Cuối cùng thì hãng sãn xuất máy bay điều khiển từ xa lừng danh DJI đã cho ra mắt thế hệ mới của dòng Mavic đó là chiếc máy bay điều khiển từ xa Mavic 2 dù đã thời gian ra mắt đã bị hoãn một thời gian. Theo như sự kiện See The Bigger Picture được diễn ra vào tối ngày 23/8 theo giờ Việt Nam thì DJI cũng cho biết là sẽ có 2 phiên bản Mavic 2 với hai bộ camera được trang bị theo. Hãng DJI được đánh giá là đã làm tăng xu hướng chơi máy bay điều khiển từ xa với sự ra mắt dòng Mavic 2 mới. Cả hai đều lớn hơn một chút và có khả năng hơn nhiều so với Mavic Pro đầu tiên.

Mavic 2 Pro và Mavic 2 Zoom
Bộ đôi Mavic 2 Pro và Mavic 2 Zoom vừa được ra mắt

Mavic Pro là dòng máy bay điều khiển từ xa rất nổi tiếng của DJI đang nhận được một đợt nâng cấp lớn nhất từ trước đến nay – quá lớn đến mức công ty đã quyết định chia thành hai mẫu, Mavic 2 Zoom và Mavic 2 Pro. Phiên bản Zoom có một máy ảnh tương tự như bản gốc, nhưng với tính năng mới được bổ sung như zoom quang học 2x chất lượng cao. Phiên bản Pro sử dụng máy ảnh chất lượng cao hơn với cảm biến 1 inch và khả năng video lớn hơn và tốt hơn. Bên cạnh đó, hai máy bay điều khiển từ xa là giống hệt nhau.

To hơn và vẫn có thể xếp gọn

Điều đầu tiên là bạn sẽ nhận ra được khi bạn thấy chiếc Mavic 2 đó là kích thước của nó. Nó lớn hơn Mavic Pro đời đầu. Lớn hơn nhưng không nhiều và chiếc Mavic 2 vẫn có thể được gấp gọn lại để có thể bỏ vào trong túi máy ảnh của bạn. Thế giớ công nghệ hiện nay người dùng đang chuộng các sản phẩm với hình dáng mỏng và gọn gàng thì bước tiến của Mavic 2 với hình dáng to hơn nhưng vẫn không ảnh hưởng đến xu thế của người tiêu dùng.

Mavic 2 Pro và Mavic 2 Zoom
Mavic 2 Pro và Mavic 2 Zoom vẫn có thể xếp gọn

DJI hiện nay vẫn chưa công bố chính thức về kích thước và khối lượng thưc của Mavic 2, nhưng Mavic 2 không phải là lớn hơn nhiều so với Mavic Pro bản gốc – cả hai chiếc máy bay điều khiển từ xa mới vẫn nổi bật khi có thể được gấp gọn. Mavic 2 cũng được đảm bảo rằng có thể bay lâu hơn bất kỳ máy bay điều khiển từ xa nào khác của DJI và cũng như đưa chiếc Mavic 2 lên ngang hạng cao cấp như DJI Inspire và Matrice, thời gian bay lên tới 31 phút theo các bài kiểm tra của DJI. Nhièu người đã có những bài kiểm tra khi cho chiếc Mavic 2 đứng yên trên không liên tục.

Một sự thay đổi nhỏ khác nữa trên chiếc Mavic 2 đó là bộ điều khiển từ xa. Giờ đây bộ điều khiển có thể tháo rời cần điều khiển giống như của chiếc Mavic Air. Ngoài ra còn có khung gắn điện thoại thông minh vào dễ dàng thao tác hơn ở phiên bản trước đó. Bộ điều khiển của Mavic 2 có sự cải thiện về chất lượng kết nối, sử dụng công nghệ kết nối OcuSync 2.0 giúp cho việc truyền tải hình ảnh về màn hình điện thoại ở độ phân giải 1080p ở khoảng cách lên đến 5 dặm (khoảng 8 km) . Việc kết nối được uỷ quyền bởi FAA để đảm bảo bạn bay hợp pháp ở những vùng bay cho phép trên chiếc Mavic 2. Ngoài ra bạn có thể chỉnh sửa video 1080p đã lưu trong bộ nhớ cache bằng điện thoại thông minh của mình và cũng có thể truy cập các bản sao hình ảnh JPG có độ phân giải đầy đủ.

Cả Mavic 2 Zoom và Mavic 2 Pro đều có bộ nhớ trong 8GB, có thể truy cập qua USB-C, cũng như được trang bị thêm khe cắm thẻ nhớ microSD. Việc Mavic 2 trang bị thêm bộ nhớ trong phòng các trường hợp bạn quên mang theo thẻ nhớ dự phòng, nhưng bạn nên đầu tư vào một thẻ lớn hơn với tốc độ đọc thẻ nhanh hơn nếu bạn có kế hoạch tận dụng khả năng video 4K của chiếc Mavic 2.

Hai mẫu camera

Hãng DJI đã cho ra mắt hai phiên bản riêng biệt của Mavic 2 với hai loại camera khác nhau. Đây là điều tương tự như những gì hãng đã làm cho dòng máy bay điều khiển từ xa Phantom 4. Mavic 2 Zoom có máy ảnh với cảm biến hình ảnh 1 / 2,3 inch — có kích thước tương tự như một chiếc điện thoại thông minh hiện nay hoặc các máy ảnh kỹ thuật số có chế độ zoom xa thông thường. Ống kính của Mavic 2 Pro được hỗ trợ bởi cảm biến 1 inch, lớn gấp 4 lần so với loại 1/2,3 inch trước đó. Và điều này đã được tiết lộ qua các thông tin về Mavic 2 bị rò rỉ trên mạng xã hội trước ngày ra mắt.

Tuy nhiên, Mavic 2 Zoom với cảm biến nhỏ nhưng có điểm mạnh hơn đó là zoom quang học. Thị trường máy bay điều khiển từ xa từng chứng kiến các dòng drone có trang bị ống kính zoom quang học, như chiếc Parrot Anafi. Tuy nhiên, Anafi sử dụng zoom kỹ thuật số để có thể quay cận hơn vơi với các đối tượng – Mavic 2 cung cấp khả năng zoom quang học 2x cho cảnh 4K mà không bị mất đi chất lượng hình ảnh và có thể áp dụng một số zoom kỹ thuật số cho việc thực hiện chức năng khóa mục tiêu khi chụp ở 2.7K hoặc 1080p. Ống kính của Mavic 2 bao phủ phạm vi tương đương tiêu cự 24-48mm (full-frame).

Mavic 2 Pro và Mavic 2 Zoom
Mavic 2 Zoom có hẹ thống zoom quang học

Mavic 2 Zoom có giá $ 1,249 USD (Khoảng 30 triệu VND), hỗ trợ chụp ở tốc độ cao và bitrate được cải thiện ở tốc độ 100Mbps với định dạng H.265. Khi được quay video ở định dang a-log, bạn sẽ có tới 13 stops trong dải dynamic range. Mavic 2 cũng được thiết kế cho việc thực hiện một vài kỹ thuật zoom khác mà Mavic Pro đời đầu rất khó để thực hiện. Đầu tiên, mà chúng ta cũng thấy trong Anafi, là chế độ dolly zoom tự động, còn được gọi là Vertigo Shot, sau năm 1956 do nhà làm phim Hitchcock giới thiệu nó. Phóng to ống kính trong khi kéo lùi lại với máy ảnh — hoặc ngược lại – từ lâu đã là một yêu thích của các nhà làm phim. Spielberg đã sao chép nổi tiếng cảnh quay ở Jaws, và Scorsese sử dụng trong một khung hình sử dụng kỹ thuật Dolly chậm trong Goodfellas.

Mavic 2 Zoom cũng có ích cho ảnh tĩnh. Độ phân giải cảm biến của Mavic chỉ là 12MP, nhưng Mavic 2 Zoom cũng có chế độ chụp ảnh HDR, chụp một loạt chín hình ảnh, và ghép chúng lại với nhau thành một hình ảnh 48MP mà việc này chỉ phù hợp với chế độ chụp toàn cảnh của Mavic 2 Zoom.

Ngoài các ảnh tĩnh RAW và JPG 12MP cũng như các JPG được đính kèm 48MP, Mavic 2 hỗ trợ video ở chất lượng 4K UHD và 30fps — giao diện 24fps điện ảnh cũng có sẵn. Bạn cũng có thể làm việc ở 2.7K ở tốc độ tối đa 60 khung hình / giây hoặc 1080p ở tốc độ tối đa 120 khung hình / giây.

Mavic 2 Pro và Mavic 2 Zoom
Ảnh từ Mavic 2 Pro với chất lượng cao

Cả hai mẫu Mavic 2 Zoom và Mavic 2 Pro giờ đây đều hỗ trợ chế độ Hyperlapse — về cơ bản là phong cảnh chung bị thay đổi trong một khoảng thời gian trôi qua kết hợp với chuyển động. Bạn có thể kết hợp hiệu ứng với các ảnh tự động, bao gồm một quỹ đạo tròn hoặc bay theo cách thủ công, hoặc bằng các nút điều khiển tiêu chuẩn hoặc khoá một mục tiêu bất kỳ. Nếu bạn không quen thuộc với chế độ đó, nó sẽ khóa máy ảnh về chủ thể và cho phép bạn tự do bay máy bay không người lái theo bất kỳ hướng nào — Mavic 2 sẽ tự điều chỉnh hướng tự xoay để giữ đối tượng chính đã được khoá từ trước.

Các Mavic 2 Pro được ra mắt với mức giá là 1.449 USD (khoảng hơn 30 triệu VND), có một máy ảnh rất khác nhau. Được phát triển cùng với Hasselblad – mà DJI đề cập đến như một đối tác chiến lược — phiên bản Mavic 2 Pro được trang bị máy ảnh có cảm biến 1 inch với ống kính f / 2.8 tiêu chuẩn với tiêu cự 28mm (full-frame). Ngoài việc chụp ảnh tĩnh chất lượng cao hơn — 20MP ở định dạng RAW hoặc JPG — máy ảnh hưởng lợi từ cảm biến lớn hơn, một điểm cộng lớn cho hình ảnh và video được chụp trong ánh sáng chói chang của hoàng hôn và bình minh. Bạn có thể chụp ảnh tĩnh hoặc quay video theo tiêu chuẩn ISO 6400.

Khả năng video của nó cũng mạnh mẽ hơn một chút. Mavic 2 Pro quay phim ở định dạng H.265 ở 100Mbps, nhưng cảm biến mở rộng phạm vi động đến 14 stop nhờ bộ màu D-log 10 bit của nó và cũng có thể quay cảnh HDR trong Hybrid Log Gamma.

Mavic 2 Pro và Mavic 2 Zoom
Mavic 2 Pro với camera mới mạnh mẽ

Hỗ trợ cho khi  quay ở định dạng 4K DCI với hình ảnh rộng hơn. Đây là một trong những tính năng được thừa hưởng từ chiếc Phantom 4 Pro. Đó là một trong số ít những lợi thế về kỹ thuật mà P4 Pro nắm giữ trên Mavic 2 Pro — cái còn lại là 60fps chụp ở 4K; Mavic Pro đứng đầu ở tốc độ 30 khung hình / giây.

Cảm biến ở khắp nơi

Cặp đôi Mavic 2 mới đã có bộ vi xử lý nhanh hơn các mẫu trước đó, cho phép phát hiện và tránh chướng ngại vật một cách chính xác và tốt hơn. Để tận dụng sức mạnh tính năng bổ sung, DJI đã đặt các cảm biến tránh trở ngại trên mọi mặt của Mavic 2. Tổng cộng có mười cảm biến cung cấp khả năng phát hiện về phía trước, phía sau, trái, phải, lên trên và phía dưới.

Không phải tất cả các cảm biến đều hoạt động ở mọi thời điểm — đối với bình thường, khi bay thủ công, cảm biến trái và phải bị tắt. Chúng chỉ hoạt động khi Mavic 2 được đặt ở chế độ ActiveTrack tự động hoặc chế độ Tripod, tùy chọn tốc độ thấp cho phép bạn điều khiển chính xác để tạo nên hình ảnh trên không hoàn hảo..

Mavic 2 Pro và Mavic 2 Zoom
Cảm biến mới giúp Mavic 2 có thể đạt được độ an toàn mới

Mavic 2 hỗ trợ Hệ thống hỗ trợ điều khiển cao cấp (APAS), lần đầu tiên được thấy trong Mavic Air. Đó là một chế độ bay ở tốc độ thấp, trong đó máy bay điều khiển từ xa đọc địa hình ở phía trước của nó và tự động thao tác xung quanh các chướng ngại vật. Điều này sẽ khá hữu ích cho các bức ảnh chụp thấp xuống đất.

Ngoài ra còn có một chế độ Thể thao bay ở tốc độ cao. Khi kích hoạt Mavic 2 có thể bay lên đến 44mph (khoảng 70 kmh), nhưng Mavic 2 sẽ không nhận ra được bất kỳ loại chướng ngại vật nào khi sử dụng nó.

Máy bay điều khiển từ xa Mavic 2 giờ đây cũng có khả năng theo dõi các mục tiêu di chuyển nhanh trên mặt đất, bao gồm cả những mục tiêu di chuyển ở tốc độ 44mph. ActiveTrack 2.0 thúc đẩy sức mạnh xử lý được cải thiện để theo kịp các mục tiêu di chuyển nhanh và tiếp tục theo dõi và phản hồi theo dõi nếu nó khi mất hình ảnh trực tiếp từ mục tiêu. Và tất cả các cảm biến sẽ hoạt động khi được sử dụng tính năng ActiveTrack.

Ngoài tất cả các cảm biến mới, Mavic 2 còn bao gồm một cặp đèn hướng xuống dưới. Khi chiếc Mavic 2 hạ cánh trong môi trường thiếu sáng thì các đèn này sẽ được bật lên để cảm biến phía dưới có thể hoạt động để thực hiện việc hạ cánh an toàn hơn.

Mavic 2 Pro và Mavic 2 Zoom
Mavic 2 Pro và Mavic 2 Zoom đã có những thay đổi về thiết kế so với người tiền nhiệm

Mavic 2 Zoom và Mavic 2 Pro có mọi thứ bạn cần để bắt đầu, trừ thiết bị Android hoặc iOS, được yêu cầu nếu bạn muốn tận dụng tối đa các tính năng của máy bay. Bạn nhận được quadcopter, một pin, điều khiển từ xa, bộ sạc pin và bốn cặp cánh quạt. Ngoài ra còn có một Fly More Kit, có sẵn riêng cho $ 319 USD (khoảng 7 triệu VND). Nó bao gồm hai pin, một bộ sạc đa pin, hai cặp cánh quạt và hộp đựng.