Rác công nghệ có thực sự nguy hiểm ?

Năm 1954, nhà thiết kế công trình Brooks Stevens đã đưa ra một câu khẩu hiệu “Đã được lên kế hoạch bắt đầu” với mục đích là một mô tả về nhiệm vụ của nhà thiết kế công trình tại một câu lạc bộ quảng cáo địa phương ở Minneapolis. Một khía cạnh chính của lý thuyết thiết kế, Steven đã đưa ra khái niệm lỗi thời có kế hoạch, khuyến khích cập nhật thiết kế gia tăng hàng năm để thúc đẩy việc tiếp tục tiêu thụ các đối tượng tiêu dùng. Chúng ta thấy hệ tư tưởng này ngày càng phát triển mạnh mẽ trong thiết kế điện thoại thông minh nơi mà mọi công ty lớn đều đưa ra các bản cập nhật một lần nếu không phải là ba lần một năm.

Đây là kế hoạch lỗi thời t, nhưng sự phân nhánh lớn hơn của công nghệ mới trên môi trường là gì? Và làm thế nào để một chiến lược có từ giữa thế kỷ 20 ảnh hưởng đến các chuẩn mực văn hóa của chúng ta về việc sử dụng và lạm dụng công nghệ ngày nay?

Bên cạnh lỗi thời thiết kế, có các yếu tố công nghệ lỗi thời như bước nhảy vọt về hiệu suất pin, thay đổi độ bền (ví dụ như chống thấm nước), ngoại hình xấu đi và yếu tố sửa chữa (hoặc không sửa chữa) đều góp phần vào việc mua điện thoại thông minh hoặc nâng cấp. Trong khi có những danh sách người tiêu dùng cho thấy điện thoại di động nào là Hầu hết về mặt sinh thái , những điều này gây tranh cãi rộng rãi do chi phí nhân lực của công nghệ điện thoại di động và được cung cấp coban có trong mỗi pin sạc lithium-ion duy nhất trên hành tinh. Tất nhiên pin này không giới hạn ở điện thoại thông minh, nhưng doanh thu của điện thoại thông minh định vị các sản phẩm này là thảm họa sinh thái và con người số một cho công nghệ mới hiện nay.

Rác công nghệ đang có nhiều ảnh hưởng đến sức khoẻ con người

Ngày nay, khoảng 60% hoạt động khai thác coban đang diễn ra tại Cộng hòa Dân chủ Congo (DRC) nơi các mỏ được kiểm soát bởi các nhóm vũ trang và dân quân bạo lực, theo Laura Dodd , chỉ số khai thác kể từ Đạo luật Dodd-Frank (2010), đòi hỏi các công ty khai thác thiếc, vonfram, coltan và vàng phải thực hiện thẩm định để giảm thiểu rủi ro liên quan đến việc khai thác trong và xung quanh DRC. Thêm vào đó là nhà báo Siddharth Kara: “Gần đây trong lĩnh vực này đang tìm thấy rất nhiều trẻ em ở độ tuổi sáu trong các mỏ này. Chắc chắn, lịch sử của khu vực này từ thời vua Leopold II cai trị tàn bạo đối với thương mại cao su, DRC không lạ gì với sự lạm dụng quyền con người. Có nhiều tài liệu về tác động xã hội tiêu cực khai thác này vượt xa chế độ nô lệ trẻ em và nội chiến.”

Nổi tiếng là những tác động sinh thái đối với khai thác, nhưng khai thác coban mang đến những nguy hiểm nhất định mà nhiều người không biết bắt đầu với   phá hủy quần xã  phụ thuộc vào đất được làm giàu tự nhiên như đồng và coban trong DRC. Bên cạnh đó, có những vấn đề thường được biết đến với bụi có chứa nhiều kim loại bao gồm coban và uranium. Các nhà nghiên cứu đã thu thập mẫu máu và nước tiểu của 72 cư dân Kasulo (DRC) trong đó có 32 trẻ em và được kiểm tra liên quan đến một nhóm có thành phần tương tự từ một quận lân cận. Các kết quả chứng minh rằng trẻ em sống trong khu khai thác có lượng coban gấp mười lần so với các khoáng chất nguy hiểm khác trong nước tiểu của chúng khi trẻ em sống ở nơi khác, cao hơn nhiều so với giới hạn chấp nhận được quy định của EU.

Ngoài coban, điện thoại thông minh và pin ô tô điện còn yêu cầu các khoáng chất quý khác như lithium. Quay sang ba năm trước tại Tagong, một thị trấn ở rìa phía đông của cao nguyên Tây Tạng, nơi những người biểu tình đã ném hàng ngàn con cá xuống đường để phản đối vụ rò rỉ hóa chất từ Mỏ lithium Ganz vị Rongda. Đây là một trong ba sự cố như vậy kể từ năm 2009. Điều trớ trêu ở đây, tất nhiên, đó là loại pin được để thay thế nhiên liệu hóa thạch là tương lai của sự phục hồi sinh thái; Tuy nhiên, chúng ta đang chứng kiến ​​một làn sóng thảm họa sinh thái mới liên quan đến việc khai thác khoáng sản không thể thiếu với pin lithium-ion.

Và nếu những điều trên không đủ gây thất vọng, thì thiệt hại do khai thác niken gây ra cũng không tốt hơn ở những cộng đồng khai thác, như ở mỏ Cerro Matoso ở Colombia, đang báo cáo tỷ lệ cao dị tật bẩm sinh và các vấn đề về hô hấp liên quan đến khai thác niken và luyện kim.

Điều rõ ràng là chúng ta cần một giải pháp thay thế cho pin lithium-ion và cho đến khi tìm thấy sự thay thế như vậy, chúng ta thực sự phải tiết kiệm trong cách chúng ta sử dụng công nghệ mới và khi nào và cách chúng ta mua nó. Ví dụ, không có nghĩa là mọi người ném điện thoại của họ vào thùng rác khi bị vỡ hoặc rơi xuống nước. Đây không phải là những cách hữu hiệu về mặt sinh thái để tái chế công nghệ điện thoại di động mà phần lớn có thể bị bỏ phí. Có nhiều cách để đối phó với điện thoại di động cũ và thậm chí bị hỏng. Apple tất nhiên cho phép bạn trả lại điện thoại cũ của mình để đổi lấy một mẫu mới hơn với việc nâng cấp giá, tất nhiên. Sau đó, có nhiều công ty nơi bạn có thể   bán iPhone của bạn và sau đó quay lại và mua một cái khác. Theo cách này,   điện thoại di động cũ có thể được tái chế hoặc bán lại, tiếp tục sử dụng bởi người khác.

Như việc tái chế chất thải điện tử hiện đang trở thành một ngành kinh doanh nghiêm túc, nó cũng đang phải vật lộn để theo kịp nguồn cung lớn vì chất thải điện tử dự đoán sẽ đạt 45 triệu tấn trong năm 2017. Vì nhu cầu tạo ra nhiều hơn tái chế máy tính các chương trình gắn kết, chúng ta phải nhớ rằng phần lớn chất thải điện tử này là độc hại với môi trường và tốt nhất nên được tái chế thay vì để lại ở các bãi chôn lấp, nơi một phần ba chất thải điện tử vẫn còn tồn tại.

Cuối cùng, bước đầu tiên trong bảo tồn sinh thái với điện thoại thông minh phải là sự thẩm vấn của bản thân: bạn có thực sự cần thiết bị mới này không?    Trên thực tế, trước khi bạn có kế hoạch mua một điện thoại di động mới, hãy tìm hiểu về công nghệ này và sau đó xem nếu bạn thực sự mới mà chất lượng pixel tốt hơn hoặc độ phân giải ảnh cao hơn.